ฉีกหน้า!รมว.กห.สหรัฐฟุ้งส่งยานเกราะให้เคียฟถล่มรัสเซียฤดูใบไม้ผลิ เจอโฆษกทำเนียบขาว-เลขานาโต้เบรกหัวทิ่ม

0

จากที่ผู้นำยูเครนได้ออกมาเรียกร้องต่อที่ประชุมสหภาพยุโรปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ในการจัดส่งอาวุธช่วยเหลือ เพราะหลายเมืองถูกกองทัพรัสเซียโจมตี รวมทั้งกระแสข่าวถึงอาวุธจำนวนมากก็ถูกทำลายด้วยนั้น

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน ได้เร่งเร้าพันธมิตรเร่งส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติม ก่อนที่บรรดารัฐมนตรีกลาโหมนาโต้จะประชุมในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566

ขณะที่รัสเซียจัดหนักทิ้งระเบิดถล่มแนวหน้าทางตะวันตก ในสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะเป็นการระดมยิงชุดแรกๆ ของปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่รอบใหม่ ซึ่งการระดมโจมตีด้วยปืนใหญ่ของรัสเซีย ส่วนใหญ่แล้วมุ่งเน้นไปที่เมืองบัคมุต ในแคว้นโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

ด้านทหารยูเครนในเมืองแห่งนี้ประจำการตามฐานที่มั่นต่างๆ ที่มีการเสริมแนวป้องกัน ท่ามกลางความคาดหมายว่าอาจมีการสู้รบบนท้องถนน

การยึดครองบัคมุตจะเปิดทางให้รัสเซียรุกคืบเข้าหา 2 เมืองที่ใหญ่กว่าในแคว้นโดเนตสก์ ได้แก่ ครามาตอร์สก์และสโลเวียนสก์ และมอบแรงขับแก่มอสโก หลังจากช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประสบความปราชัยในหลายสมรภูมิ ตามหลังเปิดฉากรุกรานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน

สำหรับรัฐมนตรีกลาโหมของนาโต้กำลังพบปะกันในบรัสเซลส์ เพื่อหารือกันเกี่ยวกับสงครามและคลังอาวุธ และเซเลนสกี้ บอกว่ารัสเซียกำลังเร่งรีบบรรลุเป้าหมายให้ได้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ในปฏิบัติการจู่โจมรอบล่าสุด ก่อนหน้ายูเครนและพันธมิตรจะเสริมความเข้มแข็ง “นี่คือเหตุผลว่าทำไม การเร่งรีบเป็นสิ่งจำเป็น” เขากล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอในช่วงเย็น ”

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ คาดหมายว่ายูเครนจะเปิดฉากจู่โจมตีโต้กลับรัสเซีย ได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และพันธมิตรของเคียฟ กำลังดำเนินการเพื่อรับประกันว่าเคียฟจะมียานเกราะ แสนยานุภาพการยิง และโลจิสติกส์เพียงพอที่จะทำให้ปฏิบัติการตีโต้กลับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วน เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย “กำลังเตรียมการสำหรับทำสงครามเพิ่มเติม สำหรับการจู่โจมครั้งใหญ่ระลอกใหม่และการโจมตีระลอกใหม่” ในขณะที่วาระครบรอบ 1 ปีการรุกรานยูเครนของรัสเซียใกล้เข้ามา ทางเครมลินยกระดับปฏิบัติการเข้มข้นขึ้นทั่วพื้นที่อันกว้างขวางทางภาคใต้และภาคตะวันออกของยูเครน โดยที่ปฏิบัติการจู่โจมครั้งใหญ่รอบใหม่ครั้งนี้ เป็นไปตามที่คาดหมายกันไว้ในวงกว้าง

ในรายงานของเสนาธิการทหารแห่งกองทัพยูเครนที่เผยแพร่ในช่วงเย็น ระบุว่ากองกำลังรัสเซียยิงปืนครกและปืนใหญ่เข้าใส่เมืองและหมู่บ้านต่างๆ มากกว่า 20 แห่ง ในบัคมุต ในส่วนที่อยู่ในแนวหน้า ในนั้นรวมถึงตัวเมืองเอง

นอกจากนี้ มอสโกยังยิงขีปนาวุธโจมตีเมืองอุตสาหกรรม อย่างเมืองคอสเทียนทีนิฟกา (Kostyantynivka) และเมืองครามาตอร์สก์ ในแคว้นโดเนสตก์ ด้วยเช่นกัน

ด้าน จอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวยอมรับว่า กองกำลังรัสเซียมีความคืบหน้าเพิ่มมากขึ้นในการจู่โจมเมืองบัคมุต หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร (14 ก.พ.) สหราชอาณาจักรเผยว่าพวกทหารรับจ้างของกลุ่มวากเนอร์ หัวหอกในปฏิบัติการโจมตีบัคมุตของรัสเซีย มีความคืบหน้าเล็กน้อยในแถบชานเมืองทางเหนือของบัคมุตในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

เวลานี้รัสเซียยึดครองพื้นที่อันกว้างขวางของแคว้นเคียร์ซอนและแคว้นซาโปริซเซีย ทางภาคใต้ของประเทศ ในนั้นรวมถึงโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เช่นเดียวกับเกือบทุกพื้นที่ของแคว้นลูฮันสก์ และกว่าครึ่งของแคว้นโดเนตสก์ ในนั้นรวมถึงเมืองเอกของแคว้น