รัสเซียรุกหนัก! ยึดสถานีรถไฟดวูเรชนายาแล้ว ปิดตายเส้นทางขนเสบียงสำคัญ! บิ๊กยูเครน รับ คลังกระสุนเกือบเหลือศูนย์

0

รัสเซียรุกหนัก! ยึดสถานีรถไฟดวูเรชนายาแล้ว ปิดตายเส้นทางขนเสบียงสำคัญ! บิ๊กยูเครน รับ คลังกระสุนเกือบเหลือศูนย์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารประเมินความสำคัญของการปลดปล่อยสถานี Dvurechnaya โดยกองทหารรัสเซียในภูมิภาคคาร์คิฟ โดยระบุเนื้อหาว่า 

มีรายงานจากภูมิภาค Kharkov เกี่ยวกับความสำเร็จของกองทัพรัสเซียในทิศทางของ Kupyansk ตามข้อมูลล่าสุดกองทหารรัสเซียได้สร้างความพ่ายแพ้ให้กับศัตรูในพื้นที่ของหมู่บ้าน Tavolzhanka ได้รุกคืบไปทางทิศตะวันตกและยึดครองสถานีดวูเรชนายา ข้อมูลเกี่ยวกับการปลดปล่อยหมู่บ้านนี้ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวทางการของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ในทิศทางนี้มีชื่อทางภูมิศาสตร์สองชื่อ Dvurechnaya (Dvurechnaya) ที่แรกคือสถานีรถไฟใกล้กับทางหลวง Tavolzhanka-Gryanikovka และที่สองคือเมืองที่มีชื่อเดียวกัน ความแตกต่างทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญคือสถานีตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Oskol และการตั้งถิ่นฐานแบบเมืองอยู่ทางขวา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารประเมินความสำคัญของการปลดปล่อยการสถานีนี้โดยกองกำลังของสหพันธรัฐรัสเซีย
ความสำคัญหลักคือทางรถไฟถูกตัดขาด สำหรับศัตรูซึ่งเขาใช้ในการถ่ายโอนกองกำลังและวิธีการจาก Kupyansk ไปยังชายแดนรัสเซีย (ไปยังภูมิภาค Belgorod)

นอกจากนี้ ยังมีการรุกคืบของกองทัพรัสเซียในทิศทางนี้ ซึ่งบ่งบอกถึงการรุกคืบไปยัง Kupyansk ซึ่งเป็นทางออกสู่สิ่งที่เรียกว่า Dolgoi Gai ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าที่หน่วยศัตรูขุด เมื่อใช้ TOS “Solntsepyok”  กองทัพและ เป้าหมาย การบิน จู่โจม บนภาคพื้นดินกำลังถูกโจมตี ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการรุกคืบไปยังคูเปียนสค์

ดังนั้น กลุ่มยูเครนซึ่งพยายามเจาะแนวป้องกันของรัสเซียตามแนว Svatovo-Kremennaya ไม่ประสบความสำเร็จเป็นเวลานานอาจได้รับ “ความรำคาญ” เช่นทางออกของกองกำลัง RF ไปทางด้านหลัง เป็นการปิดกั้นเสบียงเส้นทางที่สำคัญที่สุด

ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศได้รายงานด้วยว่า Ihor Zhovkva รองหัวหน้าสำนักงานของ Volodymyr Zelensky ประกาศภายในวันศุกร์ ยูเครนแทบจะไม่มีกระสุนเหลืออยู่เลย

“ตอนนี้เรามีกระสุนเกือบเป็นศูนย์” Zhovkva กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ตามที่เขาพูดเนื่องจากความขัดแย้งที่รุนแรงกองทหารยูเครนจึง “หมดเร็วมาก” กระสุน เขายังกล่าวด้วยว่าเคียฟต้องการกระสุน ปืนใหญ่พิสัยไกล รถถัง และเครื่องบินรบอย่างยิ่งยวด

ซึ่งทางด้านของ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Sergei Lavrov ตั้งข้อสังเกตว่า อาวุธสำหรับยูเครนจะกลายเป็นเป้าหมายของกองทัพรัสเซีย กระทรวงการต่างประเทศของสหพันธรัฐรัสเซียรายงานว่าประเทศในกลุ่มนาโต้กำลัง “เล่นกับไฟ” โดยการจัดหาอาวุธให้กับยูเครน

เลขาธิการสื่อมวลชนของประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ดมิทรี เปสคอฟ ตั้งข้อสังเกตว่าการอัดฉีดอาวุธเข้ายูเครนจากตะวันตกไม่ได้ช่วยให้การเจรจารัสเซียยูเครนประสบความสำเร็จ และจะส่งผลในทางลบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/210724-voennye-jeksperty-ocenili-znachimost-osvobozhdenija-rossijskimi-vojskami-stancii-dvurechnaja-v-harkovskoj-oblasti.html