เตะตัดขาสหรัฐเดี้ยง! มหามิตรรัสเซียคว่ำบาตรบริษัทผลิตอาวุธ ออร์เดอร์เครื่องบินรบเทพสะดุด บล็อคส่งให้ยูเครน

0

จากกรณีมีรายงานเผยแพร่ถึงสหรัฐอเมริกาที่ถูกระบุว่าเป็นชาติค้าขายอาวุธให้กับประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไต้หวัน ที่ต่อมาโดนทางการจีนออกมาตอบโต้ยกเลิกสินค้า รวมทั้งการคว่ำบาตรสินค้ายุทโธปกรณ์ด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 18 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ถึงการเคลื่อนไหวของทางการจีนที่มีต่อสหรัฐเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรว่า

“กระทรวงพาณิชย์จีน บังคับใช้การคว่ำบาตรทางการค้าและการลงทุน ต่อบริษัทผลิตอาวุธ Lockheed Martin และ Raytheon ที่ขายอาวุธให้ไต้หวัน โดยถูกห้ามไม่ให้นำเข้าสินค้าทุกชนิดไปยังจีนหรือทำการลงทุนใหม่ๆ

เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่ออธิปไตย ความมั่นคง หรือผลประโยชน์การพัฒนาชาติของจีน อันจะเกิดผลกระทบต่อการผลิตอาวุธของสหรัฐ ตามมานับจากนี้ เพราะสหรัฐ ไม่มีวัตถุดิบแร่แรเอิร์ธหายากเพียงพอในประเทศ

ทำให้บริษัทอาวุธ สหรัฐ จำเป็นต้องมาลงทุนทำธุรกิจพลเรือนในด้านแปรรูปสินแร่ ด้านอวกาศ และด้านอื่นๆ เป็นอุปกรณ์ชิ้นส่วนตั้งต้น เช่น เครื่องยนต์เครื่องบิน ปืน จรวด ขีปนาวุธ ฯลฯ  จากนั้นส่งออกไปประกอบเป็นอาวุธที่โรงงานในสหรัฐ

วิเคราะห์ว่า..การคว่ำบาตรของจีน จะทำให้บรรดาออร์เดอร์อาวุธล่วงหน้า เช่น เครื่องบินมหาเทพแพ้นก F-35 ฯลฯ ที่สหรัฐ มีกำหนดส่งของให้ชาติที่จ่ายเงินงวดมาแล้ว ไม่อาจหาวัสดุภัณฑ์มาผลิตได้ตามกำหนด

และวัสดุภัณฑ์อาวุธซับซ้อนคุณภาพสูงบางประเภทมีเฉพาะในจีนเท่านั้น ประเทศอื่นยังไม่สามารถทำได้ สหรัฐ เคยทดลองหยุดใช้อะไหล่จีน เครื่องยนต์เครื่องบินรบมหาเทพ F-35 ไประยะหนึ่ง  แต่สุดท้ายก็หาอะไหล่นั้นจากชาติอื่นทั่วโลกทดแทนไม่ได้ ต้องกลับมาขอซื้ออะไหล่อาวุธจากจีนผลิตต่อเหมือนเดิม

การคว่ำบาตรของจีน ต่อบริษัทอาวุธรายใหญ่สหรัฐ นี้คือ การเตะตัดขา คู่แข่งทางการค้าไปด้วยในตัว เพราะตลาดอาวุธจีนในชาติอาหรับตะวันออกกลางที่กระเป๋าหนักกำลังขยายตัวแทนอาวุธสหรัฐเช่น ซาอุดิอาระเบีย และผองเพื่อนรัฐเศรษฐี ที่จีนไปลงนามตกลงการค้าไว้ปีที่แล้ว

ผลพลอยได้ระยะยาว คือ เตะสกัดจำนวน และประเภทอาวุธที่สหรัฐ จะส่งมาทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิตัวแทนยูเครน และสงครามในย่านทะเลจีนใต้ในอนาคต ไต้หวัน จะได้อาวุธสหรัฐ ตามสัญญาล่าช้าไปอีก

สรุป..การคว่ำบาตรบริษัทอาวุธสหรัฐ คือ การเตะตัดขาให้สะดุด บริษัทลูกของสหรัฐ ในจีนไม่สามารถส่งวัตถุดิบแร่แรเอิร์ธจำเป็นผลิตอาวุธอย่างไทเทเนียมเกรดดีหรืออะไหล่อาวุธไปป้อนซัพพลายเชนให้โรงงานในสหรัฐได้

การผลิตอาวุธสหรัฐ จะเฉื่อยช้าลง ผิดนัดส่งมอบสินค้า เช่น ตะวันออกกลาง บริษัทอาวุธจีน ที่ราคาถูกกว่าเพราะเป็นเจ้าของวัตถุดิบเอง จึงแย่งส่วนแบ่งตลาดพร้อมส่ง เฉพาะรัฐที่ต้องการนั้นมาเป็นของตนได้ง่ายกว่า

ส่วนดินแดนยูเครนภาค 2 ทั้งหลาย คือ ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ยุโรป ก็ชะเง้อรออาวุธสหรัฐ ที่ต้องขยายเวลาส่งมอบยาวๆ ต่อไป อาวุธใหม่ยังไม่ส่งมา อาวุธเก่าก็ไม่มีใครกล้าส่งไปยูเครน บล็อคแบบเนียนๆ

แม้สหรัฐ จะรู้ตัวว่าพลาดที่ไปแหย่หนวดพญามังกร แล้วรีบกลับลำยูเทินว่าที่ยิงตกไม่ใช่บอลลูนสอดแนมของจีน แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว งานนี้มังกรจีนผิวปากหัวเราะ เดินเกมส์หลายชั้นกินฮอสหลายต่อแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454