แพ้แน่ถ้าไม่ให้เคียฟกู้เพิ่ม! ยูเครนรับแล้วกองกำลังผสมนาโต้ขาดแคลนกระสุนหนัก-อาวุธโดนรัสเซียทำลายเละ

0

ยูเครนสู้ไม่ไหวแล้ว อาวุธใหม่ก็ให้กู้ล่าช้าเกินไป ส่งมาก็กระปริบกระปรอย ไม่เพียงพอกับที่กองทัพรัสเซียทำลายทิ้งไป และชำรุดเสียหาย จี้นาโตกู้อาวุธเพิ่มไม่งั้นแพ้แน่

14 กุมภาพันธ์ 2566 – Blockdit Worldupdate ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า ยูเครนโอดครวญ NATO ให้กู้อาวุธน้อยและช้า ไม่ทันกับที่รัสเซียทำลายไป ….ปี 1990 ยูเครน ตั้งประเทศได้รับมรดกอาวุธผลิตจากสหภาพโซเวียต จำนวนมากกลายเป็นกองทัพใหญ่อันดับต้นของยุโรปไปโดยปริยาย ปี 2014 ยูเครน ถูกสหรัฐ หนุนทำรัฐประหารได้นำอาวุธปืนประจำกายผลิตช่วงสงครามโลกในช่วงปี 1930 – 1960 จำนวนมากกว่า 2.1 ล้านกระบอก เก็บในคลังแสงเมือง Soledar ในอุโมงค์เหมืองเกลือ

อาวุธยุทโธปกรณ์จากคลังแสงเหล่านี้ถูกทหารยูเครน ลักลอบส่งไปขายให้กลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรง Azov ยูเครน และขายกับกองกำลังนักรบชาวสลาฟโดเนตสค์ในขณะนั้น จนทำให้ 2 ฝ่ายสู้รบกันเรื่อยมา ต้นปี 2022 กลุ่ม NATO เปิดสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ทำให้ต้องไปงัดอาวุธมรดกโซเวียต และอาวุธที่ยูเครนผลิตใหม่เอง เช่น รถถัง รถหุ้มเกราะ ผ่านไปแค่ไม่ถึง 2 เดือนอาวุธยูเครน แทบไม่เหลือ

จากนั้นกลางปีที่แล้ว NATO รับช่วงต่อขออาวุธคลังแสงสมาชิกมาขายต่อให้ยูเครน จนปลายปีนั้นอาวุธของชาติ NATO ทั้งหลายก็เริ่มหมดลง ทำให้ต้องแบ่งงานกันทำให้เลขาธิการ NATO ไปขอซื้ออาวุธจากเกาหลีใต้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก แต่ถูกปฏิเสธ ต้นปี 2023 ผู้นำเยอรมนี เดินทางไปตระเวณขอซื้ออาวุธจากชาติในละตินอเมริกา แต่ไม่มีชาติใดยอมขายให้แม้แต่ชาติเดียว เยอรมนี ต้องบากหน้าขอเจียดซื้อลูกจรวดหลายลำกล้อง 10,000 ลูกจากปากีสถาน

สำหรับเครื่องยิงหลายลำกล้อง Grad MLRS ของยูเครนที่มีแต่เครื่อง แต่ไม่มีลูก แต่กองทัพปากีสถานใช้จรวด KRL-122 ก็อปปี้มาจากจรวด BM-11 MRLS ของเกาหลีเหนือ ซึ่งก็อบปี้จรวดต้นฉบับ BM-21 GRAD ของรัสเซียมาอีกทอดหนึ่ง เยอรมนี อยู่ในกลุ่ม NATO แต่ไม่มีศักยภาพจะผลิตจรวดแบบนี้ได้ จึงไปซื้อจากปากีสถานมาขายเงินกู้ให้กองกำลังผสม โดยจะขนส่งทางรถไฟผ่านโปแลนด์ไปยังยูเครน จำนวนขนาดนี้ใช้แค่ 1-2 วันก็หมดเกลี้ยง เพราะน้อยกว่าอัตรายิงฝ่ายกองกำลังผสมต่อวัน

