นีโอฯใช้วิธีสกปรก!? ผู้นำเชเชนลั่นเอาคืนแบบลูกผู้ชาย เคียฟต่ำช้าวางยาพิษผบ.อัคมัตและทหาร ศัตรูจะต้องชดใช้

0

วันนี้มีสองเรื่องที่ทำให้ผู้นำเชเชนหัวร้อนจัด อย่างไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก เรื่องแรกพบว่าศัตรูฝั่งยูเครน-นาโต้ใช้อุบายวางยาพิษผู้บัญชาการกลุ่มหน่วยรบพิเศษอัคมัต(Akhmat) และทหารโดยใช้ซองจดหมายใส่ยาพิษ แต่ทุกคนปลอดภัยกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลในรัสเซีย เขาซัดว่าเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจสำหรับการต่อสู้อย่างชายชาติทหาร และพร้อมจะตอบโต้กลับให้สาสมแบบลูกผู้ชาย

เรื่องที่สองคือทางฝ่ายบริหารของเซเลนสกี้ออกมาคุยโว ว่าอีกไม่นานรัสเซียจะแตกเป็นเสี่ยงๆเหมือนอดีตสหภาพโซเวียตไม่รู้ว่าห้าวเพราะพวกมากหรือปลอบใจตัวเอง ผู้นำเชเชนเลยออกมาซัดกลับอย่างแสบว่า พรมแดนรัสเซียจะเพิ่มขี้นหรือลดลง เป็นการตัดสินใจของรัสเซียไม่ใช่ใครก็จะมาบงการ และความฝันของตะวันตกที่ต้องการแบ่งรัสเซียให้แหลกเป็นเสี่ยงนั้นไร้ประโยชน์ ไม่มีวันเป็นจริง

วันที่ ๑๔ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า รามซาน คาดิรอฟ(Ramzan Kadyrov) ผู้นำสาธารณรัฐเชเชนประกาศเรื่องการถูกวางยาพิษ ของหนึ่งในผู้บัญชาการหน่วยเชเชนในเขตสู้รบแนวหน้าที่ยูเครน 

ผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษ “อัคมัต(Akhmat)” แอพตี อลอดินอฟ(Apty Alaudinov) ได้รับจดหมายที่เต็มไปด้วยสารพิษใส่ไว้

รามซานชี้แจงว่าไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อชีวิตและสุขภาพของผู้บัญชาการ Chechen อีกต่อไป ด้วยการดำเนินการที่รวดเร็วของบุคลากรทางการแพทย์ นอกจากผบ.อลอดินอฟแล้ว ผู้ช่วยของเขาซึ่งกำลังยื่นจดหมายพร้อมซองจดหมายก็ได้รับพิษจากยาพิษที่ไม่รู้จักเช่นกัน หลีกเลี่ยงผลกระทบที่รุนแรงเนื่องจากนักพิษวิทยาซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของกองพันแพทย์ของเราช่วยได้ทันที

คาดิรอฟเขียนในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “ตอนนี้นายพลอลอดินอฟ และผู้ช่วยทั้งสองอยู่ในคลินิกของมอสโกว์และอยู่ในระหว่างการรักษา แพทย์ดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมด ผู้เชี่ยวชาญทำการสุ่มตัวอย่างวัสดุชีวภาพเพื่อวิเคราะห์และระบุสารพิษ ควบคู่ไปกับการสอบสวนความพยายามลอบสังหาร การระบุตัวผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งผลลัพธ์มีอยู่แล้ว”

ผู้นำเชเชนกล่าวว่า “การใช้วิธีการต้องห้ามในการทำสงครามโดยกลุ่มก่อการร้ายยูเครนได้รับการรายงานซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยผู้บัญชาการทหารของเรา การใช้อาวุธเคมีที่ห้ามโดยอนุสัญญาเจนีวากำลังกลายเป็นบรรทัดฐานสำหรับกองทัพยูเครนซึ่งกำลังสูญเสียในสนามรบ ตอนนี้ศัตรูกำลังใช้กลยุทธ์ใหม่กับผู้บัญชาการกองทัพรัสเซีย เป็นกลยุทธ์จนตรอกและสกปรก”

