ต้อนรับขาใหญ่!? ปูตินสั่งปูพรมจรวด ๑๐๐ ลูกถล่มทั่วยูเครน รับอิสราเอลเยือนเคียฟ สวนUKมั่วรถถังรัสเซียใกล้หมด

0

เสียงไซเรนของการโจมตีทางอากาศที่เปิดขึ้นในเคียฟระหว่างการเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอล แต่กลับไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจที่อิสราเอลปฏิเสธการจัดหาระบบป้องกันขีปนาวุธให้กับยูเครน ทำเซเลนสกี้ไม่พอใจ

สวนทางกับที่นักวิเคราะห์อังกฤษโหมแพร่ข้อมูลข่าวสารว่า รัสเซียสูญเสียรถถังไปเกือบครึ่งในการปฏิบัติการพิเศษ เสียบินรบไปจำนวนมากต้องควักสต็อกเก่าสมัยโซเวียดมาใช้จนเกือบหมดคลัง เสียทหารไปนับแสนคน นักรบหน่วยพิเศษรัสเซียถูกทำลายย่อยยับ

ถ้ารายงานของอังกฤษเป็นจริง เมกา-นาโต้คงไม่วุ่นวายบีบบังคับให้ยุโรปลงขันส่งรถถังไปให้ยูเครนอย่างรีบเร่งและวางแผนจะส่งบินรบไปเสริมในไม่ช้าแม้ปากจะบอกว่ากลัวของตัวเองมีไม่พอ แต่การเคลื่อนไหวส่งอาวุธ รถถังและเครื่องบินรบไปประจำการอยู่ในโปแลนด์และประเทศนาโต้ใกล้ยูเครน-รัสเซียบอกความจริงที่รัสเซียคาดมาก่อนหน้านี้ ช่วงนี้จะเห็นฝั่งรัสเซียออกมาเตือนบ่อยๆว่า เมื่อนาโต้เปิดหน้ามาร่วมอย่างโจ่งแจ้งทางพฤตินัยก็อย่าหวังจะหลีกหนีอาวุธตอบโต้จากรัสเซียไปได้

วันที่ ๑๗ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า พลโทอีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยถึงการโจมตีทั่วทุกภูมิภาค ด้วยขีปนาวุธแบบปูพรมอีกครั้งในโครงสร้างพื้นฐานทั่วยูเครนนับร้อยลูก พร้อมทั้งส่งฝูงโดรนแลนเซ็ตไปเยือน ในวันที่ ๑๖ ก.พ.ที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครน ได้เปิดเผยว่ากองกำลังรัสเซียยิงขีปนาวุธทั้งทางอากาศและทางทะเลจำนวน ๓๒ ลูกใส่ยูเครน รวมถึงขีปนาวุธร่อน Kh-101/Kh-555 จำนวน ๑๒ ลูกจาก Tu-95MS เหนือทะเลแคสเปียน, ขีปนาวุธร่อน Kalibr ๘ ลูกจากเรือฟริเกตในทะเลดำ, ขีปนาวุธร่อน Kh-22 จำนวน ๑๒ ลูกจากเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล Tu-22M3 เหนือแคว้นเคิร์สต์ และขีปนาวุธร่อน Kh-59 จำนวน ๒ ลูกจากเครื่องบิน Su-35 เหนือเมือง Melitopol, Zaporizhia 

มีรายงานว่าการป้องกันทางอากาศของยูเครนได้ยิงขีปนาวุธร่อน Kh-101/Kh-555 จำนวน ๑๔ ลูก และขีปนาวุธร่อน Kh-59 จำนวน ๒ ลูก ตกเหนือ Mykolaiv Oblast ๖ ลูก เหนือ Kherson Oblast ๒ ลูก และส่วนที่เหลือตกในพื้นที่ทางตะวันตกของยูเครน 

นอกจากนี้ขีปนาวุธของรัสเซียโจมตีเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานใน Lviv, Poltava, Kirovohrad และ Dnipropetrovsk และประสบความสำเร็จ

 

ยูริ อิกนัต(Yuriy Ighnat) โฆษกกองบัญชาการกองทัพอากาศยูเครน  ตั้งข้อสังเกตว่ากองกำลังรัสเซียได้เปลี่ยนยุทธวิธีและเริ่มยิงขีปนาวุธร่อนในเวลากลางคืนแทนที่จะเป็นตอนกลางวัน เพื่อโจมตีกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนโดยไม่ทันตั้งตัว

ด้านรมว.ต่างประเทศของอิสราเอล อิไล โคเฮน(Eli Cohen) เดินทางมาเยือนเคียฟประกาศว่า อิสราเอลจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมูลค่า ๒๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ และสนับสนุนแผนสันติภาพของประธานาธิบดี Zelensky ของยูเครน ในระหว่างการประชุมกับนายดมิทรี คูเลบา ผู้แทนยูเครน

โคเฮนยังยืนยันคำสัญญาของอิสราเอลที่จะจัดหาระบบเตือนภัยล่วงหน้าให้กับประเทศ แต่รัฐบาลอิสราเอลไม่ได้เสนอความช่วยเหลือทางทหารเป็นการเฉพาะแก่เคียฟแต่อย่างใด เรื่องนี้เซเลนสกี้ไม่มีท่าทีตอบโต้วิจารณ์อย่างที่ขู่ฟ่อๆก่อนวันมาเยือน ข้อสังเกตคือรัฐบาลชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ประกาศหนุนแนวทางไซออนนิตส์อย่างชัดเจน จนถูกประชาชนอิสราเอลออกมาชุมนุมต่อต้านนับนับแสนเป็นครั้งแรก แต่รัฐบาลขวาจัดชุดนี้ก็จัดการอยู่ แม้จะมีกระแสต่อต้านหลงเหลือประปรายแต่แกนนำโดนรวบหมด และครอบครัวเซเลนสกี้ก็ลี้ภัยอยู่ที่อิสราเอลอย่างสุขสบาย

การโจมตีระลอกใหม่ของรัสเซียเท่ากับสวนทางกับข่าวสารตะวันตกที่เร่งโหมกระพือว่า รัสเซียกำลังพ่ายแพ้ทางยุทธวิธีและทางยุทธศาสตร์ โดยนักวิเคราะห์ทางทหารของอังกฤษเป็นฝ่ายออกมาเผยแพร่ข้อมูลว่า นาโต้มีข้อมูลเด็ดว่ารัสเซียแพ้แน่

นักวิเคราะห์ตะวันตกระบุว่ากองทัพรัสเซียเสียรถถังและยานเกราะหลักไป ๔๐% ในช่วงเก้าเดือนนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน ขณะเดียวกัน หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษออกมาเปิดเผยเช่นกันว่า รัสเซียรักษาเครื่องบินรบไว้ได้ ๑,๕๐๐ ลำพร้อมลูกเรือนำไปใช้ในปฏิบัติการพิเศษ นอกจากนี่ยังเผยแพร่ว่ารัสเซียสูญเสียทหารไปนับแสนนาย หน่วยรบพิเศษของรัสเซียและกลุ่มวาร์กเนอร์ถูกทำลายเสียหายมากที่สุด

ฝ่ายข่าวกรองอังกฤษยอมรับว่า ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้เพิ่มจำนวนการก่อกวน ยิงถล่มภูมิภาคต่างๆของยูเครนจากระยะไกลถี่ขึ้น และวิเคราะห์ว่าการบินทางทหารของรัสเซียชอบที่จะโจมตีจากน่านฟ้าเหนือดินแดนที่ควบคุมโดยกองทหารรัสเซีย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะถูกตอบโต้จากของระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน นั่นคือยิงมาจากทางไกลข้ามฟ้าไปทั่วยูเครนได้นั่นเอง

ข้อเท็จจริงในสนามรบโดยตะวันตกและเคียฟไม่ยอมรับคือ  ยูเครนสูญเสียเครื่องบินรบและรถถังยานเกราะส่วนใหญ่ในระหว่างปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียจนจะรบไม่ได้อยู่แล้ว ทำให้เซเลนสกี้ต้องเดินสาย “ขอทาน” ไปทั่วยุโรป และขอให้นาโต้ออกหน้ามาร่วมรบอย่างเปิดเผย ต้องระดมพลจากพลเมืองยูเครนที่เหลือไม่เลือกเพศ วัยสถานะทางสุขภาพ แบบนี้ยังกล้าสรุปว่ายูเครนจะชนะอยู่ได้ทุกวัน???