นาโต้ดิ้นพล่าน! เว็บไซต์โดนแฮก ทำกระทบเครื่องบินทหาร ขณะยูเครนเสียขวัญ กองพันสูญเสียเกินครึ่งหลังปะทะใกล้เมืองลิมาน

0

นาโต้ดิ้นพล่าน! เว็บไซต์โดนแฮก ทำกระทบเครื่องบินทหาร ขณะยูเครนเสียขวัญ กองพันสูญเสียเกินครึ่งหลังปะทะใกล้เมืองลิมาน

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 ทางเว็บไซต์ topcor ของรัสเซียได้รายงานว่า คำสั่งทางทหารของยูเครนตั้งใจที่จะถอนกองพันที่ 209 ของกองพลป้องกันดินแดนที่ 113 ของกองทัพยูเครนออกจากเขตสู้รบในทิศทางของ Liman สำหรับขั้นตอนนี้คือการสูญเสียครั้งใหญ่ซึ่งเกิดขึ้นจากการสู้รบกับกองทัพรัสเซีย

ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ กองพันสูญเสียกำลังพลไปเกือบครึ่ง ยอดผู้สูญเสียเกิน 200 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 52 คน และบาดเจ็บ 165 คน  มีข้อสังเกตว่านักสู้ที่รอดชีวิตของหน่วย เกิดความเหนื่อยล้าและขวัญเสียอย่างมาก

นอกจากนี้ คำสั่งของกองทัพยูเครนที่จะถอนกองพันไปยังพื้นที่ด้านหลัง สันนิษฐานว่ากองพันจะฟื้นฟูความสามารถในการรบในคาร์คิฟ มีการวางแผนที่จะจัดกำลังพล ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ทราบกันดีว่า การฟื้นฟูความสามารถในการต่อสู้จะใช้เวลาไม่นาน และในต้นเดือนมีนาคมหน่วยจะถูกส่งไปยังส่วนที่ยากที่สุดในการติดต่ออีกครั้ง เราเสริมว่าหลายหน่วยของกองทัพยูเครนตอนนี้อยู่ในตำแหน่งที่คล้ายกัน

ขณะเดียวกันเว็บไซต์ 24hours Worlds ได้รายงานว่า เว็บไซต์ต่างๆ ของ NATO ประสบกับการโจมตีทางคอมพิวเตอร์เมื่อคืนวันอาทิตย์ ทำให้เว็บไซต์ของกองบัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ NATO ใช้งานไม่ได้ชั่วคราว

โดยโฆษกหญิง ได้ยืนยันในตอนเย็นกับสำนักข่าวเยอรมันว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์จากพันธมิตรด้านการป้องกันกำลังจัดการกับเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์หลายแห่ง เครือข่ายสังคมอย่าง Twitter ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่านักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนรัสเซียได้โจมตีเว็บไซต์ของกองบัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (NSHQ) ของ NATO และเว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว

กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซีย Killnet ได้รับการเสนอชื่อว่า มีส่วนร่วมในการโจมตี กลุ่มนี้ยังเกี่ยวข้องกับการโจมตีเว็บไซต์ของ Bundestag ตำรวจและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในเยอรมนี

นาโต้ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวในตอนเย็น โฆษกหญิงกล่าวว่าพันธมิตรมักจัดการกับเหตุการณ์ทางไซเบอร์และให้ความสำคัญกับปัญหาด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์อย่างจริงจัง

ในขณะที่ เว็บไซต์ Telegraph ก็ได้รายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นกัน โดยบอกว่า แฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียได้ขัดขวางการติดต่อระหว่างนาโต้กับเครื่องบินทหารที่ให้ความช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรียซึ่งคร่าชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 28,000 ราย

เจ้าหน้าที่ของนาโต้ยืนยันว่า พันธมิตรตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งเชื่อว่าดำเนินการโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ Killnet ซึ่งแฮ็กเกอร์กลุ่มดังกล่าว ได้อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีแบบกระจายการปฏิเสธการให้บริการ (DDoS) แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

“เรากำลังโจมตีนาโต้ รายละเอียดในช่องปิด” กล่าวในช่องโทรเลขที่เกี่ยวข้องช่องหนึ่ง

โดยเว็บไซต์ของ Nato Special Operations Headquarters ซึ่งมีฐานอยู่ในเบลเยียม หยุดทำงานเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะได้รับการบูรณะ รวมถึงองค์กรอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีรวมถึงความสามารถในการขนส่งทางอากาศเชิงกลยุทธ์ เป็นองค์กรข้ามชาติที่พึ่งพาการสนับสนุนจากนาโต้ในภารกิจจัดหาเครื่องบินขนส่งทางทหารและเพื่อมนุษยธรรม

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://24hoursworlds.com/politics/361321/