ในเวลาไล่เลี่ยกัน คาดิรอฟออกมาตอบโต้ผู้บริหารเคียฟว่า “แผนที่รัสเซียจะถูกวาดใหม่อย่างไร จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเมื่อรัสเซียเท่านั้นเป็นผู้ตัดสินใจ ไม่ใช่คนนอก” “ตะวันตกหวังว่ารัสเซียจะถูกแบ่งออกเป็นรัฐเล็กๆ นั้นไร้ประโยชน์”

“สำหรับการแตกแยกของรัสเซียในอดีต เป็นความพยายามที่เกิดขึ้นโดยชาติตะวันตกตั้งแต่ทศวรรษที่ ๑๙๙๐ พรมแดนของรัสเซียจะเปลี่ยนก็ต่อเมื่อรัสเซียต้องการสิ่งนี้เอง”

เขาเขียนเพื่อตอบโต้”ผู้เชี่ยวชาญที่มั่นใจมากเกินไป”จากยูเครน ซึ่งทำนายว่ารัสเซียจะแตกออกเป็นหลายส่วน 

อเล็กซีย์ ดานิลอฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงและป้องกันแห่งชาติของยูเครน (Aleksey Danilov, the secretary of Ukraine’s National Security and Defense Council)ซึ่งอ้างเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่ารัสเซียเป็นรัฐอาณานิคมที่จะแตกแยกในไม่ช้า “จะมี อิชคีเรีย(Ichkeria)อิสระ , ตาตาร์สถาน, ดาเกสถาน มันจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และเราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งนี้ และไม่แสร้งทำเป็นว่าถ้าพวกรัสเซียมีอาวุธนิวเคลียร์ สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น” 

ดานิลอฟกล่าวอย่างฮึกเหิมเมื่อมั่นใจว่าสหรัฐ-นาโต้ทุ่มหนุนเต็มที่ สำหรับอิชคีเรียซึ่งเป็นชื่อที่เชชเนียตั้งให้กลุ่มแอนตี้รัฐบาลชุดปัจจุบัน คือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในปี ๑๙๐๐ ที่ตะวันตกหนุน และกำลังเข้าร่วมต่อสู้กับกองทหารเคียฟ ในสนามรบยูเครน

ปัจจุบันนี้พรมแดนของรัสเซียเพิ่งเปลี่ยนไป หลังจากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์,ลูกันสค์ ภูมิภาคซาโปริเชียและเคอร์ซอนลงมติอย่างท่วมท้น ในการลงประชามติเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว เพื่อแยกตัวจากยูเครนและเข้าร่วมกับรัสเซีย ไม่ว่าสหรัฐและบริวารจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม สงครามเริ่มมาตั้งแต่ ๒๐๑๔ เมื่อรัฐประหารไมดานเกิดและไครเมียลงประชามติเข้าร่วมรัสเซีย จากนั้นเมื่อรัสเซียพยายามรวมหัวกับเยอรมนี ฝรั่งเศสกล่อมให้ทุกฝ่ายลงนามข้อตกลงมินส์เพื่อยุติศึกระหว่างยูเครนกับไครเมียและดอนบาส ผลก็คือ สิ่งที่เยอรมนีและฝรั่งเศสต่างยอมรับว่าตั้งใจหลอกให้รัสเซียตายใจ และให้เวลายูเครนสร้างความแข็งแกร่งเพื่อรบกับรัสเซีย สำหรับเรื่องนี้ความจริงได้ฉีกหน้ากากสุภาพบุรุษของนักล่าตะวันตกอย่างล่อนจ้อนว่า เป็นนักหลอกลวง จอมตระบัตสัตย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน!!??