เลขานาโต้-รมว.กห.สหรัฐแถลงช่วยยูเครนหมดแล้ว 1.2 แสนล้านดอลลาร์ สื่อจับตาใช้ทหารอังกฤษเปิดเกมใหญ่รัสเซีย

0

จากที่มีรายงานถึงเลขาธิการนาโต้ที่มีข่าวลือสะพัดอาจหลุดพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจยิ่งขึ้น เมื่อปรากฏว่าอาจไม่ได้เป็นไปตามกระแสข่าว เพราะล่าสุดมีการแถลงร่วมกับบุคคลสำคัญของสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้โดยรายงานที่มีการนำเสนอออกมาจาก Blockdit World Update เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจชวนติดตามจากท่าทีของ นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO) ว่า

“นาย Jens Stoltenberg เลขาธิการกลุ่มสงคราม NATO แสดงผลงานขอกู้อาวุธจากชาติสมาชิก และนอกกลุ่ม เอาไปทำสงครามรุมรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ทำให้เขาได้รับการต่ออายุในตำแหน่งเดิมไปอีก 1 ปี

ล่าสุดเขาแถลงข่าวร่วมกับนาย Antony Blinken รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ , พล.อ. Lloyd Austin รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และ Jake Sullivan ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ

นาย Stoltenberg ยอมรับว่า NATO ทั้ง 30 ชาติ และพันธมิตร รุมทำสงครามกับรัสเซียมานานเกือบ 1 ปีแล้ว โดยให้กู้อาวุธและจัดตั้งกองกำลังผสมในยูเครน หมดเงินไปแล้ว 120,000 ล้านดอลลาร์ (4.17 ล้านล้านบาท)

เขาระบุว่า NATO มียอดเงินค่าอาวุธลงทุนทำสงครามมากอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยเงินราว 50% มาจากสหรัฐ เจ้าภาพสงครามรายใหญ่ และอีก 50% ระดมอาวุธมาจากประเทศสมาชิกอื่นๆ

การที่ NATO สร้างสนามรบยูเครน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการระดมทุนค่าอาวุธในระยะถัดไป เพราะ NATO ต้องใช้เงินมากขึ้นอีกมหาศาลในการทำสงครามสมรภูมิยูเครนแน่นอน

สื่อ Global Times จีนได้คาดซินนาริโอสถานการณ์สงครามจะลามเข้าสู่ยุโรป ในระยะถัดไปว่า จุดขยายมหาสงครามจะเริ่มจากชาติ NATO ส่งขีปนาวุธระยะไกล และเครื่องบินรบเข้าปะทะกับรัสเซีย

โดยทหารรับจ้างอังกฤษ ที่แต่งเครื่องแบบทหารยูเครน จะเริ่มมหาสงครามครั้งใหม่ โดยยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ ที่มีระยะยิง 240 กิโลเมตร หรือ ขีปนาวุธอากาศสู่พื้นที่มีระยะยิงไกลถึง 400 กิโลเมตรโดยจะเปิดเกมส์โจมตีถึงแหลมไครเมีย

จากจุดนี้กองทัพรัสเซียจำเป็นต้องตอบโต้ โดยขยายพื้นที่สงครามยิงขีปนาวุธไปยังยุโรปทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันในเชิงสงคราม และแสดงถึงว่ารัสเซียก็พร้อมตอบโต้ที่หนักขึ้นเช่นกัน

ระยะถัดจากนั้น NATO จะส่งเครื่องบินเจ็ตเข้าสู่สนามรบ โดยไม่สามารถฝึกนักบินยูเครนได้ทัน เพราะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี สงครามระยะนี้จะเป็นนักบินจากชาติ NATO ตรงๆ เพื่อบีบยุโรปทั้งหมดให้ตกกระไดพลอยโจนเข้าสู่สงครามเต็มตัว

ทั้งนี้ไม่ว่าจะสมัครใจหรือไม่ก็ตาม เพราะสหรัฐ กำหนดมาแล้ว โดยเครื่องบินรบจะไม่ถูกส่งไปประจำการในยูเครน เพราะฐานทัพอากาศ และสนามบินพังหมดแล้ว”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454