ท้ารบ!! ปูตินส่งบินทิ้งระเบิดTu-95MS บินเหนืออาร์กติกจรดต.อ.ไกล เฉียดน่านฟ้าอแลสก้า-โปแลนด์ ทำเมกาเต้น

0

รัสเซียเปิดปฏิบัติการรุกในทุกแนวรบ ท่ามกลางความหัวปั่นของนาโต้ ในขณะที่สหรัฐฯเร่งปรับขบวนแถวนายหน้าก่อศึกทั้งในฝั่งยุโรป และเอเชีย-แปซิฟิคอย่างขมักเข้น

ด้านรัสเซียนอกจากส่งกองเรือไปลาดตระเวนทั่วโลกแล้ว แนวรบทางอากาศก็เปิดตัวก่อนอย่างท้าทายสหรัฐและบริวาร ล่าสุดกองบินอวกาศรัสเซียฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ ทำการบินเหนืออาร์กติก ทั่วตะวันออกไกลกว่าสัปดาห์ ในขณะที่เฉียดเฉี่ยวน่านฟ้าสหรัฐฯที่อลาสก้า และโปแลนด์ ทำเมกาเต้นอยู่ไม่เป็น สไตล์พูดน้อยต่อยหนักของรัสเซียทำเมกาหัวหมุนไม่น้อย งานนี้ส่งผลแนวรบน่านฟ้าทั่วโลกระอุไม่แพ้ ศึกเอเลี่ยนที่เมกากำลังปั่นกระแสอยู่เวลานี้

วันที่ ๑๖ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้่เปิดเผยการปฏิบัติการของ เครื่องบินทิ้งระเบิดบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ตู-๙๕เอ็มเอส (Tu-95MS) ของรัสเซียทำการบินเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของมหาสมุทรอาร์กติก

กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลงว่า “เครื่องบินทิ้งระเบิดบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS สองลำทำการบินตามกำหนดในน่านฟ้าเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของทะเลชุกชี(Chukchi) และทะเลโอค็อตสค์ การบินใช้เวลานานกว่าเจ็ดชั่วโมง ลูกเรือของเครื่องบินรบ Su-30 จากกองทัพอากาศตะวันออกของเขตทหารและ กองทัพป้องกันภัยทางอากาศคุ้มกันเครื่องบินทิ้งระเบิดระหว่างการบิน” 

นอกจากนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ตู-๑๖๐ (Tu-160) จำนวน ๒ ลำของรัสเซียได้ทำการบินตามกำหนดเหนือทะเลแบเร้นท์ (Barents) และทะเลนอร์เวย์ในระหว่างการฝึกซ้อม ส่วนเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS จำนวน ๒ ลำได้ทำการลาดตระเวนทางอากาศเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของทะเลแบริ่งในเที่ยวบินที่กินเวลานานกว่าเจ็ดชั่วโมง

ลูกเรือของเครื่องบินระยะไกลของรัสเซียทำการบินเป็นประจำ เหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของอาร์กติก แอตแลนติกเหนือ ทะเลดำและทะเลบอลติก รวมถึงมหาสมุทรแปซิฟิกด้วย กระทรวงกลาโหมเน้นย้ำว่าเครื่องบินของกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียทำการบินทั้งหมดโดยปฏิบัติตามกฎสากลในการใช้น่านฟ้าอย่างเคร่งครัด

แม้กระทรวงกลาโหมรัสเซียจะยืนยันว่าเป็นการบินรอบพื้นที่ที่ทำอยู่เป็นประจำ แต่ทางฝั่งเมกาและตะวันตกไม่คิดเช่นนั้น

สื่อตะวันตกรายงานอย่างตื่นเต้นว่า เครื่องบินรบ F-16 ของสหรัฐฯ ๒ ลำ ถูกส่งขึ้นท้องฟ้าเข้าสกัดอากาศยานทางทหารของรัสเซีย ๔ ลำ ใกล้รัฐอะแลสกา จากการเปิดเผยของศูนย์บัญชาการป้องกันอวกาศแห่งทวีปอเมริกาเหนือหรือที่รู้จักกันในนาม “นอร์แรด” (North American Aerospace Defense Command – NORAD) ที่เป็นองค์กรความร่วมมือกันระหว่างสหรัฐฯ และแคนาดา ความเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นในเวลาที่ไล่เลี่ยกับที่พบเครื่องบินทหารรัสเซียบินเฉียดใกล้โปแลนด์เช่นกัน

แต่ไม่มีอะไรตื่นเต้นจริง เพราะถ้อยแถลงของนอร์แรดกล่าวว่า”อากาศยานรัสเซียยังอยู่ในน่านฟ้าสากลและไม่ได้เข้ามาในเขตน่านฟ้าอธิปไตยของอเมริกาหรือแคนาดา” พร้อมบอกว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซียเกิดขึ้นเป็นประจำและไม่ได้ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคาม หรือเป็นพฤติกรรมยั่วยุแต่อย่างใด อ้าวแล้วทำไมจึงออกข่าวว่าส่งบินรบประกบ กระนั้นก็เหมือนรัสเซียหยั่งเชิงและแสดงแสนยานุภาพทางอากาศให้ตะวันตกรู้ว่าน่านฟ้าไหนรัสเซียก็ไม่หวั่น

ในเวลาไล่เลี่ยกันนั้น เครื่องบินรบ F-35 ของเนเธอร์แลนด์ ๒ ลำ ถูกส่งขึ้นสกัดอากาศยานทางทหาร ๓ ลำของรัสเซีย ที่บินโฉบใกล้โปแลนด์ เข้าประกบพวกเขาจนพวกเขาบินออกไป จากการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมเนเธอร์แลนด์ที่เผยแพร่ในช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

ถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า “ในตอนนั้น เครื่องบินไม่ทราบฝ่ายมุ่งหน้าจากคาลินินกราด สู่โปแลนด์ ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของนาโต้” คาลินินกราด คือ ดินแดนแทรก (Enclave) ของรัสเซีย ที่ตั้งอยู่ระหว่างโปแลนด์กับลิทัวเนีย ๒ ชาติสมาชิกของทั้งนาโต้และสหภาพยุโรป

“หลังจากตรวจสอบตัวตน พบว่ามันเป็นอากาศยาน ๓ ลำ เครื่องบิน IL-20M Coot-A ของรัสเซียลำหนึ่ง ที่มีเครื่องบิน Su-27 จำนวน ๒ ลำบินคุ้มกันขนาบข้าง เครื่องบิน F-35 เข้าประกบจากระยะไกลและส่งมอบให้พันธมิตรนาโต้ต่อไป”

รัสเซียรุกหนักทั้งแนวรบทางอากาศ ทางทะเลและทางบก จับตาแนวรบอวกาศตอนนี้สหรัฐและพวกเปิดเกมสงครามเอลียนบุกโลกจะเวิร์กหรือไม่ต้องติดตาม แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดฝั่งตะวันตก ประเทศสวีเดนและ 17 รัฐนาโต้ตกลงร่วมกันใช้เครือข่ายดาวเทียมแล้ว เปิดเผยโดยกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร

กระทรวงฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “หลังจากการประชุม NATO ในเช้าวันพุธที่ผ่านมา 18 ประเทศในยุโรปรวมถึงสหราชอาณาจักรตกลงที่จะลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงร่วมกันในการสำรวจและพัฒนากรอบสำหรับการเฝ้าระวังที่ดีขึ้นจากอวกาศ ผ่านความร่วมมือข้ามชาติและการแบ่งปันความสามารถด้านอวกาศของประเทศ”