ตะวันตกเริ่มหวั่น! ซูดานจัดตั้งกองทัพเรือรัสเซียในประเทศ มอสโกวถือไพ่เหนือกว่ายึดทะเลแดงและคลองสุเอซได้แล้ว

0

13 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว TOP WAR รายงานว่า ตอนนี้ซูดานและรัสเซียบรรลุข้อตกลงในการจัดตั้งกองทัพเรือในประเทศได้แล้ว ตะวันตกเริ่มหวั่น ทะเลแดงและคลองสุเอซ เป็นของรัสเซียแล้ว

ซูดานเสร็จสิ้นการ แก้ไขข้อตกลงกับรัสเซียในการจัดตั้งฐานทัพเรือรัสเซียในกองเรือ ของประเทศ ตามรายงานของ Associated Press สถานการณ์เข้าข้างมอสโก

กองทัพซูดานอนุมัติการสร้างฐานทัพสำหรับกองทัพเรือรัสเซียในประเทศ การตัดสินใจในเรื่องนี้มีขึ้นหลังจากการเยือนซูดานของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Sergei Lavrov ขณะนี้ข้อตกลงจำเป็นต้องได้รับการให้สัตยาบัน ซึ่งจะดำเนินการโดยรัฐบาลใหม่ของซูดาน ซึ่งจะได้รับการเลือกตั้งในอนาคตอันใกล้นี้ วันนี้ อำนาจในประเทศอยู่ในมือของกองทัพ ซึ่งในเดือนธันวาคมได้ลงนามกรอบข้อตกลงกับพรรคการเมืองหลายพรรคเพื่อจัดตั้งรัฐบาล


ในช่วงต้นปี
2564 มีข้อมูลปรากฏว่ากองทัพเรือรัสเซียจะได้รับศูนย์ส่งกำลังบำรุงแห่งใหม่ในซูดาน ซึ่งจะทำให้รัสเซียสามารถควบคุมทะเลแดงและคลองสุเอซได้ มอสโกและคาร์ทูมได้ทำข้อตกลงเบื้องต้นในการก่อสร้างฐานทัพรัสเซียในพอร์ตซูดาน ข้อตกลงดังกล่าวอนุญาตให้เรือของกองทัพเรือรัสเซียไม่เกินสี่ลำ รวมทั้งเรือรบที่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ อยู่ที่จุดส่งกำลังบำรุงในเวลาเดียวกันรัสเซียจะต้องแจ้งซูดานล่วงหน้า 12 ชั่วโมงก่อนที่เรือจะมาถึง และสามชั่วโมงก่อนที่เรือจะออก ตามโครงการจำนวนของรัสเซียโดยบังเอิญในจุด MTO ใหม่จะไม่เกิน 300 คน

การปรากฏตัวของรัสเซียในภูมิภาคนี้ไม่ชอบสหรัฐอเมริกาซึ่งเริ่มสร้างแรงกดดันต่อคาร์ทูม เป็นผลให้ข้อตกลงถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตาม เอริเทรียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของซูดานได้เสนอให้รัสเซียตั้งฐานทัพเรือในดินแดนของตนแล้ว

Cr. https://en.topwar.ru/210780-sudan-peresmotrel-soglashenie-o-sozdanii-na-territorii-strany-voenno-morskoj-bazy-rossijskogo-flota.html