เมกา-นาโต้สะอึก!! ปูตินลั่นรัสเซียชนะคว่ำบาตรสหรัฐฯอย่างใจเย็น ๖ปท.CSTOซ้อมรบพรึ่บที่คีร์กีฯ-เบลารุส

0

ท่ามกลางกระแสข่าวโหมกระพือUFO และเอเลี่ยนบุกโลก ปูตินกล่าวกับทีมงานว่าวันนี้รัสเซียกำลังผ่านการคว่ำบาตรอย่างบ้าระห่ำของตะวันตกไปได้อย่างชิวชิว

บ่งบอกความล้มเหลวในฝ่ายตรงข้ามทั้งสหรัฐและยุโรปกลับเป็นฝ่ายเผชิญความยากลำบากเสียเอง ด้วยวิกฤติซ้อนวิกฤตภายในประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ-การเมืองและการทหาร

ด้านรัสเซียนอกจากจะพรั่งพร้อมทั้งสรรพาวุธทันสมัยจำนวนมาก กำลังทหารที่แข็งแกร่งและการสนับสนุนเต็มเปี่ยมจากประชาชนแล้ว พันธมิตรสำคัญหลายครั้งหลายประเทศเริ่มขยับอย่างชัดเจนโดยเฉพาะพันธมิตรเอเชียกลาง ซึ่งกำลังถูกปั่นโดยฝ่ายต่อต้านที่ตะวันตกสนับสนุน เป็นสัญญาณเตรียมรบเผชิญศึกครั้งใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

วันที่ ๑๕ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในที่ประชุมของผู้พิพากษาศาล อนุญาโต

ตุลาการ ทหาร และศาลทั่วไปว่า “รัสเซียกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันของการคว่ำบาตรที่ไม่รู้จบจากประเทศที่ไม่เป็นมิตร แต่กำลังรับมือกับพวกเขาอย่างไม่สะทกสะท้าน และอย่างที่เราเห็น เรากำลังผ่านมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดนี้ไปอย่างใจเย็น” 

เขากล่าวเสริมว่า “การตอบสนองต่อการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของต่างประเทศและความพยายามที่จะทำลายเศรษฐกิจของรัสเซีย ทำได้เพียงการขยายขอบเขตของเสรีภาพ และการคุ้มครองจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายโดยรวมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบตุลาการ”

ด้านฝ่ายบริหารของรัสเซียฟันธงว่า รัสเซียจะบรรลุเป้าหมายการปฏิบัติการทางทหารพิเศษทั้งหมดที่ประธานาธิบดีกำหนดไว้อย่างแน่นอน

เซอร์เกย์ คิริเยนโก รองหัวหน้าคนแรกของฝ่ายบริหารประธานาธิบดีรัสเซีย(Sergey Kiriyenko)กล่าวว่า “ขณะนี้มีความจำเป็นไม่เพียงแต่เพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของรัสเซียเท่านั้น แต่ยังต้องใช้โอกาสและประโยชน์จากการที่บริษัทต่างชาติออกจากสหพันธรัฐรัสเซียเพื่อพัฒนาบริษัทในประเทศด้วย”

“แน่นอน เราจะบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมดในสนามรบ แต่ด้วยแรงกดดันทางเศรษฐกิจอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เราไม่เพียงต้องการอยู่รอดเท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องรอ แต่ต้องใช้โอกาสครั้งนี้เพื่อการพัฒนาขนาดใหญ่” 

เขากล่าวขณะแสดงปาฐกถา ในงานวิ่งมาราธอน National Dialogue ซึ่งจัดโดย All-Russian Association for the Development of Local Self-Government

เขากล่าวย้ำว่า”นอกจากนี้ งานที่ถูกกำหนดโดยประธานาธิบดีในวันนี้ในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุดและกระทรวงกลาโหมสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมทางทหาร ถือเป็นโอกาสพิเศษสำหรับการพัฒนาองค์กรสำหรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขั้นสูงในวิทยาศาสตร์ในประเทศ เราต้องใช้ โอกาสครั้งนี้เพื่อการพัฒนาโดยไม่หยุดยั้งแม้แต่วินาทีเดียว”

