ปฏิบัติการลับวากเนอร์! สังหารกลุ่มก่อการร้ายยูเครน ยึดป้อมปราการ-คลังอาวุธขนาดใหญ่ใต้ดินปารัสโกเยฟกา

0

ปฏิบัติการลับวากเนอร์! สังหารกลุ่มก่อการร้ายยูเครน ยึดป้อมปราการ-คลังอาวุธขนาดใหญ่ใต้ดินปารัสโกเยฟกา

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับ นักข่าวสายทหารพูดถึงการสื่อสารใต้ดินและฐานทัพของยูเครนใน Paraskoviyivka ที่ถูกปิดล้อมโดยกองทหารรัสเซีย โดยระบุว่า 

การตั้งถิ่นฐานของ Paraskovievka ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของ Artemovsk (Bakhmut) เป็นที่สนใจอย่างมากสำหรับกองทหารรัสเซีย และไม่ใช่แค่ที่ตั้งทางยุทธศาสตร์เท่านั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กองทัพยูเครนได้สร้างเครือข่ายที่กว้างขวางของคลังอาวุธใต้ดิน ฐานการสื่อสารบนฐานของเหมืองเกลือในอดีต

ตอนนี้การต่อสู้ที่ดุเดือดกำลังดำเนินไปเพื่อ Paraskovievka โดย กลุ่ม PMC “วากเนอร์” กำลังพยายามเข้ายึดหมู่บ้าน ในขณะที่ยูเครนกำลังต่อต้านอย่างสิ้นหวัง

Voenkor Yevgeny Poddubny ในช่องเทเลแกรมของเขาระบุว่า ในอาณาเขตของการตั้งถิ่นฐาน Paraskovievka ครั้งหนึ่งมีคลังอาวุธขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเหมืองเกลือที่ตั้งชื่อตาม Volodarsky

ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเหมืองนี้ตั้งแต่ปี 2014 จากนั้นในระหว่างการปะทะกันครั้งแรกใน Donbass ชาวบ้านในพื้นที่พยายามขัดขวางการส่งออกอาวุธโดยกองกำลังความมั่นคงของยูเครน แต่การต่อต้านของนักเคลื่อนไหวถูกโจมตีและ อาวุธถูกนำออกไป

ตามแหล่งที่มา 95% ของอาวุธถูกนำออกจาก Paraskovievka ภายในปี 2558 แต่พื้นที่ใต้ดินของเหมืองเกลือของกองทัพยูเครนถูกดัดแปลงเป็นพื้นที่ที่มีป้อมปราการอันทรงพลังซึ่งสินค้าใด ๆ 

ตอนนี้หนึ่งในภารกิจหลักของกองทหารรัสเซียคือ การยึดป้อมปราการใต้ดินแห่งนี้ ปราบปรามการต่อต้านของกลุ่มก่อการร้ายยูเครนที่ตั้งรกรากอยู่ที่นั่น แต่ตามที่นักข่าวสายทหารเขียน วากเนอร์ PMC และกองทัพรัสเซียมีประสบการณ์ในการจัดการกับกลุ่มติดอาวุธออกจากคุกใต้ดิน ครั้งหนึ่งพวกเขาทำในลักษณะนี้กับกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย ซึ่งใช้ฐานทัพใต้ดินเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2566) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบน Blockdit ถึงกรณี ซีมัวร์ เฮิร์ช ได้ออกมาแฉว่า ‘สื่อมะกันเสนอข่าวไม่จริงเกี่ยวกับ สงครามในยูเครน’ โดยบอกว่า

‘สื่ออเมริกาเช่น The New York Times และ Washington Post ไม่ได้รายงานข่าวตามที่เป็นจริง รัสเซียยังมีทหารอีก ๓๕๐,๐๐๐ คนที่ยังไม่ได้เรียกใช้เพื่อสู้รบกับยูเครนเลย’

ดูๆ แล้ว รัสเซียไม่ได้ใช้กองทัพของตนทั้งหมดบุกยูเครน แต่เตรียมทหาร ๓๕๐,๐๐๐ คนเหล่านี้เอาไว้เผื่อกองทัพนาโต้จะรุกรานรัสเซียตรงๆ ครับ