รัสเซียเดินหน้าถล่ม 15 แห่งรอบบัคมุต ยูเครนไร้ทางตอบโต้ รอกระสุนจากตะวันตกเพิ่ม

0

16 กุมภาพันธ์ 2566 – รอยเตอร์ รายงานว่า รัสเซียกล่าวว่าได้ทำลายแนวป้องกันที่มีป้อมปราการ 2 แห่งทางตะวันออกของยูเครน ขณะที่พันธมิตรตะวันตกให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความช่วยเหลือทางทหารเพื่อเพิ่มอาวุธให้กับเคียฟในขณะที่เตรียมการตอบโต้

รัสเซียหนุนหลังทหารกองหนุนหลายหมื่นคนที่เกณฑ์ทหารเมื่อเดือนธันวาคม รัสเซียได้เพิ่มการโจมตีทั่วภาคใต้และภาคตะวันออกของยูเครนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีการรุกครั้งใหม่อย่างกว้างขวางเมื่อวันครบรอบปีแรกของการรุกรานใกล้เข้ามา “การรุกของศัตรูยังคงดำเนินต่อไปทางตะวันออก (ด้วย) การโจมตีตลอดเวลา” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน ฮันนา มาลยาร์ กล่าว “สถานการณ์ตึงเครียดแต่เครื่องบินรบของเราไม่ยอมให้ศัตรูบรรลุเป้าหมายและก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างร้ายแรง” เธอเขียนบนแอพส่งข้อความโทรเลขเมื่อวันพุธ

ในเคียฟ รัฐบาลทหารของเมืองหลวงกล่าวว่าลูกโป่งรัสเซีย 6 ลูกที่อาจบรรจุอุปกรณ์ลาดตระเวนถูกยิงตกหลังจากเสียงไซเรนของการโจมตีทางอากาศดังขึ้น “จุดประสงค์ของการปล่อยบอลลูนอาจเพื่อตรวจจับและทำให้การป้องกันทางอากาศของเราหมดไป” แอปส่งข้อความของ Telegram กล่าว รัสเซียไม่ได้แสดงความคิดเห็นในทันที

Maksym Zhorin นักวิเคราะห์ทางทหารและอดีตผู้บัญชาการ บอกกับ Ukrainian Radio NV ว่า รัสเซียกำลังโจมตีหมู่บ้าน Opytne และ Klishchiivka ทางตอนใต้ของ Bakhmut นอกจากนี้ ยังมีการสู้รบอย่างหนักใน Krasna Hora ทางตอนเหนือของ Bakhmut ซึ่งชาว Ukrainians ประสบกับความสูญเสีย เขากล่าวเสริม “สามารถจัดหาเมืองได้และผู้ได้รับบาดเจ็บสามารถอพยพได้ เราสามารถรักษาการป้องกันของเราไว้ได้นาน” เขากล่าว ในรายงานช่วงค่ำ เสนาธิการกองทัพยูเครน ระบุว่า กองกำลังรัสเซียได้ยิงใส่เมืองและหมู่บ้านมากกว่า 15 แห่งใกล้กับบักมุต รวมทั้งตัวเมืองเองด้วย

กลุ่มประเทศนาโตกำลังเพิ่มการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ในขณะที่ยูเครนกำลังระดมยิงกระสุนเร็วกว่าที่พันธมิตรจะทำได้พันธมิตรกล่าว “สิ่งต่าง ๆ กำลังเกิดขึ้น แต่ … เราต้องก้าวขึ้นไปอีกขั้น เพราะมีความจำเป็นอย่างมากในการจัดหาเครื่องกระสุนให้กับยูเครน” เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก หัวหน้านาโต้กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมพันธมิตรเป็นเวลา 2 วันในกรุงบรัสเซลส์ .

ยูเครนได้รับเงินช่วยเหลือทางทหารหลายพันล้านดอลลาร์ โดยสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงมากกว่า 27.4 พันล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้น หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป Josep Borrell เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ เข้าร่วมกับเยอรมนีในการส่งรถถัง อังกฤษกล่าวว่าอังกฤษและชาติอื่นๆ ในยุโรปจะจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหาร รวมถึงชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับรถถังและกระสุนปืนใหญ่ผ่านกองทุนระหว่างประเทศ โดยชุดเริ่มต้นมีมูลค่ามากกว่า 241 ล้านดอลลาร์ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า ยูเครนมีโอกาสที่ดีมากในการรับและ “หาประโยชน์” ความคิดริเริ่มในสนามรบในปีนี้