กรรมตามทัน! เปิดวีรกรรมแบล็กฮอว์ก ฮ.เทพสหรัฐ รุกราน-แย่งชิงทรัพยากรปท.อื่น ร่วงดิ่งบนพื้นถนน

0

กรรมตามทัน! เปิดวีรกรรมแบล็กฮอว์ก ฮ.เทพสหรัฐ รุกราน-แย่งชิงทรัพยากรปท.อื่น ร่วงดิ่งบนพื้นถนน

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2566) มีรายงานเฮลิคอปเตอร์ UH-60 “แบล็กฮอว์ก” ของกองกำลังป้องกันชาติประจำรัฐเทนเนสซี ตกในย่านฮาร์เวสต์ บนทางหลวงหมายเลข 53 ของรัฐแอละแบมาระหว่างการฝึกบิน เวลาประมาณ 15:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีนักบินเสียชีวิต 2 นาย สภาพเฮลิคอปเตอร์เกิดเพลิงลุกไหม้และเสียหายทั้งลำ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐตก โดยบอกว่า เฮลิคอปเตอร์ UH-60 Black Hawk เป็นชนิด 4 ใบพัด 2 เครื่องยนต์ ผลิตโดยบริษัทอาวุธซิคอร์สกี้ แอร์คราฟท์ ของสหรัฐ บินความเร็วสูงสุด 295 กม./ชม. เพดานบิน 5.8 กม.ผลิตแล้วมากกว่า 2,600 ลำ ราคาราว 5.9 ล้านดอลลาร์ (202.78 ล้านบาท) ลำเลียงทหารครั้งละ 11-15 นาย

สหรัฐ เริ่มใช้ประจำการครั้งแรกปี 2522 กองทัพเรือสหรัฐฯ และหน่วยยามฝั่ง ทำการตลาดขายไปยังหลายชาติทั่วโลก มีประจำการในกองทัพ เช่น สหรัฐ , เกาหลีใต้ , โคลัมเบีย , ตุรกี , ไทย (มีราว 12 – 16 ลำ) ฯลฯ

สหรัฐ เคยสร้างวีรกรรมใช้เฮลิคอปเตอร์ UH-60 Black Hawk รุกรานแย่งชิงทรัพยากรสังหารพลเรือนไม่มีทางสู้ประเทศต่างๆ มาแล้วทั่วโลก เช่น เกรนาด้า , ปานามา , อิรัก , ลิเบีย , อัฟกานิสถาน โซมาเลีย ฯลฯ และเคยนำชื่อเฮลิคอปเตอร์มาเป็นชื่อหนังฮอลีวู๊ด

ล่าสุดเฮลิคอปเตอร์ UH-60 Black Hawk ของหน่วยทหารเทนเนสซี กองทัพสหรัฐ บรรทุกทหารจำนวนไม่แน่ชัด ได้เกิดเหตุเครื่องหมุนวน ดิ่งร่วงตุ่บลงสู่พื้นโลก บนทางหลวงหมายเลข 53 เขตแดนระหว่างรัฐเทนเนสซี และรัฐอลาบามา

จากนั้นเกิดระเบิดเพลิงลุกไหม้พังเละ หน่วยกู้ภัยไปที่เกิดเหตุรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์อยู่ในเปลวเพลิงและถูกทำลายทั้งหมด หมายความว่าไม่มีผู้รอดชีวิต หน่วยทหารรัฐเทนเนสซี ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใด ในแต่ละปี ทหารสหรัฐ เสียชีวิต และบาดเจ็บในขณะปฏิบัติหน้าที่จากอุบัติอากาศยานตก หรือจากอาวุธมีจำนวนไม่สูงมากนัก ส่วนใหญ่ไปเสียชีวิตจากการรุกรานประเทศอื่น

และพลเมืองเจ้าของประเทศต่อต้านไม่ยอมรับจึงเสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งไม่ถือเป็นการเสียสละเพื่อชาติ แต่การเสียชีวิตบ่อยของทหารอเมริกัน คือ การฝึกซ้อมในฐานทัพทั่วโลกราว 850 แห่ง และการซ้อมรบร่วมต่างๆ ตลอดทั้งปีเพื่อข่มขู่ประเทศอื่น

และเพื่อเป้าหมายหลักคือ เอาอาวุธไปโชว์และขยายตลาดอาวุธของตน แต่ถ้าประเทศใดไม่ร่วมซ้อมรบด้วยหรือไม่ซื้ออาวุธจากตน สหรัฐ จะตีตราว่าประเทศนั้นไม่เป็นประชาธิปไตย การซ้อมรบร่วม หรือการซื้ออาวุธจากสหรัฐ ตามรอบปีงบประมาณทุกปี จึงจัดเป็นการส่งบรรณาการรูปแบบหนึ่งนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update.

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454