ลากไส้เมกา!! รัสเซีย-จีน-เยอรมนีร้องUNSC สอบสหรัฐฯบึ้มท่อนอร์ดสตรีม๑-๒ ไล่บี้ชดใช้ค่าเสียหาย

0

รัสเซียเรียกร้องให้ UNSC สอบสวนการระเบิดของท่อนอร์ดสตรีม ขอประชุมวันที่ ๒๒ ก.พ. งานนี้จีนออกมาหนุนเป็นสูบ ขณะที่เยอรมนีในสภาฯวิวาทะกันหนัก ส.ส.คู่แข่งโอลาฟ ชอลซ์ออกมาเสนอให้เยอรมนีเข้าร่วมสอบสวนอย่างโปร่งใสเพราะเป็นผู้รับผลกระทบจากเรื่องนี้อย่างมาก

แต่ยูเอ็นยังอิดเอื้อน โฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตร์เรส ระบุในสัปดาห์นี้ว่า องค์กรไม่มีอำนาจหน้าที่ในการเริ่มการสอบสวน ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ ยืนยันว่ามอสโกว์จะยังคงผลักดันอย่างถึงที่สุด แสวงหารูปแบบที่เหมาะสมนำคนผิดมาลงโทษให้ได้

วันที่ ๑๘ ก.พ.๒๕๖๖ สำน้กข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า สภาดูมาแห่งรัฐของรัสเซีย ได้ลงมติเห็นชอบให้เรียกร้องให้มีการสอบสวนระหว่างประเทศเกี่ยวกับการระเบิดอย่างเร่งด่วน

สมาชิกสภานิติบัญญัติในสภาดูมาแห่งรัฐรัสเซีย ลงมติเป็นเอกฉันท์ในวันพฤหัสบดี ที่ ๑๑ ก.พ.ที่ผ่านมา ให้รับยื่นอุทธรณ์ต่อสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการสอบสวนการก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมในเดือนกันยายน ๒๕๖๕  ส.ส.ฟันเปรี้ยงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็น”อาชญากรรมที่กระทำโดยสหรัฐฯ”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากซีมัวร์ เฮิร์ช นักข่าวสืบสวนอเมริกันชื่อดังเผยแพร่งานเปิดโปงผู้บงการระเบิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยบ่งชัดให้เห็นว่าวอชิงตันและนอร์เวย์พันธมิตรนาโต้ ร่วมมือในแผนการทำลายท่อส่งก๊าซดังกล่าวอย่างไร

การอุทธรณ์ของรัสเซียจัดทำขึ้นในนามของสภาดูมา ยาเชสลาฟ โวโลดิน(Vyacheslav Volodin) โฆษกสภาดูมา(State Duma Speaker) กล่าวในระหว่างการประชุมรัฐสภา เปิดเผยการระเบิดดังกล่าวว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

โวโลดินกล่าวว่า “ลองคิดดูสิ การก่อการร้ายนี้มุ่งเป้าไปที่รัสเซียและมีผู้เกี่ยวข้องคือเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส สหรัฐฯนำเรื่องนี้ไปสู่การเคลื่อนไหวอย่างไร้ยางอาย โดยประธานาธิบดีไบเดนให้การรับรองอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ” นอกจากนี้ เขายังตั้งข้อสังเกตว่าประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้”ดำเนินการตามคำแนะนำจากทั้งซีไอเอและสหรัฐฯอย่างไร

คำอุทธรณ์ที่เป็นเอกสารระบุว่า“ฝ่ายบริหารของ Biden ซึ่งออกคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในการก่อความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์แก่เจ้าของโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่สำคัญที่สุดสำหรับทวีปยูเรเชีย” และยืนยันว่าวอชิงตันต้องตอบคำถามสำหรับ“ผลกระทบระยะยาวของการโจมตีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคนี้”และ“ความเสียหายร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม” 

สภานิติบัญญัติรัสเซียระบุว่า”ความปรารถนาที่น่าเหยียดหยามของวอชิงตัน ในการเป็นเจ้าโลกทางการเมืองและ การกำจัดคู่แข่งโดยธรรมชาติทางกายภาพ ทำให้ผู้นำสหรัฐฯ ทัดเทียมกับผู้ก่อการร้ายและอาชญากรสงครามที่โหดเหี้ยม”

ขณะเดียวกันในสภาฯเยอรมนี ส.ส.ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันต้องเปิดสอบสวนการการก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมอย่างโปร่งใส 

ส.ส. เซวิม แด๊กเดเลน(Sevim Dagdelen) สังกัดพรรคฝ่ายซ้าย เดลิงเก (Die Linke) ได้ยื่นอุทธรณ์หลังจากมีข้อกล่าวหาว่าสหรัฐฯอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดนอร์ดสตรีม แพร่ไปทั่วโลก

