นาโต้สิ้นสภาพ! กองทัพหลายปท.แจ้งรมว.กห. คลังแสงหายหมดแล้ว-รัสเซียใช้ลูกปืนใหญ่1วันเท่ากับยุโรปผลิต1เดือน?

0

จากที่กองทัพในหลายชาติที่ร่วมสนับสนุนยุทโธปกรณ์ให้กับกองกำลังผสมยูเครน ได้แจ้งเตือนถึงคลังอาวุธของในแต่ละชาติว่ากำลังใกล้จะหมดสต็อคลงเรื่อยๆ อยากให้ทางยูเครนใช้กระสุนอย่างประหยัดนั้น

ล่าสุดวันนี้ 18 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์กำลังกระสุนและอาวุธต่างๆของรัสเซียและกองกำลังผสมยูเครนไว้อย่างน่าชวนติดตามว่า

“อีกไม่กี่วันจะครบ 1 ปี สงครามระหว่างกลุ่มสงคราม NATO และพันธมิตร 40 ชาติ ในจำนวนนี้มีสหภาพยุโรป (EU) จำนวน 27 ชาติ พวกเขาต่างหมดหนทาง สิ้นหวังที่จะเอาชนะรัสเซียชาติเดียวในสมรภูมิยูเครน

สื่อ Bloomberg รายงานว่า กลุ่ม NATO ที่เป็นเครื่องจักรสงครามของโลกรุกรานนานาชาติมาช้านาน บัดนี้สต็อคอาวุธของพวกเขาแห้งเหือดแล้ว

คลังอาวุธของ NATO มีน้อย อัตราการใช้กระสุนสูงกว่าอัตราการผลิตในปัจจุบันหลายเท่า โรงงานของประเทศในกลุ่ม NATO ไม่สามารถผลิตกระสุน ลูกปืนใหญ่ ลูกจรวดจำนวนมากเพื่อส่งขายตามความต้องการรายสัปดาห์ของกองกำลังผสมในยูเครนได้ การเวลารอส่งกระสุนเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า

นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมของอังกฤษ ระบุว่ายูเครน กระสุนใกล้จะหมดแล้ว จึงขอให้กองกอกำลังผสมในยูเครน ยิงลดลงแต่แม่นยำมากขึ้นเพื่อที่จะใช้กระสุนอย่างประหยัด

ในหลายประเทศ  กองทัพแจ้งต่อรัฐมนตรีกลาโหมว่าแทบไม่เหลืออะไรเลย โกดังและหลุมฝังกลบขยะว่างเปล่า เวลาเพียง 1 ปีได้ทำลายคลังแสงอาวุธของยุโรปหายไปหมดแล้ว

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเอสโตเนีย ระบุว่าแม้ฝ่ายรัสเซียจะยิงลูกปืนใหญ่มากกว่าเป็น 2 เท่าของฝ่ายกองกำลังผสม และจำนวนยิงใน 1 วัน เท่ากับยุโรปใช้เวลาผลิตนาน 1 เดือน

แต่รัสเซียวางแผนทำสงครามมาล่วงหน้านานหลายปี มีลูกปืนใหญ่ที่สต็อคเดิมมรดกสหภาพโซเวียต และสามารถผลิตกระสุนปืนใหญ่ขนาด 152 มม. ได้ปีละ 1.7 ล้านลูก

รวมสต็อคหลายสิบล้านลูกก่อนเกิดสงคราม แถมกำลังการผลิตของรัสเซียก็มีเหนือกว่าของยุโรปหลายเท่า เนื่องจากรัสเซียมีวัตถุดิบของตนเอง แต่ยุโรปไม่มีต้องนำเข้าจากรัสเซีย ที่จีนอีกที

อุตสาหกรรมผลิตอาวุธของยุโรปทั้งทวีป ไม่อยู่ในฐานนะจะเทียบกับรัสเซียชาติเดียวได้เลย โรงงานผลิตอาวุธรัสเซียยังคงทำงานอย่างเต็มที่เป็นกะตลอด 24 ชั่วโมงทั้ง 7 วันในสัปดาห์ แม้ช่วงวันหยุดปีใหม่ก็ไม่หยุดโรงงาน

พล.อ.เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า กองทัพเพิ่มการซื้อกระสุนเป็น 2 เท่า  ค่าใช้จ่ายด้านระบบอาวุธจะเพิ่มขึ้นอีก 50% ในปีนี้  รัสเซียไม่มีข้อจำกัดด้านเงินทุน , ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียแจ้งกับกระทรวงกลาโหมว่า รัฐบาลจะจัดให้ตามที่กองทัพขอ อะไรก็ตามได้หมด”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454