อนค.เหนื่อยสรุปบทเรียน!!! ปลุกมวลชนไม่ขึ้น??? จับตา(ม็อบ)วิ่งไล่ลุง!?!

0

ออกอาการเหนื่อยหนักแล้วสำหรับธนาธร – พรรคอนาคตใหม่??? เพราะสิ่งที่กำลังเผชิญมีโอกาสจะนำพาไปสู่ทั้งติดคุกและยุบพรรค จึงต้องดิ้นจนเฮือกสุดท้าย!!! ทว่าผลที่คาดหวังดูเหมือนจะไม่สมหวัง ทั้งกิจกรรมอยู่ไม่เป็น รณรงค์เลิกเกณฑ์ทหาร กระทั่งวิ่ง save อนาคตใหม่ !?! กระนั้นก็ยังประมาทการเคลื่อนของพลพรรคสีส้มไม่ได้ ต้องไม่ลืมฮ่องกงโมเดล อยากให้จับตาวิ่งไล่ลุงว่าจะปลุกคนขึ้นหรือมุกจะแป้กอีก!?!

 

ลองมาทบทวนการเคลื่อนไหวในเชิงปลุกเร้าที่พลพรรคสีส้มใช้เป็นยุทธวิธีในการเดินสู้ โดยเริ่มกันที่!?!

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

 

10 พ.ย.62 เพจเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party ขึ้นข้อความพร้อมกราฟฟิก รวมพลคนอยู่ไม่เป็น ระบุ หากนำเลือดของชาวอนาคตใหม่ไปตรวจ Deoxyribonucleic Acid (DNA) เราอาจพบยีนความอยู่ไม่เป็นฝังอยู่ใน DNA ของพวกเราก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วมงานรวมพลคนอยู่ไม่เป็นไปพร้อมกัน 16 พ.ย.นี้ ที่ JJ Mall ชั้น 6 ห้องกำแพงเพชร 12.00 น.

 

16 พ.ย.62 บรรยากาศพรรคอนาคตใหม่ จัดงาน “อยู่ไม่เป็น” ซึ่งใช้พื้นที่ชั้น 6 อาคาร JJ Mall  ระดมผู้สนับสนุนพรรคร่วมงานอย่าง โดยคาดกันว่าจะมีประชาชนมาร่วมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากพรรคเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อแลกรับของที่ระลึก พร้อมทั้งเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หวังจะเห็นกันก็คือ บรรดาคนรุ่นใหม่ที่จะเดินทางมาร่วม

 

แต่เมื่อถึงเวลาปรากฏว่า แม้คนจะเดินทางมาร่วมเป็นหลักพัน แต่ก็ไม่ได้ตามจำนวนที่นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่คาดหวังใช่หรือไม่??? และที่สำคัญคือ มีคนสูงอายุอยู่จำนวนไม่น้อย และที่สาหัสก็คือ บรรดาคนรุ่นใหม่ไม่ได้มาตามเป้า!?! จนมีการตั้งข้อสังเกต วิพากษ์วิจารณ์ถึงแนวทางการจัดตั้งมวลชนโดยในความสงสัยว่ากันว่าอาจเป็นการจัดตั้งโดยพรรคอย่างเต็มรูปแบบ???

 

18 พ.ย. 62 น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงว่าวันที่ 20 พ.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในคดี บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ของนายธนาธร โดยคาดว่าจะมีมวลชนมาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง เพราะมีการถามเข้ามา ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรคงไม่ถึงขั้นลงท้องถนนกัน แต่ก็คงจะมีอารมณ์กันนิดหน่อย แต่คงไม่ถึงขั้นลุกลามบานปลายอะไร

 

20 พ.ย.62 หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยให้นายธนาธร พ้นสมาชิกสภาพความเป็นส.ส.ตามความผิดในคดีการถือหุ้นสื่อ ในวันนั้นมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังที่ศาลไม่มากนัก ทั้งยังปรากฏภาพเป็นผู้สูงอายุจำนวนหนึ่ง ซึ่งบางรายพบว่าเป็นแฟนคลับขาประจำอยู่แล้ว

