รัสเซียขนอาวุธตั้งฐานทัพเพิ่มมาริอูโปล! ยึดยานเกราะออสเตรเลีย-เครื่องบินรบยูเครนแค่โผล่หัวโดนสอยทันที

0

จากกรณีหลายชาติได้ร่วมกันส่งอาวุธสนับสนุนยูเครน รวมทั้งการให้เงินกู้ แต่ก็มีบางประเทศที่ตั้งเงื่อนไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับรัสเซีย ซึ่งตามรายงานที่ออกมาต่อเนื่องก็ปรากฏถึงอาวุธของตะวันตกที่ถูกทำลาย และยึดโดยกองทัพรัสเซียด้วย

ล่าสุดดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่ถึงสถานการณ์ในยูเครน ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อฝ่ายรัสเซียสามารถยึดอาวุธสำคัญได้ว่า

“กลางปีที่แล้ว NATO รับช่วงต่อขออาวุธคลังแสงสมาชิกมาขายต่อให้ยูเครน จนปลายปีอาวุธของชาติ NATO ทั้งหลายก็เริ่มหมดลง ทำให้ต้องแบ่งงานกันทำให้เลขาธิการ NATO ไปขอซื้ออาวุธจากเกาหลีใต้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก แต่ถูกปฏิเสธ

ต้นปี 2023 ผู้นำเยอรมนี เดินทางไปตระเวนขอซื้ออาวุธจากชาติในละตินอเมริกา แต่ไม่มีชาติใดยอมขายให้แม้แต่ชาติเดียว   เยอรมนี ต้องบากหน้าขอเจียดซื้อลูกจรวดหลายลำกล้อง 10,000 ลูกจากปากีสถาน

สำหรับเครื่องยิงหลายลำกล้อง Grad MLRS ของยูเครนที่มีแต่เครื่อง แต่ไม่มีลูก แต่กองทัพปากีสถานใช้จรวด KRL-122 ก็อปปี้มาจากจรวด BM-11 MRLS ของเกาหลีเหนือ ซึ่งก็อบปี้จรวดต้นฉบับ BM-21 GRAD ของรัสเซียมาอีกทอดหนึ่ง

เยอรมนี อยู่ในกลุ่ม NATO แต่ไม่มีศักยภาพจะผลิตจรวดแบบนี้ได้ จึงไปซื้อจากปากีสถานมาขายเงินกู้ให้กองกำลังผสม โดยจะขนส่งทางรถไฟผ่านโปแลนด์ไปยังยูเครน จำนวนขนาดนี้ใช้แค่ 1-2 วันก็หมดเกลี้ยง เพราะน้อยกว่าอัตรายิงฝ่ายกองกำลังผสมต่อวัน

โวโลดีมีร์ นาซาเรนโก รองผู้บัญชาการกองพันแห่งหนึ่งในแนวหน้าของยูเครนโอดครวญว่า ตัวเมือง และแถบชานเมือง อาณาเขตทั้งหมด ทุกทิศทุกทางของเมืองบัคมุตและคอสแตนตีนิฟกา ภูมิภาคดอนบาส อยู่ภายใต้ห่ากระสุนปืนใหญ่ที่ฝ่ายรัสเซียโจมตีอย่างบ้าคลั่ง

สื่อ RIA Novosti รายงาน นาย Oleg Morgun นายกเทศมนตรีเมืองท่ามาริอูโปล ระบุว่ากองทัพเรือรัสเซียในทะเลดำแหลมไครเมีย จะมาตั้งฐานทัพเรือเพิ่มในเมืองนี้ ในเขตทะเลอาซอฟ โดยมีอาคารบริหารท่าเทียบเรือ และอู่ต่อเรือ การบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรที่สามารถใช้ภาระกิจกองทัพเรือในระยะยาวได้

นั่นหมายถึงว่าจะมีอาวุธร้ายแรงทั้งขีปนาวุธร่อน ตอร์ปิโด ขีปนาวุธต่อต้านเรือ ถูกกองทัพรัสเซีย ส่งมาจากโรงงานไม่อั้น ประชิดจ่อยิงเผาขนได้ทุกตารางนิ้วในยูเครน ที่จากเดิมยิงไกลจากทะเลดำ

ยูเครน จากกองทัพเบอร์ต้นยุโรป ตอนนี้แทบไม่เหลืออาวุธอะไรเลย ส่วน NATO กลุ่มทำสงครามระรานไปทั่วโลก อาวุธก็กลวงในเต็มทีต้องบากหน้ายอมอายเดินทางตระเวนไปขอซื้ออาวุธจากชาตินอกกลุ่มฯ

นี่คือหลักฐานว่า NATO อาวุธหร่อยหรออย่างแท้จริง ถ้ามีสต็อคมากจะต้องเสียฟอร์มตระเวนไปขอซื้ออาวุธเลียนแบบเกาหลีเหนือ จากชาตินอกกลุ่มสมาชิกฯ ทำไม?”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454