เร่งปลดปล่อย!! เครเมนนายา-ลิมันเดือด รัสเซียดับทหารเคียฟ ๒๕๐ ทุบปืนใหญ่ ๗๘ แห่ง ถล่มแนวหลังยูเครนระส่ำ

0

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้ปูพรมโจมตีครั้งใหญ่ต่อสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญของยูเครนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยุโรปกำลังปั่นข่าวเชิดชูเซเลนสกี้ประหนึ่งวีรบุรุษของพวกเขา รัสเซียจัดหนักด้วยขีปนาวุธร่อน และฝูงโดรนโจมตีแหล่งผลิตพลังงานให้กับภาคการป้องกันประเทศและเครือข่ายการขนส่งของยูเครนถูกทำลายยับ

ในช่วงเวลาเดียวกัน โปแลนด์เตือนพรรคพวกถึงชัยชนะของรัสเซีย โดยแอนเดรเซจ ดูดา(Andrzej Duda) ปธน.โปแลนด์ กล่าวว่ายูเครนจะพ่ายแพ้รัสเซียแน่นอนหากปราศจาก “ความช่วยเหลือเร่งด่วน” จากตะวันตก ระหว่างให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เลอฟิกาโร (Le Figaro) ของฝรั่งเศสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 

ดูดาเตือนว่า “ทางการเคียฟไม่มีโครงสร้างพื้นฐานทางการทหารที่ทันสมัย ​​แต่พวกเขายังมีบุคลากร หากเราไม่ส่งยุทโธปกรณ์ทางทหารไปยังยูเครนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ปูติน อาจได้รับชัยชนะ เขาสามารถชนะได้ และเราไม่รู้ว่าเขาจะหยุดที่ไหนกันแน่” พูดแบบนี้แสดงว่าส่องรัสเซียไม่ถึงกึ๋นปูตินแล้วจะชนะได้อย่างไร

ด้านรัสเซียตอบกลับแสบ มาเรีย ซาคาโรวา (Maria Zakharova) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Telegram เมื่อวันเสาร์ว่า “แม้ว่าอาวุธของชาติตะวันตกจะถูกส่งไปยังยูเครนอย่างเร่งรีบ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนผลลัพธ์ของความขัดแย้งได้ พวกมันมีแต่จะทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลง”

ซาคาโรวาย้ำว่า “การสำนึกผิดต่อสิ่งที่พวกเขาทำลงไป เป็นทางออกเดียวสำหรับชาวตะวันตก”

บรรดาประเทศตะวันตกได้รวบรวมขบวนรถถังให้ยูเครนอย่างเร่งรีบ แต่ปฏิเสธที่จะส่งมอบเครื่องบินรบ F-16 ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องใหม่ของเซเลนสกี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ส่งในอนาคต เพราะมีพร้อมอยู่ในฐานทัพประเทศสมาชิกนาโต้ตัวเป้งๆทั้งหลาย 

ด้วยเหตุนี้กองทัพรัสเซียจึงเร่งบุกที่แนวหน้าอย่างเต็มที่ เร่งปลดปล่อยพื้นที่ ๔ ภูมิภาคใหม่อย่างสมบูรณ์ ในขณะที่ส่งลูกยาวถล่มแนวหลังของเคียฟต่อเนื่องถึง ๔ วันมาแล้วทำให้กองทัพยูเครนไปไม่เป็น เร่งให้กี้ต้องรีบกลับมาสั่งการ

วันที่ ๑๓ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกลาโหมรัสเซีย(Igor Konashenkov) รายงานความคืบหน้าการรบในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

กองทัพรัสเซียได้สร้างความพ่ายแพ้ให้กับกองกำลังติดอาวุธยูเครนในพื้นที่คราสนีลิมัน(Krasny Liman) ปืนใหญ่และระบบเครื่องพ่นไฟหนักของเซนเตอร์แบตเทิลกรุ๊ป (Centre battlegroup) ทำให้หน่วยข้าศึกพ่ายแพ้ยับ

