ยกระดับสงครามเต็มรูป!! รัสเซียประกาศตั้งแม่ทัพ ๔ ภาค ดับก่อการร้ายIS สกัดโจมตีรง.เคมีคาลูกาต.ต.มอสโกว์

0

เมกา-นาโต้ปิดไม่มิดอีกต่อไปว่าต้องการโค่นล้มปูติน ทำลายรัสเซียให้แตกเป็นเสี่ยงๆ เร่งผลักดันให้สหภาพยุโรปออกหน้าดันประเทศสมาชิกเข้าร่วมสงครามแตกหักรัสเซียให้ได้ ทางด้านรัสเซียอาจรู้มานานแต่ไม่แน่ใจเพราะที่ผ่านมามีผลประโยชน์เกี่ยวพันต่อกัน วันนี้ชัดเจนขนาดนี้คงไม่นั่งงอมืองอเท้ารอจนฝ่ายแองโกลแซกซอนพร้อม จึงได้เห็นการขยับตัวครั้งใหญ่ของรัสเซียและพันธมิตร

ล่าสุดประกาศแต่งตั้งผู้บัญชาการรบเป็นแม่ทัพทั้ง๔ ภาคอย่างเป็นทางการในขณะเดียวกัน ได้เร่งทำลายแผนสกปรกของศัตรูอย่างเอาการเอางาน หน่วยFSBของรัสเซีย ได้สกัดแผนก่อการร้ายของ IS ที่กำหนดเป้าหมายโรงงานเคมีในเขตคากูลา (Kaluga) ของรัสเซียสำเร็จโทษไป ๒ ราย

วันที่ ๑๘ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมประกาศแต่งตั้งผู้บัญชาการเขตทหาร ๔ ภาคของรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

พลโทแอนเดรย์ มอร์ดวิเชฟ (Lieutenant General Andrey Mordvichev) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการของเขตการทหารกลางในปี ๒๕๖๖

กระทรวงกลาโหมระบุว่าในเดือนมกราคมปีนี้ พลเอกอาวุโสเซอร์เก คูซอฟเลฟ (Colonel General Sergey Kuzovlev) ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการเขตทหารทางตอนใต้ ในขณะที่พลโทเยฟเกนี นิคิโฟรอฟ (Lieutenant General Yevgeny Nikiforov ) ได้เป็นผู้บัญชาการเขตทหารทางตะวันตก พลโทรัสตัม มูราดอฟ (Lieutenant General Rustam Muradov) ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการเขตการทหารภาคตะวันออกในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕ 

อีกด้านหนึ่ง การกวาดล้างและเฝ้าระวังการก่อการร้ายและวินาศกรรมในประเทศรัสเซียช่วงนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น นับตั้งแต่กรณีท่อก๊าซนอร์ดสตรีมถูกระเบิด และสะพานไครเมียถูกก่อวินาศกรรมโดยเคียฟและนาโต้ หน่วยบริการความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย หรือ หน่วยFSB ได้ขัดขวางแผนการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในโรงงานเคมีแห่งหนึ่งในเขตคาลูกา(Kaluga) ทางตะวันตกของรัสเซีย

FSB ระบุว่า “ผู้กระทำผิดได้ให้คำมั่นจงรักภักดีต่อองค์กรก่อการร้ายระหว่างประเทศของรัฐอิสลามสุดโต่ง หรือไอเอส ซึ่งผิดกฎหมายในรัสเซีย และวางแผนที่จะหนีไปยังเขตความขัดแย้งทางอาวุธในซีเรียหลังจากก่ออาชญากรรม”  

ถ้อยแถลงระบุว่า “การโจมตีของผู้ก่อการร้ายล้มเหลวในภูมิภาคคาลูกา  ซึ่งชาวเอเชียกลางสองคนวางแผนที่จะใช้เครื่องมือระเบิดและเครื่องก่อความไม่สงบเพื่อจุดไฟเผาถังบรรจุเชื้อเพลิงและสารหล่อลื่นที่โรงงานเคมี “

ในระหว่างการจับกุม ผู้กระทำความผิดได้ทำการต่อต้านด้วยอาวุธและได้รับบาดแผลฉกรรจ์จากการยิงกลับ ทางหน่วยได้ชำระบัญชีผู้สนับสนุนสองคนของกลุ่มก่อการร้ายไอเอสในกระบวนการดังกล่าว ไม่มีการบาดเจ็บล้มตายในหมู่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายหรือพลเรือน

