เลิกเกรงใจ!! อาฟริกาใต้เฉ่งเมกาเอาแต่ได้ ยันร่วมฝึกทหารทางทะเลรัสเซีย-จีน ดันBRICSฟื้นฟูศก.-ความมั่นคงปึ้ก

0

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าความร่วมมือระหว่างรัสเซีย จีน และแอฟริกาใต้เป็นมากกว่าแค่ด้านเศรษฐกิจ แม้สหรัฐฯพยายามเกลี้ยกล่อมให้ออกห่างจากรัสเซียหลายครั้งก็ล้มเหลว

ล่าสุดแอฟริกาใต้เตรียมเป็นเจ้าภาพการฝึกทหารร่วมทางนาวีกับรัสเซียและจีนระหว่างวันที่ ๑๗-๒๗ กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเป็นการซ้อมรบทางเรือครั้งที่สองที่สมาชิก BRICS ทั้งสามได้จัดขึ้น การฝึกซ้อมครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๒

วันที่ ๑๒ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า อครัม คารีฟ(Akram Kharief)ผู้ก่อตั้งและโฮสต์ของ เมแนเดเฟ้นส์(Menadefense)ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข้อมูลทางทหารของแอลจีเรีย วิเคราะห์บทบาทของบริกส์ และการฝึกทหารร่วมในอนาคตของรัสเซีย จีน และกองทัพเรือแอฟริกาใต้

เขากล่าวว่า “เราเห็นการบรรจบกันของมุมมองและผลประโยชน์ที่นอกเหนือไปจากแง่มุมทางเศรษฐกิจ” “เราอยู่ในสามประเทศซึ่งครอบคลุมสามมหาสมุทรและเห็นว่าเขตอิทธิพลและเขตกิจกรรมทางทหารของพวกเขากำลังพัฒนาอย่างทวีคูณ นอกจากนี้ยังน่าสนใจที่จะเห็นว่าเป็นอีกครั้งที่เราพบผู้เล่นกลุ่มเดียวกันจาก BRICS คือ แอฟริกาใต้ รัสเซีย และจีนมารวมตัวกันท่ามกลางสถานการณ์พิเศษในโลกที่ตึงเครียด”

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าแอฟริกาใต้ “ยึดมั่นในความใกล้ชิด ความเป็นกลางทางภูมิรัฐศาสตร์ และความปรารถนาที่จะเข้าร่วมโลกหลายขั้วซึ่งจะอยู่ในความสนใจของตน”

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่าแอฟริกาใต้ประสบกับการนำโลกขั้วเดียวในช่วง ๓๐ ปีที่ผ่านมา และ “ได้พิจารณาถึงข้อเท็จจริงที่ว่ามันอยู่บนขอบของโลกนั้น” และในที่สุดก็ต้องประสบกับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้น ผมคิดว่า นี่คือ ที่มาของความปรารถนาของพวกเขาที่จะเข้าร่วมโลกที่ค่อนข้างมีหลายขั้วนี้

ในขณะที่รัสเซียและจีนจัดการฝึกซ้อมทางทหารทางเรือเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2012 แอฟริกาใต้ซึ่งเป็นพันธมิตร BRICS ของพวกเขาได้เข้าร่วมความคิดริเริ่มและเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกซ้อมทางเรือไตรภาคีครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน๒๐๑๙ เรียกว่า “โมซี(Mosi)” ซึ่งแปลว่า “ควัน” ในภาษาซวันนา (Tswana) ซึ่งเป็นหนึ่งใน ๑๑ ของภาษาทางการแอฟริกาใต้

สามปีต่อมา ทั้งสามประเทศกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกซ้อมทางเรือทางทหารไตรภาคีครั้งที่สอง “โมซี-๒(Mosi II)” ซูวูคิเล มาเกตูกา(Mzuvukile Maqetuka) เอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ประจำมอสโกว์แสดงความหวังว่าการฝึกซ้อมจะกลายเป็นประจำปีนับแต่นี้เป็นต้นไป

แถลงการณ์นี้มีขึ้นท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากตะวันตกเกี่ยวกับความร่วมมือของแอฟริกาใต้กับรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ ระหว่างการเยือนแอฟริกาใต้ในปลายเดือนมกราคม รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ แสดงความคิดเห็นต่อการวิพากษ์วิจารณ์การฝึกซ้อมไตรภาคีของตะวันตก

นักการทูตระบุว่า “สำหรับการฝึกซ้อมทางเรือ ผมคิดว่าไม่มีอะไรจะแสดงความคิดเห็น ประเทศอธิปไตย ๓ แห่งดำเนินการฝึกซ้อมโดยไม่ละเมิดบรรทัดฐานใดๆ ของกฎหมายระหว่างประเทศ ผมไม่เข้าใจว่าพวกมันสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยา ‘ผสม’ ได้อย่างไร” “เพื่อนร่วมงานของสหรัฐเชื่อว่ามีเพียงพวกเขาเท่านั้นที่สามารถทำการฝึกได้ทั่วโลก ตอนนี้พวกเขามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการฝึกซ้อมทางเรือภายใต้กรอบของยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกรอบ ๆ จีน ในทะเลจีนใต้ ในช่องแคบไต้หวัน และสิ่งนี้กลับสามารถทำได้”

กระทรวงการต่างประเทศของแอฟริกาใต้กล่าวว่า ประเทศนี้ “เช่นเดียวกับรัฐอิสระและอธิปไตยใดๆ มีสิทธิที่จะดำเนินการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของตนให้สอดคล้องกับความสัมพันธ์ทางการทูตและผลประโยชน์ของชาติ” “แอฟริกาใต้มองว่าการฝึกโมซีทู (Mosi II) เป็นโอกาสในการมีส่วนร่วมในการเสริมสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างแอฟริกาใต้ รัสเซีย และจีน คนนอกไม่เกี่ยว”

ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ ได้ประกาศภาวะหายนะระดับชาติเนื่องจากวิกฤตพลังงานที่ยืดเยื้อของประเทศ โดยเรียกว่าเป็น “ภัยคุกคามที่มีอยู่จริง” ต่อเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้วที่สุดของแอฟริกา

การตั้งเป้าหมายสำคัญของรัฐบาลสำหรับปีในสถานะของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา รามาโฟซากล่าวว่าวิกฤตคือ “ภัยคุกคามที่มีอยู่ต่อเศรษฐกิจและโครงสร้างทางสังคมของประเทศของเรา” และ “สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดในทันทีคือการฟื้นฟูความมั่นคงด้านพลังงาน และสิ่งเหล่านี้ได้รับการตอบสนองจากพันธมิตรสำคัญของกลุ่มบริกส์ คือรัสเซียและจีน

การเดินสายเยือนอาฟริกาของรมว.ต่างประเทศรัสเซียถูกวิพากษ์วิจารณ์จากฝั่งสหรัฐและสื่อตะวันตกอย่างต่อเนื่อง แต่ถูกตอบโต้กลับจากผู้นำประเทสอาฟริกาใต้ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหลักของประเทศมากกว่าภูมิรัฐศาสตร์การเมืองของสหรัฐและตะวันตก ถึงกับได้กล่าววิพากษ์สหรัฐฯเกี่ยวกับสงครามยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดส่งธัญญพืชให้อาฟริกาด้วย