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า “เครื่องบินรบของรัสเซียและหน่วยปืนใหญ่ของกลุ่มกองกำลังทางตอนใต้ได้ทำให้ทหารยูเครนสูญเสียมากกว่า ๒๕๐ นายในช่วงวันที่ผ่านมา”  “เรือบรรทุกทหารราบต่อสู้ รถยนต์สี่คัน ระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ สองระบบ , ปืนครกอัตตาจร M109 Paladin ที่ผลิตในสหรัฐฯ, ปืนครกอัตตาจรอแคตสยา (Akatsya), ปืนสนามเกียตซินท์ (Giatsint) และปืนต่อต้านรถถังราปิรา (Rapira) สองกระบอกถูกทำลาย”

เครื่องบินรบ ขีปนาวุธ และกองกำลังปืนใหญ่ของรัสเซียทำลายหน่วยปืนใหญ่ของยูเครน ๗๘ หน่วยในตำแหน่งการสู้รบในท้องที่ ๑๑๙ ในช่วงวันที่ผ่านมาระบบป้องกันภัยทางอากาศโอซา-เอเคเอ็ม (Osa-AKM) ของยูเครนถูกทำลายใกล้กับ คราสนีลิมันด้วย

ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR)หน่วยของกลุ่มกองกำลังตะวันออกรัสเซียโจมตีหน่วยกองทัพยูเครนใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของพาฟลอฟก้า(Pavlovka) และอูเกลดาร์ (Ugledar) ดับทหารยูเครนกว่า ๕๐ นาย รถถัง ๑ คัน เรือบรรทุกทหารราบหุ้มเกราะ ๒ ลำ และปืนครก Msta-B

ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (LPR) คลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครนถูกทำลายใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเมืองเบโลโกรอฟก้า (Belogorovka)

แอนเดรีย มารอคโค(Andrey Marochko) ผู้พันเกษียณของกองทหารอาสาสมัครประชาชนลูฮันสก์ กล่าวว่า กองกำลังรัสเซียบุกเข้าใกล้เมืองเครเมนนายาได้สำเร็จแล้ว พวกเขายึดตำแหน่งที่ได้เปรียบหลายตำแหน่ง ขับไล่กลุ่มติดอาวุธยูเครนออกจากที่ซ่อนแตกหนีกระเจิง”

ในภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) คลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครน ๒ แห่งถูกทำลายใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Yelizavetovka ในสาธารณรัฐประชาชน Donetsk และ Druzhelyubovka 

ในเมืองคาร์คอฟ (Kharkov) โรงงานประกอบรถถังและรถหุ้มเกราะสำหรับกองทัพยูเครนที่โรงงานสร้างเครื่องจักรมาลีเชฟ (Malyshev)  ถูกโจมตีและทำลายด้วยอาวุธที่มีความแม่นยำสูงของรัสเซีย 

ในภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson) ปืนครกที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองของวอสดิก้า (Gvozdika) และปืนครกที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอแคตซิยา (Akatsiya) และสถานีเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN/TPQ-50 ที่ผลิตในสหรัฐฯ ถูกทำลายใกล้กับเมืองคิวบีเชโว (Kuibyshevo) 

ตบท้ายด้วยโดรนยูเครน ๑๗ ลำและจรวด HIMARS, Uragan และ Olkha ๑๒ ลำถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยิงตกในรอบวันสุดสัปดาห์

การเคลื่อนไหวอย่างดุเดือดของกองทัพรัสเซียช่วงนี้ส่งสัญญาณบอกไปยังเคียฟและนาโต้ว่า ตราบใดที่ไม่มีการเจรจาและนาโต้ยังห้าวส่งอาวุธไม่เลิก รัสเซียจะจัดหนัก และหนักขึ้นจนกว่าจะปลดปล่อยสี่ภูมิภาคใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่จะไม่ละเว้นพื้นที่แนวหลังของยูเครนอีกต่อไป!!??