ห้องปฏิบัติการระเบิดถูกพบในที่พักลับของผู้กระทำความผิด เช่นเดียวกับอุปกรณ์ระเบิดทำเองที่มีประสิทธิภาพพร้อมใช้ ระเบิดน้ำมัน อาวุธปืนและเครื่องกระสุน มีการเปิดคดีอาญาภายใต้มาตรา ๓๐.๑ และ ๒๐๕,๒ แห่งประมวลกฎหมายอาญาของรัสเซีย เกี่ยวกับการเตรียมการสำหรับการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ทางด้านการต่อสู้บุกกระหน่ำในแนวหน้าสนามรบยูเครน นี่ก็อย่างไวเทเลแกรมยูเครนรายงานก่อนเลยว่า กองทัพรัสเซียได้เข้าควบคุมหมู่บ้านเฮอร์ยานีเคียฟก้า (Hryanykivka) ในทิศทางของเมืองคูเปียนสค์(Kupyansk) อีกหนึ่งแห่งแล้ว

ข่าวสำคัญคือหน่วยจู่โจมของ Wagner PMC ได้ปลดปล่อยหมู่บ้านปาราสโคเวียฟสก้า (Paraskoviivka) ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของบัคมุต (Bakhmut) ได้แล้วด้วย

เยฟเกนี ปริโกชิน(Evgeny Prigozhin) ผู้นำวาร์กเนอร์กล่าวยืนยันในเทเลแกรมของเขาว่า “แม้จะมีการระดมยิงเข้าใส่พวกเราอย่างหนัก แม้จะมีการสูญเสียอย่างมาก มันเป็นการสู้รบแบบนองเลือด แต่พวกเราก็ยึดครองดินแดนทั้งหมดของ ปาราสโคเวียฟก้า(Paraskoviivka) ได้อย่างสมบูรณ์ ขอบคุณพวกเขาทุกคน! วีรบุรุษของเรา!” 

การเคลื่อนไหวประกาศเป็นทางการให้โลกได้รู้ของกลาโหมรัสเซีย ก็เพื่อจะตบหน้าตาแก่โซรอส ที่ออกมาพล่ามว่ารัสเซียจะพ่ายแพ้เพราะปูตินเอาแต่พึ่งทหารรับจ้าง ที่จริงการเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียยังไม่ใช่สงครามเต็มรูปแบบ เพราะรัสเซียมุ่งปลดปล่อยดอนบาสจากการปราบโหดของนีโอฯยูเครน  แต่ตอนนี้ยกระดับจากการเปิดหน้าร่วมรบของเมกา-นาโต้แล้ว ทหารหลักของรัสเซียและอาสาสมัครจากพื้นที่ทั้งภูมิภาคใหม่ และจากแผ่นดินรัสเซียก็เข้าร่วมอย่างเปิดเผย เพียงแต่พวกเขามีวินัยต่อยหนักโดยไม่พูดพล่ามเหมือนทหารยูเครนที่ชอบเปิดจุดสังหารตัวเองเพราะชอบเซลฟี่

ตอนนี้สื่อตะวันตกกำลังนวดข่าวกองทัพรัสเซียแตกกันแล้ว มีการถอนกลุ่มวาร์กเนอร์ และลดบทบาทเชเชน คนที่เชื่อก็คือกลุ่มที่คลั่งไคล้เมกา-นีโอฯเคียฟ คนที่ติดตามรัสเซียมาตลอดจะเห็นว่า กองทัพรัสเซียเข้มแข็งเป็นหนึ่งเดียวและเปี่ยมด้วยวินัย กำลังใจล้นเหลือ ทั้งรู้ชัดว่ากำลังสู้กับใครเพื่ออะไร ตรงกันข้ามกับทหารเคียฟที่ถูกไล่ต้อนมาอย่างเร่งรีบแม้จะมีที่ถูกปลูกฝังให้เกลียดชังรัสเซียเต็มใจมาสู้บ้างก็ตาม วันนี้ยูเครนเป็นเครื่องมือของกลุ่มแองโกลแซกซอนและไซออนนิสต์สุดโต่งแล้วอย่างชัดแจ้ง ทั้งหมดนี้เพื่อวาระครองอำนาจด้วยโลกขั้วเดียว ซึ่งไม่ว่ารัสเซียจะเปิดเกมก่อนหรือไม่ การจัดระเบียบโลกใหม่ย่อมเกิดขึ้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง!!??