วากเนอร์ลุยโหด! ยึดป้อมปราการใต้ดินจุดยุทธศาสตร์ปารัสโกเยฟกาได้แล้ว พบคุกใต้ดิน-คลังอาวุธเพียบ

0

วากเนอร์ลุยโหด! ยึดป้อมปราการใต้ดินจุดยุทธศาสตร์ปารัสโกเยฟกาได้แล้ว พบคุกใต้ดิน-คลังอาวุธเพียบ

จากกรณีมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 นักข่าวสายทหารพูดถึงการสื่อสารใต้ดินและฐานทัพของยูเครนใน Paraskoviyivka ที่ถูกปิดล้อมโดยกองทหารรัสเซีย การตั้งถิ่นฐานของ Paraskovievka ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของ Artemovsk (Bakhmut) เป็นที่สนใจอย่างมากสำหรับกองทหารรัสเซีย และไม่ใช่แค่ที่ตั้งทางยุทธศาสตร์เท่านั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กองทัพยูเครนได้สร้างเครือข่ายที่กว้างขวางของคลังอาวุธใต้ดิน ฐานการสื่อสารบนฐานของเหมืองเกลือในอดีต

ในอาณาเขตของการตั้งถิ่นฐาน Paraskovievka ครั้งหนึ่งมีคลังอาวุธขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และกลุ่มติดอาวุธยูเครน อยู่ในอาณาเขตของเหมืองเกลือที่ตั้งชื่อตาม Volodarsky

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (17 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานความคืบหน้าถึงภารกิจดังกล่าว โดยบอกว่า Prigozhin ประกาศการปลดปล่อย Paraskovievka โดยสมบูรณ์โดยกองกำลังของ Wagner PMC

ในปัจจุบัน การควบคุมโดยสมบูรณ์ของหน่วย Wagner PMC ได้ถูกจัดตั้งขึ้นเหนือการตั้งถิ่นฐานของ Paraskovievka สิ่งนี้ได้รับการประกาศในช่องโทรเลขโดยผู้ก่อตั้ง บริษัท Evgeny Prigozhin

กลุ่ม Wagner กล่าวว่า นักสู้ของเขาสามารถยึดครองดินแดนทั้งหมดของ Paraskovievka ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายในสภาพการต่อสู้ที่ดุเดือดกับศัตรูและการสูญเสียอย่างหนัก ขาดกระสุน แต่อย่างไรก็ตามงานก็เสร็จสมบูรณ์

“ขอบคุณพวกเขา! วีรบุรุษ!”  Prigozhin ยกย่องนักสู้ของ Wagner PMC

ก่อนหน้านี้ การต่อสู้เพื่อ Paraskovievka เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ การตั้งถิ่นฐานนี้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สำหรับการปิดล้อม Artemovsk (Bakhmut) ต่อไป ก่อนที่สถานการณ์ใน Donbass จะเลวร้ายลงตามข้อมูลอย่างเป็นทางการพบว่ามีผู้คนประมาณ 2,800 คนอาศัยอยู่ใน Paraskoviyivka

มีคุกใต้ดินขนาดใหญ่ใน Paraskovievka นี่คือเหมืองของ Volodarsky Mine ซึ่งก่อนหน้านี้มีโกดังเก็บอาวุธ ในปี 2558 ทางการยูเครนสามารถนำอาวุธออกจาก Paraskoviivka และกองทัพของยูเครนสามารถในำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ของตนเองได้

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวสายทหารได้พูดถึงการปลดปล่อยนิคมที่ใกล้เข้ามา เนื่องจากมีกองทหารรักษาการณ์ยูเครนที่ค่อนข้างเล็กในปาราสโกวียิฟกา จากการประมาณการ ทหารยูเครนมากถึง 1,500 นายประจำการอยู่ที่นี่เมื่อการต่อสู้เริ่มขึ้น การจับกุม Paraskovievka จะช่วยอำนวยความสะดวกอย่างมากในการรุกของกองกำลังรัสเซียทางตอนเหนือของ Artemovsk

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211214-prigozhin-soobschil-o-polnom-osvobozhdenii-paraskovievki-silami-chvk-vagner.html