รุกเดือด!! รัสเซียบุกลูฮันสค์ขับไล่หน่วย ‘โทร์’ของเคียฟหนีกระเจิง ส่งมิสไซล์ร่อน ๗๐ ลูกโจมตีทั่วยูเครน

0

ขีปนาวุธขนาดใหญ่ของรัสเซียเริ่มโจมตีในวงกว้างเพื่อรุกหนักในอนาคต กองทัพยูเครนกล่าวว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธร่อน ๗๐ ลูกโจมตีทั่วยูเครน โดยยิงจากทะเลดำ แต่มองว่าเป็นการทดสอบโครงสร้างพื้นฐานด้านกลาโหมของยูเครนเท่านั้น ซ้ำยังโววังยิงตกเกือบหมด สื่อตะวันตกและยูเครนจั่วหัวข่าวว่าทำลายขีปนาวุธของรัสเซียได้มากมาย หลังจากโปรโมทงานอียูต้อนรับผู้นำยูเครนผู้ซึ่งถูกเลือกให้สู้และพาประเทศพังพินาศแทนตะวันตก สร้างภาพว่า รัสเซียส่งขีปนาวุธมาเท่าไหร่ยูเครนยิงตกหมด แต่มีรายงานว่าระเบิดลงทั่วในภูมิภาคสำคัญของยูเครน โครงสร้างพื้นฐานพลังงานเป็นอัมพาตอีกแล้ว

วันที่ ๑๑ ก.พ.เป็นวันนักการทูตของรัสเซีย สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารีรีวิว รายงานว่าปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย ได้กล่าวแสดงความยินดีกับพนักงานและทหารผ่านศึกทุกคนของกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องในวันนักการทูต ในเทเลแกรมแสดงความยินดีที่เผยแพร่บนเว็บไซต์เครมลิน ประมุขแห่งรัฐชี้ให้เห็นถึงภารกิจสำคัญหลายประการสำหรับการทูตของรัสเซีย ซึ่งเขาได้กล่าวถึงการคุ้มครองสิทธิของพลเมืองรัสเซียและการสนับสนุนในต่างประเทศ ผู้นำรัสเซียเรียกการต่อสู้กับลัทธินีโอฯและการเลือกปฏิบัติโดยพิจารณาจากสัญชาติว่าเป็นหนึ่งในความสำคัญหลักของภารกิจทางการทูตของรัสเซีย

ปูตินกล่าวเสริมว่า การทูตของรัสเซียจะยังคงใช้ความพยายามเพื่อพัฒนาขั้วอำนาจหลายขั้วในโลก ผ่านการปฏิรูปประชาธิปไตย เคารพในความเสมอภาคและเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งควรเป็นพื้นฐานของบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ประธานาธิบดียังได้มุ่งความสนใจไปที่หัวข้อของการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างแข็งขันกับพันธมิตรที่แสดงความรับผิดชอบในเวทีระหว่างประเทศด้วย

ในขณะเดียวกันในพื้นที่สู้รบแนวหน้า ในเวลากลางคืน Geran โดรนกามิกาเซ่ ของรัสเซียได้โจมตีเป้าหมายของศัตรูในเมืองหลวงเคียฟ, คาร์คอฟ, คริวอยร็อก (Kyiv, Kharkov และ Krivoy Rog)อีกอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่กองทหารรัสเซียเริ่มบุกหนักในเขตลูฮันสค์ เมื่อเมืองยุทธศาสตร์หลายแห่งในโดเนตสค์ถูกตีแตก และอยู่ในความควบคุมของฝ่ายรัสเซีย

โดยล่าสุดกองทหารรัสเซียรุกเข้าสู่เมืองเกรียนนิคอฟก้า (Gryanikovka) ทำให้หน่วยข้าศึกแตกออกจากพื้นส่วนหนึ่งของดินแดน

หลังจากประสบกับความสูญเสียในพื้นที่ กองทหารยูเครนถูกบังคับให้เคลื่อนลงใต้ – ไปยังหมู่บ้าน มาสยูตอฟสค์ (Masyutovka) อย่างไรก็ตาม ถึงอย่างนั้น ศัตรูก็ไม่อาจมี “ชีวิตที่เงียบสงบ” กองทหารรัสเซียยังคงปฏิบัติการรุกในพื้นที่ป่าคูเปียนสกี้ (Kupyansky) สร้างความเสียหายจากไฟด้วยปืนใหญ่และหน่วยการบิน โจมตีกองทหารรักษาการณ์ของยูเครนและที่เรียกว่าโทร (TrO)ซึ่งฐานตั้งอยู่ที่นั่น

รายงานมาจากภูมิภาคคาร์คอฟ (Kharkov) เกี่ยวกับการรุกคืบของกองทหารรัสเซียในทิศทางคูเปียนสค์ (Kupyansk) ที่ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่ต้นสัปดาห์มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ทั่วไปของศัตรูว่า “การโจมตีถูกขับไล่ในพื้นที่หมู่บ้าน เกรียนนิคอฟก้า(Gryanikovka)” ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองคูเปียนสค์ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือไม่กี่กิโลเมตร

การรุกคืบในภูมิภาคคาร์คอฟ โดยกองทหารรัสเซียบ่งชี้ว่าปฏิบัติการรุกในเมืองคูเปียนสค์มาจากหลายทิศทาง รวมถึงจากฝั่งเมืองสวาโตโวของสาธารณรัฐประชาชนลูฮานสค์ หากประสบความสำเร็จในการพัฒนาแนวสู้รบ กองทหารรักษาการณ์ คูเปียนสค์(Kupyansk) ของกองทัพยูเครนอาจพบว่าตัวเองอยู่ในกรงเล็บในการปฏิบัติการ

ข่าวล่าสุดในอาร์ติมอฟหรือบัคมุต หัวหน้าภูมิภาคโดเนตสค์ยืนยันว่าถนนทุกสายอยู่ในความควบคุมของกองกำลังรัสเซียแล้ว

อิกอร์ คิมาคอฟสกี้ (Igor Kimakovsky) ที่ปรึกษาของรักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) กล่าวว่า “ถนนทุกสายใกล้เมืองบัคมุต อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย  มีการประกาศการปลดปล่อยคราสนายาโกรา (Krasnaya Gora) ซึ่งทำให้ชัดเจนว่าถนนทุกสายอยู่ในระยะการยิงของเรา เห็นได้ชัดว่าไม่ได้มีแค่ถนนสายหลักและเป็นไปได้ที่จะเคลื่อนที่ไปตามแนวป่าและบนเส้นทางขรุขระ ดังนั้นกองทหารยูเครนจึงคงยากที่จะมีเส้นทางการส่งกำลังสำรอง กำลังเสริม และกระสุนได้อีกต่อไป”

เดนิส ปูชิลิน(Denis Pushilin) รักษาการหัวหน้า DPR กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการต่อสู้กำลังโหมกระหน่ำในย่านต่างๆ ของเมือง แต่กองทัพรัสเซียกำลังไล่ต้อนกองกำลังยูเครนให้จนมุม พร้อมปิดกั้นการส่งกำลังเสริม และเสบียง

แม้แต่สหรัฐฯยังแนะนำให้ยูเครนถอยออกมา สื่อบลูมเบิร์กได้(Bloomberg) ได้รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ว่าประเทศตะวันตกแนะนำให้เคียฟรอเวลา ประหยัดกำลัง และรอการมาถึงของรถถัง เลพเพิร์ต(Leopard)ก่อน เพื่อเริ่มการรุกในฤดูใบไม้ผลิ แม้ว่านั่นหมายถึงการยอมจำนนของบักมุตก็ตาม!