เซเลนสกีแทบหงายหลังตกเวที! ขอเครื่องบินรบวงถกผู้นำยุโรป เจอมาครงสวนทันควัน กลัวรัสเซียพาลขัดแย้งนาโต้

0

จากที่รัสเซียได้บุกโจมตียูเครนในหลายเมือง โดยฝ่ายตะวันตกได้จัดส่งอาวุธเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่เพียงพอที่กองกำลังยูเครนจะใช้ตอบโต้กองทัพรัสเซียได้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน กล่าวตนได้ยินมาจากบรรดาผู้นำสหภาพยุโรปหลายคน ณ ที่ประชุมซัมมิต ว่า พวกเขาพร้อมจัดหาเครื่องบินรบมอบให้แก่เคียฟ ถึงการเปลี่ยนจุดยืนครั้งใหญ่ที่สุดหนหนึ่งของตะวันตกในเรื่องการมอบแรงสนับสนุนแก่ยูเครน

โดยเซเลนสกี้ ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตกปากรับคำดังกล่าว และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีประเทศยุโรปชาติไหนที่ออกมายืนยันในเรื่องนี้ แต่คำกล่าวอ้างของเขามีขึ้นท่ามกลางสัญญาณต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นระหว่างที่เขาเดินทางเยือนยุโรป ว่าประเทศต่างๆ ใกล้ยกเลิกหนึ่งในข้อห้ามหลักของความช่วยเหลือด้านการทหารที่มอบแก่เคียฟ นับตั้งแต่ถูกรัสเซียรุกรานเมื่อปีที่แล้ว

“ยุโรปจะอยู่กับเราจนกว่าเราได้รับชัยชนะ ผมได้ยินจากพวกผู้นำยุโรปจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับความพร้อมมอบอาวุธที่จำเป็นและแรงสนับสนุนแก่เรา ในนั้นรวมถึงเครื่องบิน” เซเลนสกี้กล่าวระหว่างแถลงข่าว “ผมมีการพูดคุยทวิภาคีกับหลายชาติ เราจะหยิบยกประเด็นของเครื่องบินขับไล่ และเครื่องบินอื่นๆ มาหารือ

ขอให้ช่วยยูเครนเพื่อผลประโยชน์ของยุโรป ในการกล่าวปราศรัยกับที่ประชุมซัมมิตผู้นำ 27 ชาติอียู เซเลนสกี้เรียกร้องให้ยกระดับคว่ำบาตรรัสเซียหนักหน่วงขึ้น ซาบซึ้งพวกคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ ซาบซึ้งทุกคนที่เข้าใจว่าตอนนี้ยูเครนต้องการแสนยานุภาพเหล่านี้มากแค่ไหน เราต้องการปืนใหญ่ กระสุนปืนใหญ่ รถถังทันสมัย ขีปนาวุธพิสัยไกล และเครื่องบินล้ำสมัย”

สำหรับบรรดาประเทศตะวันตกทั้งหลายที่มอบอาวุธแก่ยูเครน จนถึงตอนนี้ยังคงปฏิเสธมอบเครื่องบินรบหรืออาวุธพิสัยไกลที่มีศักยภาพโจมตีลึกเข้าไปในดินแดนของรัสเซียให้แก่เคียฟ

แต่ดูเหมือนว่าบรรยากาศเริ่มเปลี่ยนไประหว่างการเดินทางเยี่ยมเยือนของทางเซเลนสกี้ ซึ่งเริ่มต้นในวันพุธ (8 ก.พ.) ด้วยการพบปะกับ ริซี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรในลอนดอน ก่อนเดินทางต่อไปปารีส รับประทานอาหารร่วมกับเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

นอกจากนี้ สื่อต่างประเทศยังรายงานเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566  ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวในวันนี้ แม้ว่าประเทศพันธมิตรของยูเครนในยุโรปจะตัดสินใจจัดหาเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนก็ไม่ได้หมายความว่า เครื่องบินจะสามารถส่งมอบได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

โดยมาครง กล่าวเรื่องนี้หลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมโดยมีประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ของยูเครนเข้าร่วมในการประชุมด้วย

ผู้นำฝรั่งเศสระบุว่า เขาไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ แต่มันไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ ยังกังวลเรื่องคำขอเครื่องบินขับไล่ของยูเครน รัสเซียเริ่มเปิดฉากการรุกครั้งใหม่ในเขตตะวันออกของยูเครน และเซเลนสกี้เดินทางมากรุงลอนดอน กรุงปารีส และกรุงบรัสเซลส์ เพื่อพยายามจัดหาอาวุธที่ทันสมัยไปให้กับกองทัพยูเครน

ยูเครนมีรายการอาวุธที่ต้องการรับความช่วยเหลือจากชาติตะวันตกทั้งเครื่องบินขับไล่ ขีปนาวุธพิสัยไกล และรถถัง ในขณะเดียวกันก็พบกับปัญหาขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่ด้วย สำหรับเครื่องบินขับไล่ของชาติตะวันตก ในขณะที่โปแลนด์ และสโลเวเนีย กำลังพิจารณาส่งเครื่องบินขับไล่ออกแบบในโซเวียตแบบมิก-29 ที่ยูเครนมีใช้อยู่ในขณะนี้

แต่พันธมิตรของยูเครนกังวลว่า การจัดหาเครื่องบินขับไล่ล้ำสมัยให้ยูเครนจะยิ่งทำให้เป็นการยั่วยุรัสเซีย และมีความเสี่ยงที่จะเปิดพื้นที่ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย กับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต