เปิดอนุภาพ Checkmate เครื่องบินรบล่องหน ของดีที่ปูตินจัดให้ตะวันออกกลาง สยบอิสราเอล-สะกดสหรัฐอยู่หมัด

0

จากที่ความขัดแย้งระหว่างชาติตะวันออกกลางกับอิสราเอล ปรากกฎออกมาหลายครั้ง ก็เชื่อกันว่าอาจนำไปสู่การสู้รบครั้งใหญ่ โดยแต่ละฝ่ายก็มีผู้สนับสนุนสำคัญ ไม่ว่าสหรัฐหรือรัสเซียซึ่งมีการเสนอขายยุทโธปกรณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งด้วย

ทั้งนี้ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 ถึงเครื่องบินรบดังกล่าวไว้ว่า

“ผมเคยบอกแล้วว่าถ้าไทยต้องการจะซื้อเครื่องบินรบ ให้ซื้อ Checkmate ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Su-57 เป็นเครื่องบินขนาดเล็กที่นั่งเดียว ไม่ต้องไปสนใจ F-35 เดี๋ยววันหลัง ผมมีเวลาจะทำคลิปสั้นๆ ให้ดูว่า Su-57 เหนือกว่า F-35 ได้อย่างไร

ณ เวลานี้ รัสเซียแค่ใช้ Su-35SM ก็รับมือ F-22/F-35 ของอเมริกาได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่คนไม่รู้ก็ไม่เชื่อ แต่เมืองไทยตอนนี้ เต็มไปด้วยเครือข่ายอเมริกา ทั้งทหาร ตำรวจ ทั้งนักการเมือง ทั้ง NGOs ทั้งนักวิชาการ ทั้งนักศึกษา ฯลฯ

หน้าที่ของทาสอเมริกาคือเสนอให้ซื้ออาวุธจากอเมริกา สนับสนุนกันและกันเมื่อมีใครเสนอให้ซื้ออาวุธอเมริกา อย่างที่กำลังเกิดขึ้นในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เยอรมนีและอีกหลายประเทศ เครือข่ายคนโปรอเมริกาเหล่านี้แหละที่จะขัดแข้งขัดขา มิให้หันไปสนใจ Checkmate ของรัสเซีย แม้ว่า Checkmate จะเหนือกว่า F-15 F-16 F-18 F-22 และ F-35

ยังไงก็ตาม ก็หวังว่าคนไทยที่เห็นแก่ผลประโยชน์ของประเทศชาติ ต้องการให้ประเทศไทยเป็นไทจริงๆ จะพากันผลักดันให้ซื้อเครื่องบินเปลี่ยนค่ายกันบ้างเพื่อลดความเสี่ยง

ต่อไป อเมริกาสั่งให้เมืองไทยทำอะไร แล้วไทยไม่ทำตาม เดี๋ยวก็บล็อคไม่ขายขีปนาวุธประจำเครื่องบินรบให้  ไทยก็จบเห่กันพอดี เพราะไม่มีตัวเลือกอื่น

ตอนนี้ รัสเซียกำลังกวักมือเรียกบรรดาประเทศตะวันออกกลางให้ซื้อ Checkmate เสียเพื่อใช้ต่อกรกับเครื่องบินรบอิสราเอล ถ้าซื้อแล้วก็ไม่ต้องหวาดกลัวกับการรุกรานทางอากาศจากอิสราเอลอีกต่อไป”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 กองทัพอากาศรัสเซีย ได้มีการเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ Su-75 ‘Checkmate’ ก่อนงานแสดงการบินและอวกาศนานาชาติ MAKS 2021

โดยว่ากันว่านี่คือ เครื่องบินรบล่องหนรุ่นใหม่ของรัสเซีย เป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่ห้า แบบเครื่องยนต์เดียวรุ่นที่สองของโลก ซึ่งเปิดตัวต่อจากเครื่องบินขับไล่ส่งออกอย่าง F-35 ของกองทัพอเมริกัน เป็นเครื่องบินขับไล่แบบล่องหนที่เบากว่า Su-57 ถูกปรับปรุงให้มีข้อกำหนดในการบำรุงรักษาต่ำกว่า

“มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่ถูกกว่ามาก Su-75 ‘Checkmate’ คือเครื่องบินขับไล่ที่เบาที่สุดและยังไม่เคยพบเห็นที่ไหนในโลก แตกต่างกับ Su-57 แบบสองเครื่องยนต์ ซึ่งเน้นไปที่ตลาดส่งออกเป็นหลัก”