 

และที่เป็นไฮไลท์ หลังฟังศาลวินิจฉัยเสร็จแล้ว กับการเช็คกระแสคนรุ่นใหม่ว่ายังเอาด้วยอยู่หรือไม่ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือมีการจัดวางเป็นยุทธศาสตร์จัดวางในการเดินให้นายธนาธร??? โดยช่วงเวลา 18.00 น.ของวันที่ 20 พ.ย. นายธนาธร ลงพื้นย่านสยามสแควร์ เพื่อรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ภายใต้แคมเปญ “ทอทหารทันสมัย”

 

ซึ่งก็มีคนมาให้กำลังใจนายธนาธรพร้อมถ่ายเซลฟี่ แต่ก็ดูเหมือนว่าภาพรวมค่อนข้างเงียบกับการลงพื้นที่ครั้งนี้ แทบไม่มีความเคลื่อนไหวที่เป็นแรงกระเพื่อมแม้แต่น้อย!?!

 

ไม่มีแรงกระเพื่อมที่จะบ่งบอก บอกสัญญาณว่าคนรุ่นใหม่ หรือคนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งศาล หรือจะต้องแสดงอาการ เคลื่อนไหวอะไรให้เป็นที่น่าหวั่นเกรง เมื่อนายธนาธร ถูกวินิจฉัยออกมาให้หลุดพ้นจากส.ส. !!! นี่เองจึงเป็นข้อเท็จจริงที่พรรคสีส้มล้มเหลวอีกครั้งกับการปลุกเร้า???

 

ต่อมาไม่นานก็พบมีการงัดมุกใหม่ผ่านการครีเอท ด้วยยุทธศาสตร์ การวางจังหวะเคลื่อนไหว ซึ่งระบุผ่านโลกโซเชียลฯเผยแพร่กิจกรรม  เชิญสมาชิกพรรคฯ  ผู้สนใจ  ร่วม “วิ่ง.Save.อนาคตใหม่”  เพื่อรณรงค์ประชาธิปไตย แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ผ่านกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ และเชื่อมโยงเครือข่ายสมาชิกพรรคฯ6จังหวัดภาคเหนือ

 

วันเสาร์ที่30พ.ย.62   -วิ่งStart 5:00น.   เส้นทาง อุทยานสวรรค์-พาสาน ระยะทาง 21.9KM. หรือ Funrun5KM.  -แถลงข่าว : 11:00น. ณ. ที่ทำการพรรคฯ

 

ร่วมงานวิ่งฟรี  Click เข้ากลุ่มวิ่งsaveอนาคตใหม่  http://line.me/ti/g/b4Pq0AV1-d   Call. 092-6394333

#วิ่งsaveอนาคตใหม่ #FFWRUN2019   #วิ่งZerowaste #อยู่ไม่เป็น #วิ่งเป็น

 

โดยเมื่อถึงเวลานั่นคือ วันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏภาพของกิจกรรมดังกล่าวมีคนมาร่วมวิ่งเพียงไม่กี่คนเท่านั้น(ประมาณ20-30คน) ซึ่งมีการไลฟ์สดผ่านเพจ พรรคอนาคตใหม่ จังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้โพสต์การแพร่ภาพสดไว้ว่า

 

30 พฤศจิกายน เวลา 06:15 น. ·  Live “แนะนำกิจกรรม+ผู้วิ่ง”

 

“วิ่ง.save.อนาคตใหม่”(นครสวรรค์)  30พย.62 ริมเขื่อน-พาสาน

 

#วิ่งsaveอนาคตใหม่ #FFWRUN2019

#วิ่งZerowaste #อยู่ไม่เป็น #วิ่งเป็น

 

นี่ถ้าจะบอกว่า งานวิ่งดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จหากวัดกันในแง่การทดลองสร้างรูปแบบการเคลื่อนไหวใหม่ๆ ย่อมบอกได้ว่า เป็นความล้มเหลวอีกครั้ง??? เพราะการจัดกิจกรรมในลักษณะอิงการเมืองในรูปแบบนี้ถูกประเมินว่านี่คือการชุมนุมด้วยการวางรูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องไปขออนุญาตเจ้าหน้าที่จัดชุมนุมตามพรบ.การชุมนุม!?!