สื่อ Bloomberg รายงานว่านาย Igor Zhovkva รองหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดียูเครน ยอมรับสารภาพ กองกำลังผสม NATO ขาดแคลนกระสุนอย่างร้ายแรงจากการสู้รบอย่างหนักและหาของใหม่ไม่ได้ เขายอมรับว่า ปัจจุบันกองกำลังผสม แทบจะไม่มีกระสุนเลย ทำให้ยิงตอบโต้รัสเซียแทบไม่ได้ การต่อสู้ดุเดือดมาก ฝ่ายรัสเซียมีอำนาจการยิงมากกว่าชนิดไม่มีวันหมด

เขาบอกว่า อาวุธของ NATO ส่งมาปีก่อนก็พังไปหมดแล้ว อาวุธใหม่ก็ให้กู้ล่าช้าเกินไป ส่งมาก็กระปริบกระปรอย ไม่เพียงพอกับที่กองทัพรัสเซียทำลายทิ้งไป และชำรุดเสียหาย โวโลดีมีร์ นาซาเรนโก รองผู้บัญชาการกองพันแห่งหนึ่งในแนวหน้าของยูเครนโอดครวญว่า ตัวเมือง และแถบชานเมือง อาณาเขตทั้งหมด ทุกทิศทุกทางของเมืองบัคมุตและคอสแตนตีนิฟกา อยู่ภายใต้ห่ากระสุนปืนใหญ่ที่ฝ่ายรัสเซียโจมตีอย่างบ้าคลั่ง

ประธานาธิบดี Duda ผู้นำโปแลนด์ ระบุว่าหากชาติตะวันตกไม่ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารไปให้ยูเครนกู้เพิ่ม ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ปูตินจะชนะสงครามต่อ NATO และจะไม่มีใครหยุดรัสเซียได้ สื่อ RIA Novosti รายงาน นาย Oleg Morgun นายกเทศมนตรีเมืองท่ามาริอูโปล ระบุว่ากองทัพเรือรัสเซียในทะเลดำแหลมไครเมีย จะมาตั้งฐานทัพเรือเพิ่มในเมืองนี้ ในเขตทะเลอาซอฟ

โดยมีอาคารบริหารท่าเทียบเรือ และอู่ต่อเรือ การบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรที่สามารถใช้ภาระกิจกองทัพเรือในระยะยาวได้นั่นหมายถึงว่าจะมีอาวุธร้ายแรงทั้งขีปนาวุธร่อน ตอร์ปิโด ขีปนาวุธต่อต้านเรือ ถูกกองทัพรัสเซีย ส่งมาจากโรงงานไม่อั้น ประชิดจ่อยิงเผาขนได้ทุกตารางนิ้วในยูเครน ที่จากเดิมยิงไกลจากทะเลดำ

ยูเครน จากกองทัพเบอร์ต้นยุโรป ตอนนี้แทบไม่เหลืออาวุธอะไรเลย ส่วน NATO กลุ่มทำสงครามระรานไปทั่วโลก อาวุธก็กลวงในเต็มทีต้องบากหน้ายอมอายเดินทางตระเวณไปขอซื้ออาวุธจากชาตินอกกลุ่มฯ นี่คือหลักฐานว่า NATO อาวุธหร่อยหรออย่างแท้จริง ถ้ามีสต็อคมากจะต้องเสียฟอร์มตระเวณไปขอซื้ออาวุธเลียนแบบเกาหลีเหนือ จากชาตินอกกลุ่มสมาชิกฯ ทำไม?

NATO กล้าๆ หน่อยเร่งบังคับเกณฑ์ทหารไพล่พลชาวตะวันตก กรีฑาทัพเรือนแสนเรือนล้านเข้ายูเครน เปิดมหาสงครามแอ่นอกรับขีปนาวุธรัสเซียที่มีไม่อั้น สานฝัน Set Zero ล้างหนี้ พลุ ตะไล อึกทึกครึกครื้นทั่วยุโรปขอบฟ้าแดงฉานแน่นอน 🚀😁😂

 

⏩ ยูเครนโอดครวญ NATO ให้กู้อาวุธน้อยและช้า ไม่ทันกับที่รัสเซียทำลายไป 👇

https://www.blockdit.com/posts/63ea4234af71d79a34cd3b2e

ที่มา : R1 Afrique

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

⏩ แชร์ลิ้งไปเพจท่านได้ทันที ⏩

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd