รัสเซียปิดล้อม ถนนสายสุดท้ายเชื่อมเมืองเคียฟ! ยึดถนนสลาเวียนสค์-อาร์เตมอฟสค์ ยูเครนต้องตัดทางผ่านทุ่งนาเพื่อขนเสบียง

0

รัสเซียปิดล้อม ถนนสายสุดท้ายเชื่อมเมืองเคียฟ! ยึดถนนสลาเวียนสค์-อาร์เตมอฟสค์ ยูเครนต้องตัดทางผ่านทุ่งนาเพื่อขนเสบียง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์สู้รบในทิศทาง Artemovsk โดยทางตัวแทนของ DPR ประกาศการยึดความสูงที่สำคัญรอบ ๆ Artemovsk โดยกองกำลังรัสเซีย

ความสูงหลักในพื้นที่ Artemovsk (Bakhmut) อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทหารรัสเซีย สิ่งนี้ระบุโดยที่ปรึกษาของรักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ Denis Pushilin Igor Kimakovsky

สถานการณ์ดังกล่าวในแนวหน้า อ้างอิงจากตัวแทน DPR ว่า “กองทัพของยูเครนในภูมิภาค Artemovsk พบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก มันยากขึ้นเรื่อย ๆ ในการจัดหากำลังเสริมการจัดกลุ่มและการขนส่ง เนื่องจากกองทัพรัสเซียได้ยึดที่สูงเรียกร้อยแล้ว”  Kimakovsky กล่าวในช่อง Soloviev Live

ตัวแทนของ DPR เน้นย้ำว่า ตอนนี้การก่อตัวของยูเครนควบคุมเฉพาะ “ทางเดินเล็ก ๆ ” สามารถสันนิษฐานได้ว่าในไม่ช้าพวกเขาจะถูกกีดกันจากถนนสายสุดท้ายที่เชื่อมโยงพวกเขากับดินแดนที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟ ก่อนหน้านี้ผู้ก่อตั้ง Wagner PMC Yevgeny Prigozhin กล่าวว่า Artemovsk อาจถูกล้อมอย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนมีนาคมถึงเมษายน 2566

Kimakovsky ตัวแทนของ DPR ดึงความสนใจของสื่อมวลชนไปยังการปรากฏตัวของชาวต่างชาติจำนวนมาก ทหารรับจ้างใน Artemovsk พวกเขาส่วนใหญ่มาจากประเทศบริวารของสหรัฐฯ บ่อยครั้งที่เป็นไปได้ที่จะสกัดกั้นการสนทนาของทหารรับจ้างในภาษาโปแลนด์ แต่ยังได้ยินภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสด้วย

ในขณะเดียวกัน ก็มีรายงานด้วยว่า กองทัพยูเครนถูกบังคับให้สร้างถนนใหม่ผ่านทุ่งนาเพื่อสื่อสารกับ Artemovsk การต่อสู้ที่ดุเดือดยังคงดำเนินต่อไปในบริเวณใกล้เคียงของ Artemovsk (ทางการยูเครนเรียกว่า Bakhmut) กองทหารรัสเซียได้ทำการควบคุมการยิงเหนือทางหลวงสลาเวียนสค์-อาร์เตมอฟสค์ ในเขตคราสนายา โกรา สิ่งนี้ถูกรายงานในช่องโทรเลขของเขาโดยผู้บัญชาการทหาร Yevgeny Poddubny

ตามที่นักข่าวสายทหาร สถานการณ์ในภาคส่วนหน้านี้เป็นเรื่องยาก แต่ความคิดริเริ่มไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นของนักสู้ชาวรัสเซียจาก PMC “Wagner” แม้ว่าเราจะต้องแสดงความเคารพต่อศัตรู แต่คำสั่งของเขายังทำหน้าที่อย่างชำนาญและยังคงควบคุมหน่วยต่างๆ ไว้ได้ แต่การก่อตัวของยูเครนถูกบังคับให้หมุนถนนผ่านทุ่งเพื่อรักษาเสบียงของกองทัพยูเครนใน Artemivsk

ตามรายงานของผู้สื่อข่าวสายทหาร กลุ่มศัตรูในพื้นที่นี้มีประมาณ 4-5 หมื่นคน นอกจากนี้ ทหารยูเครนกำลังต่อสู้อย่างสิ้นหวัง นักข่าวทหารยังพูดถึงสถานการณ์ใน Paraskovievka จนถึงตอนนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงการตั้งถิ่นฐานโดยรอบอย่างสมบูรณ์ แต่กองทหารรัสเซียสามารถควบคุมการยิงเหนือเส้นทางสำหรับการจัดหากระสุน อาหาร และการอพยพได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในระดับสูง แต่กองทหารรัสเซียยังคงทำลายล้างและผลักข้าศึกให้ถอยกลับอย่างเป็นระบบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/211101-predstavitel-dnr-zajavil-o-vzjatii-rossijskimi-silami-kljuchevyh-vysot-vokrug-artemovska.html

https://topwar.ru/211054-vsu-vynuzhdeny-nakatyvat-novuju-dorogu-po-poljam-dlja-svjazi-s-artemovskom.html?yrwinfo=1676600163335990-7960740251215822965-sas3-0806-305-sas-l7-balancer-8080-BAL-5793