ประชาชนไม่เอาด้วย! ชาวเยอรมนีค้านรัฐบาล ไม่จับอาวุธร่วมสงครามยูเครน พร้อมเดินทางออกนอกประเทศ

0

13 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าวดังของรัสเซียรายงานว่า ประชาชนเยอรมนีจำนวนมาก ไม่พอใจกับรัฐบาลที่จะเข้าร่วมสงครามยูเครน ชี้ไม่อยากขัดแย้งกับรัสเซีย และไม่ต้องการจับอาวุธร่วมสงคราม

ประชากรของเยอรมนีรับรู้ถึงสถานการณ์การเผชิญหน้าทางทหารที่เป็นไปได้กับรัสเซียในเชิงลบอย่างมาก จากผลการสำรวจโดยบริษัทวิเคราะห์ระหว่างประเทศ YouGov มีชาวเยอรมันเพียงหนึ่งในสิบคนเท่านั้นที่พร้อมปกป้อง FRG ด้วยอาวุธในมือในกรณีที่มีการ “รุกราน” สหพันธรัฐรัสเซีย

ผลการสำรวจควรคำนึงถึงผู้นำปัจจุบันของเยอรมนีซึ่งดำเนินนโยบาย ต่อต้านรัสเซีย อย่าง แข็งกร้าว ท้ายที่สุดแล้ว ประชากรของประเทศตัดสินจากคำตอบที่ได้รับ ไม่สนับสนุนรัฐบาลของพวกเขา

ดังนั้นชาวเยอรมันเพียง 5% เท่านั้นที่พร้อมที่จะจับอาวุธเพื่อต่อสู้กับรัสเซียโดยสมัครใจ อีก 6% ของชาวเยอรมนีคาดหวังว่าพวกเขาจะถูกเรียกตัวในกรณีสงครามและจะถูกใช้เพื่อป้องกันประเทศ ประชากรหลักของประเทศไม่ชอบความคิดเรื่องความขัดแย้งทางทหารกับรัสเซีย การสำรวจเดียวกันของ YouGov แสดงให้เห็นว่า 33% ของชาวเยอรมันต้องการมีชีวิตปกติ และชาวเยอรมันทุก ๆ สี่คนจะออกจากประเทศไปพร้อมกัน และในระยะเวลาอันสั้น YouGov เน้นย้ำว่าสัดส่วนของเยาวชนในกลุ่มผู้ที่ให้คำตอบนี้สูงกว่าสัดส่วนของประชากรผู้ใหญ่อย่างมาก

ควรสังเกตว่าในปัจจุบันทางการเยอรมันกำลังมุ่งไปที่การสนับสนุนอย่างครอบคลุมของยูเครนในความขัดแย้งทางทหารกับรัสเซีย รัฐบาลเยอรมันได้ประกาศความตั้งใจที่จะจัดหารถถัง Leopard เกือบ 200 คันให้กับ Kyiv