เรียงหน้ามาให้ทุบ!! รัสเซียรุกหนักปลดปล่อยคาร์คีฟ บุกคูเปียนสค์ถล่มไฮมาร์ ๘ ลูก ขยี้เคียฟลึกเข้าไป ๓ ก.ม.

0

เมื่อวานนี้ยูเครนโหนกระแสบอลลูนสปายทั้งวัน กองบัญชาการกองทัพอากาศยูเครนรายงานว่าพบบอลลูนรัสเซียอีก๖ ลูก ในน่านฟ้ากลางภูมิภาคเคียฟ อ้างว่าส่วนใหญ่ถูกยิงตกโดยกองกำลังป้องกันทางอากาศ ซ้ำบอกว่าจุดประสงค์ของการปล่อยพวกมันก็เพื่อระบุและทำลายการป้องกันทางอากาศของยูเครน

โปรดสังเกตช่วงนี้เมกา-ลูกสมุนเล่นข่าวจากบอลลูนสายลับมาถึง UFO และกำลังจะเปิดกระแสสงครามเอเลี่ยนในไม่ช้า ด้านหนึ่งเบี่ยงเบนข่าวความพ่ายแพ้ในยูเครน วิกฤตสารเคมีระเบิดก่อเมฆอันตรายสิ่งแวดล้อมที่โอไฮโอและกำลังโดนพวกนักสิ่งแวดล้อมโกรธจัดไล่เช็คบิลไบเดนฐานปิดข่าว ที่สำคัญเฉไฉเรื่องเมกาคือมาสเตอร์ไมน์วางระเบิดท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม๑,๒ และรัสเซียกำลังไล่บี้อยู่ที่ยูเอ็น ตามดูกันว่าข่าวสงครามเอเลี่ยนจะพัฒนาไปสู่จุดไหน

ด้านนาโต หลังรัสเซียรุกคืบแนวรบหลายแนวรบ โดยเฉพาะด้านตะวันออกบุกกวาดล้างขับไล่ฐานทัพเคียฟในภูมิภาคใหม่ที่รวมกับรัสเซียคืบหน้าไปกว่า ๓ กม. ที่ประชุมสมาชิกนาโตมีมติเตรียมเพิ่มการผลิตกระสุนปืนใหญ่ เพื่อสนับสนุนยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย ทั้งนี้อังกฤษเป็นตัวผลักดันให้ยุโรปพักความคิดจะส่งบินรบไว้ก่อน ให้เร่งส่งอาวุธภาคพื้นดินและส่งคนเข้าร่วมในสนามรบเพิ่มขึ้น 

เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ เสนอว่า “พันธมิตรตะวันตกสามารถช่วยยูเครนได้เร็วขึ้น ด้วยการสนับสนุนอาวุธและกำลังคนในการทำสงครามภาคพื้นดินแทนที่จะโฟกัสการจัดหาเครื่องบินขับไล่ให้เคียฟ” พูดแบบนี้เข้าทางรัสเซียพอดี ในที่สุดก็ลอกหน้ากากสุภาพบุรษผู้ดีจอมปลอมให้โลกได้เห็นทะลุไส้ใน

ขณะที่นาโต้กำลังพล่ามอยู่ รัสเซียได้ประกาศข่าวชัยชนะปลดปล่อยเมืองสำคัญเพิ่มอีกหนึ่ง และยิงสกัดกั้นจรวด HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ จำนวน ๘ ลูกในช่วงวันที่ผ่านมา มีรายงานว่าทหารยูเครนได้รับบาดเจ็บประมาณ ๑๐๐ รายในพื้นที่ คูเปียนสค์(Kupyansk) 

วันที่ ๑๖ ก.พ.๒๕๖๖ สำน้กข่าวทาซซ์และมิลลิทารี่รีวิวรายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับความคืบหน้าของการบุกทางตะวันตกของแนวสวาโตโว-เครเมนนายา (Svatovo-Kremennaya) ซึ่งดำเนินการโดยกองกำลังของหน่วยของเขตทหารกลางรัสเซีย

ทหารยูเครนในแคว้นลูฮันสก์ล่าถอยจากแนวยึดครองเดิมราว ๓ กิโลเมตร และแม้แต่แนวต้านแนวที่ ๒ ที่มีการป้องกันมากกว่ายังไม่สามารถต้านทานการโจมตีของกองกำลังรัสเซียได้

