อเมริกาว่ายังไง! AP เผยภาพเด็ด ทหารแนวหน้ายูเครน ติดเครื่องหมาย ISIS ผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรง

0

16 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว RT News ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวของกองทัพยูเครน ที่ได้การทำแปะสัญลักษณ์ผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรงอย่าง ISIS ไว้ที่แขนของตัวเอง.

สำนักข่าว Associated Press (AP) ได้เผยแพร่ชุดภาพถ่ายพร้อมคลิปวิดีโอที่อ้างว่าแสดงให้เห็นเครื่องบินรบเคียฟหลายลำที่เป็นแนวหน้าในภูมิภาคโดเนตสค์ ทหารคนหนึ่งซึ่งระบุว่าเป็นผู้บัญชาการหน่วยยูเครนชื่อเคิร์ต สวมเครื่องหมาย ISIS (รัฐอิสลาม) ที่แขนซ้าย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทหารและกองกำลังกึ่งทหารของเคียฟถูกกล้องจับภาพขณะสวมเครื่องราชอิสริยาภรณ์สุดโต่ง โดยมีรอยสักหรือแผ่นแปะรูปกีฬานาซีปรากฏอยู่มากมาย

อันที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับประธานาธิบดียูเครน Vladimir Zelensky เป็นการส่วนตัว เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้เผยแพร่ภาพถ่ายทหารของเคียฟหลายภาพในบัญชีอินสตาแกรมของเขา หนึ่งในภาพเป็นภาพทหารกำลังพักผ่อนอยู่ในร่องลึกขณะสวมแผ่นแปะกะโหลก ‘totenkopf’ (หัวคนตาย) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองพลรถถังเอสเอสที่ 3 ซึ่งโด่งดังจากการสังหารหมู่พลเรือนในฝรั่งเศสและแนวรบด้านตะวันออก รวมถึงชาวยิวในโปแลนด์

ในเดือนพฤษภาคม Zelensky ยังได้แชร์ภาพทหารที่มีผ้าปิดหัวกระโหลกที่คล้ายกัน แต่ภายหลังได้ลบภาพนั้นทิ้งไป ในเดือนตุลาคม เขาถูกถ่ายภาพขณะไปเยี่ยมแนวหน้าขณะที่ถูกล้อมด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สวมเครื่องราชอิสริยาภรณ์เดียวกัน

เคียฟปฏิเสธการมีอยู่ขององค์ประกอบนีโอนาซีในกองทัพของประเทศ โดยปฏิเสธอย่างตรงไปตรงมาว่า”โฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย”

อย่างไรก็ตาม มอสโกได้ชี้ให้เห็นหลายครั้งถึงความจริงที่ว่าเคียฟยินดีต้อนรับนักสู้ที่มีแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งและนีโอนาซีอย่างเปิดเผย ตัวอย่างหนึ่งคือการรวมกองทหาร Azov ที่น่าอับอายซึ่งใช้อักษรรูน Wolfsangel (ตะขอของหมาป่า) ในเครือ SS อย่างเปิดเผยเป็นสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการในดินแดนแห่งชาติของยูเครน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียยืนยันว่า“การทำให้เสื่อมอำนาจลง”เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่มอสโกตัดสินใจเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนในปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565

 

Cr. https://www.rt.com/russia/571542-ukraine-commander-isis-patch/