คำอุทธรณ์ของแด๊กเดเลน มีขึ้นหลังจากซีมัวร์ เฮิร์ช (Seymour Hersh) นักข่าวรางวัลพูลิตเซอร์เปิดเผยว่า สหรัฐฯและนอร์เวย์อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดท่อส่งก๊าซในทะเลบอลติกเมื่อเดือนกันยายน 2565 ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อขนส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังเยอรมนี  

แด๊กเดเลน กล่าวว่ส “ดูเหมือนว่ารัฐบาลกลาง ไม่มีทั้งความแข็งแกร่งและความตั้งใจที่จะสอบสวนการกระทำของผู้ก่อการร้ายเหล่านี้อย่างเหมาะสม” ผู้ร่างกฎหมายเรียกร้องให้ทางการหาทางตอบโต้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในโครงสร้างพื้นฐานของเยอรมันและยุโรป”  

ส.ส.โต้แย้งว่าเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ (Olaf Scholz) ที่จะต้องตรวจสอบการระเบิดบนท่อส่งก๊าซอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งมีความสำคัญต่อการจัดหาพลังงานของประเทศ เขาเตือนว่า”เห็นได้ชัดว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นในเยอรมนี มองเห็นว่านโยบายต่างประเทศไม่ควรนำไปสู่การก้าวเข้าสู่ความเป็นทาสของสหรัฐอเมริกา”   

“ขอเรียกร้องให้ รัฐบาลกลาง อย่างน้อยละเว้นจากการขัดขวางการจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนระหว่างประเทศ ภายใต้การอุปถัมภ์ของสหประชาชาติ” 

สำนักงานอัยการสูงสุดซึ่งกำลังดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นทางการของเยอรมนีในเหตุการณ์ดังกล่าว ยังไม่ได้เปิดเผยผลใดๆ ปีเตอร์ แฟรงค์ อัยการสูงสุดของประเทศกล่าวในเดือนนี้ว่า ไม่มีหลักฐานว่ามอสโกว์เกี่ยวข้องกับการโจมตี   

สหรัฐฯ คัดค้านการสร้าง Nord Stream 2 มานานแล้ว และขึ้นบัญชีดำบริษัทที่ทำงานในโครงการนี้ อย่างไรก็ตาม วอชิงตันปฏิเสธรายงานของเฮิร์ชว่า“เป็นเท็จโดยสิ้นเชิง” แต่กระแสนี้แพร่ไปอย่างกว้างขวางยากจะกลบเกลื่อนอีกต่อไป   

ด้านปักกิ่งเรียกร้องทันที ให้มีการสอบสวนการระเบิดท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมอย่างเป็นกลาง นำคนรับผิดชอบมาสู่กระบวนการยุติธรรม

หวัง เหวินบิน(Wang Wenbin) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ท่อส่งก๊าซ Nord Stream เป็นโครงสร้างพื้นฐานข้ามชาติที่สำคัญ และการทิ้งระเบิดได้ก่อให้เกิดความกังวลระหว่างประเทศเกี่ยวกับความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานข้ามชาติในประเทศขนาดใหญ่ 

นักการทูตกล่าวว่า “จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นกลาง และเป็นมืออาชีพในเหตุการณ์ที่มีการระเบิดนี้ และนำผู้ที่ต้องรับผิดชอบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

เมื่อวันที่ ๒๖ ก.ย.๒๕๖๕ การระเบิดหลายครั้งได้ทำลายท่อส่ง Nord Stream ทั้งสองท่อซึ่งสร้างขึ้นใต้ทะเลบอลติก เพื่อส่งก๊าซธรรมชาติของรัสเซียไปยังเยอรมนีและประเทศในสหภาพยุโรปอื่น ๆ การระเบิดเกิดขึ้นใกล้กับเกาะบอร์นโฮล์มของเดนมาร์ก ในพื้นที่ที่กองทัพเรือสหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้ดำเนินการฝึกซ้อม บัลทอป ๒๒(BALTOPS 22) ในบริเวณนั้น จากข้อมูลของ Hersh นักประดาน้ำชาวอเมริกันได้วางระเบิดไว้ใต้ที่กำบังของการฝึกทางเรือ และต่อมาก็จุดชนวนระเบิดโดยใช้เครื่องบินลาดตระเวนของนอร์เวย์

วอชิงตันปฏิเสธรัวๆ และสื่อตะวันตกก็หันไปรายงานเรื่องบอลลูนสอดแนวและUFOจะบุกโลกกันระเบิดเถิดเทิง!!??