สหรัฐปิดข่าวเงียบ? รถไฟขนเคมีอันตรายชนโรงเก็บน้ำมันในโอไฮโอ บึ้มสนั่น-ไฟโหม ควันพิษพุ่งขนาดยักษ์ คล้ายนิวเคลียร์

0

สนแต่ปัญหานอกประเทศ อเมริกาทรุดหนักวุ่นสงครามยูเครนจนเกินพอดี ปกปิดข้อมูลความร้ายแรงมากของภัยพิบัติ สารเคมีมลพิษอันตราย ล่าสุดไฟไหม้หนักและเกิดระเบิดรุนแรงครั้งใหญ่ ในหมู่บ้านอีสต์ปาเลสไตน์ รัฐโอไฮโอ ไฟไหม้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนานหลายวันก็ดับไม่ได้ ทหารให้พบเมืองอพยพหนีจากปัญหาคุณภาพอากาศและน้ำ ไวนิลคลอไรด์ในอากาศจะแตกตัวภายในเวลาไม่กี่วัน

15 กุมภาพันธ์ 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า สหรัฐเขินมาก อ้างภัยพิบัติตูมไฟลุกท่วม เกิดควันเห็ดยักษ์สีดำแต่ไม่รุนแรง ด้วยรัฐบาลสหรัฐ ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเกินตัว ขาดดุลงบประมาณรายปีสูงเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ งบประมาณแต่ละปี ก็ใช้หมดเปลืองไปกับอาวุธสงครามด้านกลาโหม สูงเกินเหตุ ปี 2021 สหรัฐ ใช้งบกลาโหมราว 801,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 27.32 ล้านล้านบาท) มากกว่ารัสเซีย ถึง 12.15 เท่า ที่ใช้งบกลาโหมเพียง 65,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.24 ล้านล้านบาท)

แต่สหรัฐ และ NATO ในนามกองกำลังผสม รวมกันทำสงครามกับรัสเซียชาติเดียว ในสมรภูมิยูเครน มาเกือบ 1 ปี ก็ยังไม่อาจเอาชนะรัสเซียได้ แถมโดนรัสเซียสวนกลับยึดดินแดนเพิ่มได้ตลอดเวลา จนฝ่ายกองกำลังผสมเสียท่าเพลี่ยงพล้ำอาวุธร่อยหรอ การที่สหรัฐ ใช้งบประมาณกลาโหมสูงเกินเหตุ ทำให้การพัฒนาสังคม คุณภาพชีวิต คนไร้บ้าน ความยากจน การศึกษา สาธารณสุข ไร้การเหลียวแล ขาดความใส่ใจ และที่ซ้ำร้าย คือ บริการสาธารณะหยุดชะงักการพัฒนามานานมากแล้ว

รถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์ก ชำรุดทรุดโทรม มีอันตรายยิ่งกว่าชาติในโลกที่สาม โครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟบนดินในสหรัฐ มีสภาพที่เลวร้ายย่ำแย่อย่างมาก เนื่องจากรัฐบาลไม่ใส่ใจ ขาดเงินงบประมาณในการพัฒนาและบำรุงรักษาซ่อมแซมมาหลายทศวรรษ หน่วยงานที่รับผิดชอบก็ละเลยไม่ได้ตรวจสอบสภาพราง และขบวนรถไฟที่เก่าและชำรุดเสื่อมสภาพเหล่านั้น

ปัจจุบันรัฐบาลสหรัฐ ก็ไม่สนใจปัญหาภายในประเทศเหม่อนเดิม แต่จัดลำดับความสำคัญสูงสุดเป็นด้านต่างประเทศ ทุ่มเวลาสาละวนการนำเงินงบประมาณจ่ายให้บริษัทค้าอาวุธไปก่อน แล้ววางบิลเงินกู้ยังยูเครน  เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2023 ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุร้ายแรงมาก รถไฟบรรทุกสารเคมีวัตถุอันตรายกว่า 20 ชนิดในตู้รถไฟ 150 คัน และมีสารโพลิไวนิลคลอไรด์และสารเคมีอื่นๆ พนักงานรถไฟเพิกเฉยต่อคำเตือนว่าล้อรถไฟของพวกเขาพังชำรุดหมดแล้ว

ขบวนรถไฟพุ่งชนโรงเก็บน้ำมันดีเซล ทำให้ตกราง จากนั้นเกิดไฟลุกไหม้ และเกิดระเบิดรุนแรงครั้งใหญ่ ในหมู่บ้านอีสต์ปาเลสไตน์ รัฐโอไฮโอ ที่มีประชากรประมาณ 5,000 คน ไฟไหม้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนานหลายวันก็ดับไม่ได้ ทหารให้พบเมืองอพยพหนีจากปัญหาคุณภาพอากาศและน้ำ ไวนิลคลอไรด์ในอากาศจะแตกตัวภายในเวลาไม่กี่วัน

ส่งผลให้เกิดการก่อตัวของสารเคมีอื่นๆ หลายชนิด เช่น กรดไฮโดรคลอริก ฟอร์มาลดีไฮด์ และคาร์บอนไดออกไซด์ ไวนิลคลอไรด์ที่เป็นของเหลวเมื่อสัมผัสผิวหนังจะทำให้มึนงงและทำให้เกิดรอยแดงและแผลพุพอง เกิดการรั่วไหลของสารเคมีมหาศาลครั้งใหญ่มาก สร้างควันพิษภัยพิบัติพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นดอกเห็ดสีดำขนาดยักษ์คล้ายโดนระเบิดนิวเคลียร์ แต่เรื่องนี้สื่อใหญ่ในสหรัฐ รายงานเล็กๆ ไม่กล้าประโคมข่าวใหญ่ นักข่าวบางรายถึงกับถูกจับ

ทางการมีความพยายามปกปิดความร้ายแรงมากของภัยพิบัติ สารเคมีมลพิษอันตราย ก่อผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ สัตว์เลี้ยง และสัตว์ป่า แผ่ขยายปกคลุมอาณาบริเวณกว้าง

จนบัดนี้ข่าวภัยพิบัติร้ายแรงต่อมนุษยชาติ และสิ่งแวดล้อมรุนแรงขนาดนี้สื่อตะวันตกยังไม่ประโคมข่าวเท่าใดนัก ทางการสหรัฐ ก็บอกไม่ร้ายแรง ต้องไปทำสงครามในยูเครนก่อน แล้วใช้วิธีปั่นกระแสข่าวยิง UFO ลูกโป่ง มาเบี่ยงเบนแทนแน่นอน 🚀🤭😂

 

⏩ สหรัฐเขินมาก อ้างภัยพิบัติตูมไฟลุกท่วม เกิดควันเห็ดยักษ์สีดำแต่ไม่รุนแรง👇

https://www.blockdit.com/posts/63ec6b6cd413864a7b65ebed

ที่มา :  RU

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

⏩ แชร์ลิ้งไปเพจท่านได้ทันที ⏩

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd