รัสเซียถล่มเดือด! ยิงขีปนาวุธ-โดรนพิฆาตโจมตีโรงไฟฟ้าสำคัญ 4 แห่งในคาร์คิฟ-หน่วยพลังงานกว่าสองโหลเสียหายหนัก

0

รัสเซียถล่มเดือด! ยิงขีปนาวุธ-โดรนพิฆาตโจมตีโรงไฟฟ้าสำคัญ 4 แห่งในคาร์คิฟ-หน่วยพลังงานกว่าสองโหลเสียหายหนัก

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงสถานการณ์การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนโดยกองทัพรัสเซีย โดยระบุว่า เป้าหมายหลักของการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพรัสเซียเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 คือโรงไฟฟ้าและเครือข่ายไฟฟ้าแรงสูง นี่คือรายงานใน บริษัท “Ukrenergo” ซึ่งรับผิดชอบด้านการจัดหาพลังงานของยูเครน

ตามที่ระบุไว้ในองค์กร มีการโจมตีเป้าหมายในภาคตะวันออก ตะวันตก และภาคใต้ของยูเครน ปัญหาที่ร้ายแรงที่สุดเกี่ยวกับแหล่งจ่ายไฟถูกบันทึกไว้อันเป็นผลมาจากการโจมตีในภูมิภาคคาร์คิฟ ซึ่งมีการปิดระบบฉุกเฉิน ในทางกลับกัน DTEK เขียนบนหน้าโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการโจมตีโรงไฟฟ้าพลังความร้อน 4 แห่ง ทำให้อุปกรณ์ของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ Ukrenergo ยังรายงานข้อจำกัดของแหล่งจ่ายไฟในภูมิภาค Odessa, Kyiv และ Khmelnytsky สถานการณ์ในภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศดีขึ้น บริษัทถูกบังคับให้ยกเลิกตารางการวัดปริมาณการใช้ไฟฟ้าซึ่งกำหนดขึ้นเมื่อวันก่อน

โดยดินแดนของยูเครนถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ ท่ามกลางการคาดเดาว่ารัสเซียถูกกล่าวหาว่าขีปนาวุธ “หมด” อีกครั้ง การโจมตีอย่างแม่นยำได้ดำเนินการกับสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในหลายภูมิภาคของประเทศ ก่อนหน้านั้น ในตอนกลางคืน ยานบินไร้คนขับก็โจมตีเป้าหมายในดินแดนยูเครน พร้อมระบุตำแหน่งของระบบป้องกันภัยทางอากาศของศัตรู

ทั้งนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ผลจากการโจมตีของรัสเซียด้วยขีปนาวุธและโดรนโจมตี รวมถึงการสูญเสียโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye ของยูเครน ระบบพลังงานของยูเครนสูญเสียการผลิตนิวเคลียร์ไป 44% กำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนบล็อก 33% และ 75% ของกำลังการผลิต ของโรงไฟฟ้าพลังความร้อน นายกรัฐมนตรี Denys Shmygal กล่าวในระหว่างการประชุมของรัฐบาล

ตามที่หัวหน้ารัฐบาลยูเครนกล่าว ผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง หน่วยพลังงานเกือบสองโหลของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนในดินแดนที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟได้รับความเสียหาย

หากเราเพิ่มการสูญเสียโดยยูเครนของโรงไฟฟ้าบางส่วนที่เคยเป็นของมัน ความสูญเสียทั้งหมดของอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าของยูเครนคือ 44% ของการผลิตนิวเคลียร์ 75% ของกำลังการผลิตของ TPP และ 33% ของบล็อก ปชป.

โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนได้รับผลกระทบเป็นประจำตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว อันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยความช่วยเหลือของขีปนาวุธและโดรนโจมตี “Geran-2” ทั้งกำลังการผลิตไฟฟ้าของยูเครนและสถานีส่งสัญญาณย่อยถูกทำลาย

ในการตั้งถิ่นฐานหลายแห่งในดินแดนที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของ Kyiv จะมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าตามกำหนดเวลาซึ่งส่งผลเสียต่อความสามารถทางอุตสาหกรรมและการขนส่งของยูเครน ประชากรและธุรกิจใช้เครื่องปั่นไฟที่ใช้น้ำมันกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมักทำให้เกิดไฟไหม้ในอพาร์ตเมนต์และสำนักงาน ตลอดจนการขาดแคลนเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/210685-v-ukrjenergo-rasskazali-ob-osnovnyh-celjah-poslednih-raketnyh-udarov-vs-rf.html?yrwinfo=1676087882082241-17466123429209370665-sas2-0311-sas-l7-balancer-8080-BAL-9795