รายงานยังระบุว่ากองทัพยูเครนดำเนินการขุดเส้นทางหลบหนีจากระยะไกลโดยใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลของนาโต้ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้ป้องกันหน่วยปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์ของรัสเซียจากการเข้าสู่แนวใหม่และยึดที่มั่นได้ และดำเนินการรุกต่อไป และยังพบเครื่องแบบนาโต้และเสบียงอาหารแห้งที่ตำแหน่งของกองทหารยูเครนที่ถูกทำลาย

ความก้าวหน้าของกองทหารรัสเซียยังมุ่งไปในทิศทางของคริสนีลิมัน (Krasny Liman) และเมืองยัมปอล ในเขตลูฮันสค์ (Yampol (DPR) ซึ่งเป็นการตั้งถิ่นฐานที่กองทัพของเราจากมาเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว

ทางด้านสำนักงานปธน.ยูเครนแถลงว่า กองกำลังยูเครนล่าถอยหลังถูกโจมตีในลูฮันสก์ และสถานการณ์ในแคว้นดังกล่าวยังคงยากลำบากแสนสาหัส

กองทัพรัสเซียปูพรมระดมโจมตีหนักขึ้นทั่วภาคใต้และภาคตะวันออกของยูเครนรวมถึงแนวหลังของเคียฟโดยเฉพาะจุดขนส่งลำเลียงอาวุธจากตะวันตกโลจิสติกส์สำคัญเพื่อตัดทางการส่งเสบียงและอาวุธเข้าแนวรบ ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสหรัฐฯและยูเครนโวยวายว่า รัสเซียกำลังจะบุกโจมตีใหญ่รอบใหม่วันครบรอบ ๑ ปีบุกยูเครน ความจริงไม่ใช่กำลังจะรัสเซียบุกแล้วทุกแนวรบ ภาคอากาศ ทะเลและภาคพื้นดิน แต่หลอกล่อทีละจุดทำเคียฟ-นาโต้ไปไม่เป็น

จุดร้อนที่โดดเด่นในสายตาของสื่อตะวันตกคือเมืองบัคมุต ในแคว้นโดเนตสก์ที่ติดกับแคว้นลูฮันสก์ เนื่องจากเป็นเมืองยุทธศาสตร์หากยึดเมืองนี้ได้จะทำให้รัสเซียมีโอกาสมากขึ้นในการรุกเข้าสู่เมืองที่ใหญ่กว่าอีก ๒ เมืองคือครามาตอร์สก์ และ สโลเวียนสก์ ในโดเนตสก์ ซึ่งนำไปสู่เป้าหมายการปลดปล่อยแคว้นหลักที่ถูกทางการเคียฟปราบหนักมากว่า ๘ ปี

ล่าสุดวิทาลี แกนเชฟ(Vitaly Ganchev) หัวหน้าฝ่ายบริหารการทหารของคาร์คิฟประกาศการปลดปล่อยดินแดนของภูมิภาคโดยกองกำลังรัสเซียแล้ว

แกนเชฟกล่าวว่า “ขณะนี้การตั้งถิ่นฐานประมาณ ๒๐ แห่งในภูมิภาคนี้ถูกควบคุมโดยกองทหารรัสเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางการเคียฟได้เริ่มสร้างป้อมปราการใหม่ในภูมิภาคคาร์คิฟ การกระทำดังกล่าว บ่งชี้ว่ายูเครนกลัวการโจมตีของรัสเซียในภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov) ที่กำลังจะมาถึงมาก และตอนนี้กำลังพยายามป้องกันอย่างหนัก ผู้เชี่ยวชาญทั้งทางทหารและพลเรือนมีส่วนร่วมในการสร้างแนวป้องกัน มีการใช้อุปกรณ์ที่หลากหลาย รวมถึงยานพาหนะทางการเกษตรของเกษตรกรในท้องถิ่น”

เขาย้ำว่า “กองทัพรัสเซียประสบความสำเร็จในด้านนี้แล้ว รูปแบบการปกครองของยูเครนกำลังถูกผลักกลับและกระเด็นออกจากตำแหน่งที่เคยครอบครองก่อนหน้านี้”

นักวิเคราะห์ตะวันตกยังพิจารณาภูมิภาคคาร์คอฟเป็นหนึ่งในทิศทางที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการโจมตีที่ทรงพลังของกองทัพรัสเซียและวันนี้รัสเซียได้รับชัยชนะในจุดนี้อีกแห่งแล้ว!!