อดีตนายพลอังกฤษฟันธง! รัสเซียจ่อยึด 3 เมืองใหญ่ หลังกองกำลังยูเครนถูกถล่มยับในอาร์เตมอฟสค์ 

0

อดีตนายพลอังกฤษฟันธง! รัสเซียจ่อยึด 3 เมืองใหญ่ หลังกองกำลังยูเครนถูกถล่มยับในอาร์เตมอฟสค์

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังรุกคืบไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะในภูมิภาคคาร์คิฟ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน ที่ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของรัสเซีย ส่งผลทำให้เกิดความขาดแคลนในเรื่องของไฟฟ้าไปทั่วทั้งภูมิภาค ในขณะเดียวกัน ในทิศทางของบัคมุทที่ถูกควบคุมโดยกองทัพรัสเซีย ในหลายหมู่บ้านได้รับการปลดปล่อยแล้ว

ต่อมาเมื่อวานนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานเกี่ยวกับกรณีที่ นาลพลอังกฤษ ได้วิเคราะห์ว่า 3 เมืองของยูเครนมีความเป็นไปได้ที่จะสูญเสียการควบคุม โดยบอกว่า 

ในอนาคตอันใกล้ กองทัพยูเครนอาจสูญเสียการควบคุมเหนือเมืองใหญ่ 3 แห่ง ซึ่งจะเป็นผลมาจากความสำเร็จของกองทหารรัสเซียในการปฏิบัติการทางทหารพิเศษ สิ่งนี้ได้รับการกล่าวโดยพลตรีแห่งกองทัพบริเตนใหญ่ รูเพิร์ต โจนส์ ซึ่งเกษียณแล้ว ซึ่งความคิดเห็นนี้อ้างโดย The Express

จากข้อมูลของโจนส์ กองกำลังของยูเครนสามารถออกจากอาร์เตมอฟสค์ได้ หลังจากพ่ายแพ้อย่างร้ายแรงหลายครั้ง แต่ถ้าทุกอย่างชัดเจนกับ Artemovsk การคาดการณ์สำหรับอีกสองเมืองนั้นน่าสนใจกว่า โจนส์ทำนายความเป็นไปได้ที่จะสูญเสียการควบคุมเหนือ Zaporozhye และ Kharkov นายพลตั้งข้อสังเกตว่าเขาไม่สามารถระบุตำแหน่งของการสู้รบครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากฝ่ายรัสเซียและยูเครนเก็บแผนการไว้เป็นความลับ

ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของอังกฤษเปรียบเทียบขั้นตอนในอนาคตของหน่วยปฏิบัติการพิเศษกับเกมหมากรุก เขาตั้งข้อสังเกตว่า ในอนาคตอันใกล้จะมีการเก็งกำไรมากมายเกี่ยวกับการพัฒนาเพิ่มเติม แต่สิ่งนี้จะไม่ใช่สิ่งที่เราคาดหวัง

ทั้งนี้ พลตรีรูเพิร์ต โจนส์ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังผสมในกองทัพอังกฤษจนถึงปี 2564 และก่อนหน้านี้เคยเป็นผู้ช่วยเสนาธิการทหาร การคาดการณ์ของเขาอาจขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้รับจากการสื่อสารกับนายทหารระดับสูงทั้งในอดีตและปัจจุบันของกองทัพอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเหตุผลที่จะถือว่าการปลดปล่อย Kharkov หรือ Zaporozhye เป็นงานใกล้ตัว แต่ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับว่าแนวป้องกันของยูเครนสามารถเจาะได้เร็วเพียงใดและการรุกของรัสเซียรุนแรงเพียงใด