นาโต้พร้อมยัง!? รัสเซียจัดบินรบ MiG-35 ให้ทัพฟ้า สื่อยักษ์มะกันอึ้ง Kornet ATGM ถล่มทหารรับจ้างบัคมุตเละ

0

สถานการณ์ล่าสุดด้านความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียตกต่ำตึงเครียดลงเรื่อยๆ ล่าสุดเว็บไซต์สถานทูตสหรัฐในรัสเซีย ออกคำเตือนแบบไม่ปกติว่า  “อย่าได้เดินทางมายังรัสเซีย เนื่องจากผลที่คาดเดาไม่ได้จากการรุกราน ยูเครนของรัสเซีย พลเมืองสหรัฐที่อาศัยหรือท่องเที่ยวในรัสเซีย ต้องเดินทางออกนอกประเทศทันที”  อาการบ่งบอกว่ากำลังจะมีการทำอะไรบางอย่างที่ร้ายแรงต่อรัสเซีย แม้สหรัฐฯและนาโต้จะยังออกมาป่าวประกาศว่าไม่ได้ขัดแย้งโดยตรงกับมอสโกว์แต่อย่างไร ช่างกล้าพูดเพราะการกระทำเขารู้เห็นกันทั้งโลก

ด้านรัสเซียเดินหน้าเตรียมรับสถานการณ์การสู้รบครั้งใหญ่อย่างไม่หวาดหวั่น กองกำลังอวกาศและการบินฯรัสเซียเตรียมรับบินรบรุ่นใหม่ MiG-35 อย่างใจจดจ่อขณะที่ฝ่ายทหารของยูเครนบอกเป็นนัยๆว่า อยากได้บินรบ Su-27 จากใครก็ได้ช่วยหาให้ที ในคราวไปประชุมที่ฐานทัพในเยอรมนี โชว์ผ้าพันคอรูปSu-27 หน้าตาเฉย แล้วใครจะหาให้เล่า ไม่แน่มหาอำนาจกำลังช็อปอาวุธกันที่งานแอร์โชว์ที่อินเดีย

วันที่ ๑๖ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลลิทารี่รีวิวรายงานว่า ยูริ ซัลยูซาร์ (Yuri Slyusar)  หัวหน้าของ UAC หรือ United Aircraft Corporation กล่าวว่า”กองทัพอากาศรัสเซียจะได้รับเครื่องบินรบอเนกประสงค์ MiG-35 รุ่นอัพเกรดล่าสุดเพิ่มเติมโดยเร็วที่สุด”

ปัจจุบัน กองทัพอากาศรัสเซียติดอาวุธด้วยเครื่องบินรบ MiG-35 จำนวน ๖ ลำ เครื่องบินลำใหม่จะมาถึงในอีกไม่นาน แต่ซัลยูซาร์ไม่ได้ประกาศวันที่แน่นอน ตามที่เขาพูด การส่งมอบจะเป็นอีกครั้งสำหรับทีมแอโรฯ แต่ UAC หวังว่าเครื่องบินลำนี้จะถูกสั่งซื้อโดย Russian Aerospace Forces ด้วย 

เครื่องบินรบ MiG-35 เป็นการพัฒนาเพิ่มเติมของเครื่องบินขับไล่ MiG-29 พัฒนาเป็นรุ่นเดี่ยวและรุ่นคู่ – MiG-35 และ MiG-35D เครื่องบินขับไล่ได้รับการออกแบบเพื่อให้มีความเหนือกว่าทางอากาศ เช่นเดียวกับการทำลายเป้าหมายภาคพื้นดินในเวลาใดก็ได้ของวันและภายใต้สภาพอากาศใด ๆอย่างทรหด

MiG-35 ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่พร้อมแรงขับที่เพิ่มขึ้น ติดตั้งระบบเติมน้ำมันบนเครื่องบินและสามารถทำหน้าที่เป็นเรือบรรทุกน้ำมันได้ น้ำหนักการบินขึ้นสูงสุดของเครื่องบินรบคือ ๒๔ กก. น้ำหนักบรรทุกสูงสุดคือ ๕๐๐ ตัน ความเร็ว – ๖.๕ กม. / ชม. แรงขับสูงสุด – ๒,๑๐๐ กก. เพดานการใช้งานจริงประกาศไว้ที่สูงสุด ๑๘ ล้านเมตร ระยะการบิน ๑๖,๐๐๐ กิโลเมตร มันมีจุดแข็งภายนอกเก้าจุดและปืนใหญ่ ๓ มม.ในตัว สามารถบรรทุกอาวุธนำวิถีและอาวุธไม่ประจำทาง