งานสำคัญที่รออยู่เบื้องหน้า โดยมีรัสเซียเป็นแกนกลางประสานความเป็นปึกแผ่นพันธมิตรเอเชียกลาง คือการฝึกซ้อมทางทหารขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม CSTO และ คีร์กีซสถานจะเป็นสถานที่ฝึกรบในปีนี้ หลังจากที่อาร์เมเนียถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของกลุ่มป้องกันภูมิภาคได้ประกาศว่า ที่ไม่ได้กำหนดให้คีร์กีซสถานเป็นเจ้าภาพเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากความตึงเครียดบริเวณพรมแดนกับทาจิกิสถาน

การเปลี่ยนแปลงสถานที่ของการฝึก ‘Indestructible Brotherhood-2023’ ได้รับการยืนยันโดยพลเอกอนาโตลี ซิโดรอฟ (Anatoly Sidorov) ของรัสเซีย ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ร่วมของ CSTO ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นอกจากอาร์เมเนีย คีร์กีซสถาน รัสเซีย และทาจิกิสถานแล้ว กลุ่มนี้ยังรวมถึงเบลารุสและคาซัคสถานด้วย

ซิโดรอฟเน้นย้ำว่าการฝึกซ้อมทางทหารมุ่งเป้าไปที่การพัฒนาทักษะการต่อสู้และการเชื่อมโยงกัน และรักษาความพร้อมของกองกำลังรวม CSTO เพื่อปฏิบัติงานเพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาความปลอดภัยโดยรวมจะดำเนินต่อไป

“ในขณะเดียวกัน การฝึกร่วมกันของหน่วยบัญชาการและควบคุม กองกำลังภาคสนาม และวิธีการของระบบรักษาความปลอดภัยโดยรวม จะมุ่งเน้นไปที่การรักษาสันติภาพ”

การฝึกซ้อมที่มีกำหนดจะมีขึ้นในกลางเดือนตุลาคมปีที่แล้วถูกยกเลิกในนาทีสุดท้ายโดยเจ้าภาพคีร์กีซสถาน โดยอ้างถึงการปะทะกันสั้นๆ แต่ร้ายแรงถึงชีวิตกับทาจิกิสถาน ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่ม CSTOเช่นกันเรื่องนี้ เอดิล เบย์ซารอฟ (Edil Baysarov) รองนายกรัฐมนตรีคีร์กีซสถานยืนยันว่าความไม่แน่นอนเป็นสาเหตุของการยกเลิกการฝึก

ด้านเบลารุส พันธมิตรสำคัญของรัสเซีย นอกจากจะเข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้แล้วจะเป็นเจ้าภาพการฝึกซ้อมทางทหารขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ในปีนี้อีกไม่ต่ำกว่า ๓ ครั้ง หัวหน้าพันธมิตรด้านการป้องกันระดับภูมิภาคประกาศเมื่อวันจันทร์

แผนสำหรับการฝึกร่วมโดยองค์กรซึ่งประกอบด้วยอาร์เมเนีย เบลารุส คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน รัสเซีย และทาจิกิสถาน เปิดเผยโดยเลขาธิการทั่วไป อิมังกาลี ทัสมากัมเบตอฟ (Tasmagambetov)ระหว่างเยือนมินสค์  เขาดำรงตำแหน่งประธาน CSTOของปีนี้และเริ่มต้นทำงานเมื่อเดือนที่แล้ว เขาได้เข้าพบกับปธน.อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก(Alexander Lukashenko) ของเบลารุสเพื่อหารือเกี่ยวกับการเตรียมการสำหรับการฝึกซ้อมร่วมตลอดปีนี้

เจ้าภาพเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่รัฐสมาชิกทั้งหกต้องส่งเสริมความร่วมมืออย่างแข็งขัน เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบ ๆพรมแดนของพวกเขา