จอร์เจียรู้ทัน! ไม่ร่วมวงหนุนยูเครน กลัวไฟสงครามลามเข้าปท.! ถูกนาโต้-ตะวันตกปั่นหัว หวังใช้เป็นแนวรบที่สองแห่งใหม่

0

จอร์เจียรู้ทัน! ไม่ร่วมวงหนุนยูเครน กลัวไฟสงครามลามเข้าปท.! ถูกนาโต้-ตะวันตกปั่นหัว หวังใช้เป็นแนวรบที่สองแห่งใหม่

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน สร้างความประหลาดใจด้วยการไปเยือนกรุงลอนดอนของอังกฤษและกรุงปารีสของฝรั่งเศส ก่อนเดินทางถึงสำนักงานใหญ่ของ EU ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ เขาได้กล่าวต่อที่ประชุมสภา EU ว่า ยูเครนกำลังชนะสงครามและสมควรได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

ต่อมาเมื่อวานนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในยูเครน โดยบอกว่า นิตยสาร Spiegel ของเยอรมัน ขึ้นภาพปกประธานาธิบดีเซนสกี้ ผู้นำยูเครน ด้วยใบหน้าหม่นหมอง พร้อมแคปชั่นว่า “ปูตินเป็นมังกรผู้หิวโหยอยู่เสมอ” แสดงถึงความหวาดผวาไฟสงครามที่ลามเข้ามา

เหตุจากรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีไปประกาศในที่ประชุมรัฐสภายุโรป ว่าเยอรมนีกำลังทำสงครามโดยตรงกับรัสเซีย และรัฐบาลก็ไม่ได้แถลงข่าวปฏิเสธใด ก็หมายถึงยอมรับในสิ่งที่รัฐมนตรีประกาศไปแล้ว ตอกย้ำด้วยแผนการจะส่งรถถัง Leopard ไปทำสงครามโดยตรงกับรัสเซีย เหมือนสมัยที่เยอรมนี ส่งรถถังไปบุกสหภาพโซเวียต และสู้รบกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้รัสเซียย่อมเข้าใจได้ว่าเยอรมนีได้ร่วมกับสหรัฐ ประกาศสงครามโดยตรงกับตนไปแล้ว

มีการทำโพลสำรวจว่าชาวเยอรมันจะทำอย่างไรหากรัสเซียโจมตีอาวุธร้ายแรงใส่เยอรมนี ผลโพลออกมาดังนี้
33% จะไม่ไปไหนแต่พยายามใช้ชีวิตตามปกติต่อไปอย่างดีที่สุด
24% หนีออกจากประเทศโดยเร็วที่สุด
6% คาดว่าตนจะถูกเรียกตัวไปเป็นทหาร
5% จะจับอาวุธขึ้นต่อสู้โดยสมัครใจ

นั่นหมายถึงชาวเยอรมนีส่วนใหญ่ ตระหนักได้ถึงภัยสงครามที่จ่อมาใกล้มาก หากเยอรมนีส่งอาวุธไปทำสงครามต่อไป รัสเซียเองก็ย่อมมีสิทธิโจมตีกลับไปที่เยอรมนีได้เท่าเทียมกัน ขณะนี้สังคมเยอรมนี มีแนวโน้มไม่ปกติเหมือนเดิม ชาวเยอรมนีเกษียณ อดอยากต้องออกมาคุ้ยเขี่ยขยะขาย และหาเศษอาหาร และมีสารพัดม็อบออกมาประท้วงรัฐบาลไม่เว้นแต่ละวัน แต่ที่ออกมาประจำคือ ม็อบคัดค้านการส่งอาวุธไปทำสงครามกับรัสเซีย ม็อบประเภทนี้มีทุกวัน สลับไปตามเมืองต่างๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นความผิดปกติในสังคมเยอรมนีอย่างมาก

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี Irakli Garibashvili แห่งจอร์เจีย ระบุว่าทางการยูเครนกำลังทำทุกอย่างเพื่อให้ไฟสงครามลุกลามเข้ามาในประเทศจอร์เจีย รัฐบาลของเขาพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงครั้งใหญ่ที่สุดของสงคราม แต่ยูเครนก็มีความพยายามที่จะทำให้ความขัดแย้งนี้ลุกลามเข้ามาในประเทศจอร์เจียให้ได้ หน่วยข่าวกรองจอร์เจีย ได้รายงานถ้อยแถลงของทางการยูเครนในเรื่องนี้โดยตรงแล้ว เป้าหมายของพวกเขาที่รับคำสั่งจากชาติตะวันตกคือ การเปิดแนวรบที่สองแห่งใหม่ในจอร์เจีย

เป้าหมายนี้เกิดขึ้นจากการส่ง นายมิไคล ซาคาชวิลี ไปจอร์เจีย และการยั่วยุหลายครั้งและยังไม่หยุดจนถึงตอนนี้
จากประวัติ นายมิไคล ซาคาชวิลี รายนี้แปลกมาก เขาเคยเป็นอดีตประธานาธิบดีของจอร์เจีย เคยรับคำสั่ง NATO มาปั่นจนเกิดสงคราม 5 วัน จนโดนรัสเซียยำเละ ฝรั่งเศสต้องมาเจรจาไม่งั้นแหลกราญหมด

ภายหลังสหรัฐ หนุนหลังปฏิวัติรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลยูเครน นายมิไคล ซาคาชวิลีหมดวาระประธานาธิบดี เขาข้ามห้วยไปเป็นผู้ว่าการแคว้นโอเดสซา ของยูเครน หน้าตาเฉย ดูท่าเยอรมนี คงไม่รอดในที่สุดสหรัฐ จะดันหลังให้ยกทัพไปเปิดสงครามกับรัสเซีย พร้อมกับแก๊งค์อังกฤษ ฝรั่งเศส โปแลนด์ ฯลฯ ส่วนจอร์เจีย คงแข็งขืนสุดฤทธิ์

เพราะเคยบอบช้ำทำสงครามกับรัสเซีย โดยตรงมาแล้วยังเข็ดไม่หาย และไม่อยากนำพาชาติตกในสภาพเละเทะพังทลาย หนี้ท่วมเหมือนยูเครนในเวลานี้ เป็นศัตรูกับสหรัฐ อาจอันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐ ไม่รอดเข้าสู่สงครามแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454