 

เช่นนี้เองที่ฝ่ายตรงข้ามได้ประเมิน รวมทั้งฝ่ายนายธนาธรเองก็คงสรุปบทเรียนเพื่อประเมินงานที่พยายามทำออกมาแล้วว่า ประสบผลสำเร็จหรือล้มเหลวอย่างไร ซึ่งก็เชื่อว่ายังคงมีการทดลองสร้างรูปแบบการเคลื่อนไหวใหม่ขึ้นอีกเพื่อปลุกเร้าผู้คน แล้วก็ยังพบก่อนหน้านี้ด้วย???

 

23 เม.ย. 62 หลังจากที่กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร กรณีถือหุ้นสื่อว่าอาจเข้าข่ายขัดคุณสมบัติผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.โดยนางสาวพรรณิการ์ แจ้งว่า ธนาธร ยังอยู่ต่างประเทศ และจะถึงกรุงเทพฯวันที่ 25 เมษายนนี้ ไฟลท์ถึงสุวรรณภูมิเวลา 18.55 น. คาดว่าจะมีคนไปรอให้กำลังใจมากพอควร

 

ขณะที่นายคารม พลพรกลาง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าวันที่ 25 เม.ย. ตนและกลุ่มนักกฎหมายอนาคตใหม่เพื่อสังคมไทยเท่าเทียมกัน (นอสท.) จะรวมตัวกันไปให้กำลังใจนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เดินทางด่วนกลับมา

 

25 เม.ย. 62 เวลาประมาณ 20.15 น. ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ มีแฟนคลับและคนจำนวนหนึ่งเดินทางมารอรับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เดินทางกลับมาจากยุโรปด้วยเที่ยวบิน Ek 372

 

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า ตนเองไม่อยากทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของ ธนาธร แต่ตนเชื่อว่าคนที่มารวมกันในสนามบินแห่งนี้ แล้วก็คนที่ให้กำลังใจ ธนาธร ทั่วประเทศไทย ไม่ได้ให้กำลังใจ ธนาธร เพราะ ธนาธร แต่ให้กำลังใจประชาธิปไตย นี่คือหลักการที่เราเห็นร่วมกันที่ต้องปกป้องรักษา คนที่มาที่นี่ไม่ได้มาปกป้อง ธนาธร มารักษาประชาธิปไตย

 

ทั้งนี้สำหรับคนที่มาให้กำลังใจนายธนาธร นั้นมีจำนวนอสมควร โดยมีการถือแผ่นป้ายสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้ง การเปิดเผยถึงที่มาว่าเป็นอนาคตใหม่ จังหวัดสมุทรปราการด้วย อย่างไรก็ตามมีการประเมินด้วยว่า จำนวนคนที่มานั้นน่าจะน้อยกว่าตามที่ใครหลายคนคาดหวังกับเรื่องราวเกิดขึ้นกับนายธนาธร???

 

และเมื่อมาถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายธนาธร พ้นสภาพการเป็นส.ส.จากคดีการถือหุ้นสื่อ ทั้งก่อนและหลังไม่กี่วัน ทางพรรคอนาคตใหม่ก็มีความเคลื่อนไหวออกมาค่อนข้างต่อเนื่องกับวิธีทดลองสร้างรูปแบบการเคลื่อนไหว กระทั้งงานวิ่งที่นครสวรรค์ ก็คงทำให้แกนนำพรรคเหนื่อยกันมากแล้ว???