ข้อดีอย่างหนึ่งของเครื่องบิน ได้แก่ ลายเซ็นเรดาร์ที่ลดลง, ความซ้ำซ้อนสี่เท่าของช่องควบคุมทั้งหมด, ระบบแอวิโอนิกส์ (avionics) ใหม่, เรดาร์พร้อม AFAR, สถานีตำแหน่งอ็อปติกและระบบกำหนดและบ่งชี้เป้าหมายติดหมวก, ห้องนักบินใหม่ที่มีระดับสูง พร้อมเนื้อหาข้อมูลและระบบอัตโนมัติ 

เราคงได้เห็น MiG-35 ผาดโผนบนท้องฟ้าในสนามรบเมื่่อสถานการณ์เหมาะสม

มาดูสถานการณ์ในบัคมุตที่กำล้งเข้าด้ายเข้าเข็ม แม้เซเลนสกี้จะสั่งยึดพื้นที่ให้นานที่สุด แล้วส่งกำลังเสริมทุกวันวันละหลายร้อยคน แน่นอนส่วนใหญ่เป็นทหารของนาโต้ รายงานข่าวจากสื่อยักษ์นิวยอร์กโพสต์ เปิดเผยการโจมตีโดยจรวด Kornet ATGM ของรัสเซียเข้าสู่ใจกลางเมือง ทำให้ทหารต่างชาติในเมืองเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน สื่อรีบบอกว่าเป็นแพทย์ชาวอเมริกันชื่อ พีท รีด (Pete Reed) อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นทีมช่วยเหลือพลเรือนที่ได้รับบาดเจ็บในเมือง Bakhmut ของยูเครน เมื่อวันที่ ๒ ก.พ.ที่ผ่านมา พวกเขาถูกโจมตีเสียชีวิตและพรรคพวกบาดเจ็บ ใครๆก็รู้ที่บัคมุตรุกรบรุนแรงแค่ไหน ที่ยังอยู่ไม่เหลือพลเรือนมีแต่ทหารรับจ้างต่างชาติ

สิ่งนี้สะท้อนชัดว่าสหรัฐฯเข้ามาพัวพันอย่างดิ้นไม่หลุด เพราะบอกว่าส่งมาทั้งทีมต่อให้อ้างว่าเป็นแพทย์ก็คือทหารต่างชาติของสหรัฐและนาโต้นั่นเองและไม่น่าจะเป็นความจริงว่าไม่ติดอาวุธ 

นอกจากนี้หัวหน้าของ Wagner PMC ยืนยันว่า ทุกวันนี้การสู้รบที่ยากที่สุดกำลังเกิดขึ้นทางตอนเหนือของเมือง เคียฟส่งกำลังหนุนเข้ารบวันละหลายร้อยคน และไม่มีระยะเวลากำหนดที่แน่นอนในเบื้องต้นสำหรับการปิดล้อมศัตรูที่นั่นให้แน่นหนา ดังนั้นจึงยังไม่ใช่เวลาแห่งการเฉลิมฉลองยังต้องลุยกันอีกหลายยก   

ความเคลื่อนไหวในเทเลแกรมฝ่ายยูเครน ได้มีการส่งเอกสารให้กับผู้ที่ยังอยู่ในพื้นที่ที่ยังไม่ถูกยึดครองรีบเก็บของหนี เพราะจะเผาทิ้งเมื่อกองทหารรัสเซียบุกเข้ามา บ่งบอกว่าอีกไม่นานจะทิ้งเมืองหนีในที่สุด แต่ขณะเดียวกันฝ่ายกองทัพเคียฟ เริ่มมีการออกมาโหมข่าวบอลลูนต้องสงสัยน่าจะเป็นของรัสเซีย รับกระแสUFOบุก ที่ตะวันตกกำลังปั่นกระแสในทันที

อิกนัต(Ignat) โฆษกกองทัพอากาศยูเครกล่าวว่า วันนี้มีการตรวจพบบอลลูนที่มีลักษณะเป็นวัตถุสะท้อนแสง ถูกปล่อยออกจากดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย คาดว่าบอลลูนดังกล่าว ใช้ในการหลอกล่อระบบการป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน โดยสามารถตรวจจับได้จากระบบป้องกันภัยทางอากาศ และทุกอย่างอยู่ในความควบคุมของกองทัพอากาศ โดยไม่มีรายงานการยิงสกัดจากทางฝ่ายกองทัพยูเครนแต่อย่างใด ช่างสอดคล้องกันกับลูกพี่เป็นปี่เป็นขลุ่ยเสียจริงๆ???