 

แต่ถึงอย่างนั้น ก็เชื่อว่าอาจมีคนคิดไปถึงฮ่องกงโมเดล โดยอยากจะให้มีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นเพียงแต่ยังปลุกคนไม่ขึ้น ด้วยอาจเป็นเพราะว่า สถานการณ์ สภาพทางการเมือง ความเป็นมา และการดำรงอยู่ของประเทศไทยนั้นจะไปเปรียบเทียบกับทางฮ่องกงก็คงไม่ได้

 

ประการหนึ่งที่สำคัญคือ ความเป็นฮ่องกงนั้นไม่ได้มีชาติพันธุ์มาจากจีนตั้งแต่แรกเริ่ม ในความคิดและการปลุกเร้าจึงเกิดได้ง่ายกว่า แต่สำหรับประเทศไทยมีความเป็นเผ่าพันธุ์เชื้อชาติอันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมานาน แม้จะมีวิถีวัฒนธรรมที่ต่างกันอยู่บ้างบางพื้นที่ซึ่งก็ไม่ได้มีความคิดที่จะถึงขนาดแบ่งแยกจริง?!?

 

ดังนั้นการเดินต่อของนายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ที่พยายามทดลองสร้างรูปแบบการเคลื่อนไหว การโยนหินถามทางไม่ว่า จอห์น วิญญู เพจมอกะเสด ที่มีแฟนเพจ1.6หมื่น ซึ่งได้โพสต์เชิญชวนให้ออกมาชุมนุมโดยวางเงื่อนไขดูจากยอดคนที่เข้ามากดไลท์ยอด1หมื่น และได้ปักหมุดมาตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.62

 

รวมทั้งการออกมาโหมกระแสกิจกรรม วิ่งไล่ลุง ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลฯ จากบอล ธนวัฒน์ วงค์ไชย จนมาที่ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง กระทั่งโบว์ ณัฏฐา มหัทธนา ซึ่งก็มีความเคลื่อนไหวในกิจกรรมนี้อยู่อย่างน่าสนใจ

 

ฉะนั้นจึงไม่ควรประมาทฟากฝั่งที่ยืนอยู่ตรงข้ามรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งดูได้จากหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบอนุมัติ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นหน่วยงานบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

 

ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ด้วยมติเห็นด้วย 374 เสียง ไม่เห็นด้วย 70 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ 70 เสียงโหวตไม่เห็นด้วย

 

โดยในช่วงบ่ายวันที่ 17 ต.ค. นายชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “กลุ่มชนชั้นนำจารีตต้องการยุบพรรคการเมืองบางพรรค ก็เพราะต้องการทำลายองค์กรทางการเมืองที่เป็นศูนย์รวมเจตจำนงทางการเมืองของประชาชน

 

“ดังนั้น หากพรรคการเมืองเลือกที่จะทำลายเจตจำนงทางการเมืองของประชาชนเสียเอง ด้วยหวังว่ากลุ่มชนชั้นนำจะเมตตา พรรคการเมืองนั้นก็ไม่มีเหตุผลในการดำรงอยู่อีกต่อไป วันนี้พรรคอนาคตใหม่เลือกแล้วที่จะยืนอยู่กับประชาชน วันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรนั้น ขอให้เจตจำนงของประชาชนเป็นผู้ตัดสิน”

 

สุดท้ายนี้จึงอยากให้จับตาดูงานวิ่งไล่ลุงและการเคลื่อนของนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ด้วยมีชะตากรรมในเรื่องคุกตะราง-ยุบพรรค-ตัดสิทธิ์เลือกตั้งวางอยู่??? ซึ่งแม้วันนี้จะออกอาการเหนื่อยแต่ก็เชื่อว่า พวกเขายังสู้ในเฮือกสุดท้าย!?!