เซเลนสกีเผ่นออกจากบังเกอร์ ท่องยุโรปรัวๆ ขณะรัสเซียบุกบัคมุต3ด้าน กวาด2เมืองใหญ่ จับตาอาจไม่ได้กลับยูเครนหรือไม่?

0

จากที่ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน เดินทางออกจากประเทศพบกับ ริซี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีสหราชอาณา ก่อนไปปารีส รับประทานอาหารร่วมกับเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกรณีการออกจากประเทศครั้งที่สองของผู้นำยูเครนภายหลังจากเปิดฉากสู้รบกับกองทัพรัสเซีย โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความไว้บางส่วนที่สำคัญว่า

“ช่วงนี้ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน เผ่นออกจากบังเกอร์บินออกจากโปแลนด์ไปยังอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และตระเวนยุโรป

ประธานาธิบดี Macron ผู้นำฝรั่งเศส แถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี Scholz ผู้นำเยอรมนี และผู้นำยูเครน สร้างจินตนาการความฝันในอนาคตว่า รัสเซียจะต้องไม่ชนะในสงครามครั้งนี้ และ NATO จะผลักดันความขัดแย้งด้วยอาวุธต่อไป

รัสเซียคงไม่รีบบุกตามข่าวปั่นจากชาติ NATO แต่รัสเซีย น่าจะใช้กลยุทธ์เดิมคือ ลูกยาวโจมตีทั่วยูเครน ขนานไปกับหลุมดำเพิ่มหล่มสงคราม เช่น แคว้นคาร์คิฟ , ภูมิภาคดอนบาส , แคว้นซาโปริชเซีย ส่วนที่เหลือฝั่งตะวันตกแม่น้ำดนีเปอร์”

ล่าสุดวันนี้ 11 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ตั้งข้อสังเกตุ ในทำนองคาดเดาไว้ถึงผู้นำยูเครน ซึ่งมีความน่าสนใจและชวนติดตามกันต่อไป ผ่านการโพสต์ลง Blockdit ว่า

“เซเลนสกีอาจไม่ได้กลับยูเครน อันนี้ เป็นเรื่องเดาล้วนๆ นะครับ เซเลนสกีกำลังทัวร์ยุโรปเพื่อขอความช่วยเหลือ ระหว่างนี้ กองทัพรัสเซียกำลังบุกจู่โจมกองทัพยูเครนที่บัคมุต ๓ ด้าน ถ้าบุกยึดบัคมุตได้สำเร็จ การกวาดล้างกองทัพยูเครนในแถบดอนบัสจะทำได้สะดวกยิ่งขึ้น

ตอนนี้ ได้ข่าวเช้านี้ว่ารัสเซียเร่งกวาดล้างกองทัพยูเครนทางใต้ (โอเดสซา) และภาคตะวันออกเฉียงใต้ (ชาโปริชเชีย) ไปพร้อมกันด้วย

หากรัสเซียเร่งเกมกวาดล้างและยกกองทัพเข้ามาจ่อเคียฟทางภาคเหนือของยูเครนโดยมีกำลังทางตะวันออกเสริม เซเลนสกีอาจไม่กล้ากลับยูเครนเลย แค่เดานะครับ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อมูลผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของรัสเซียกับยูเครน พร้อมระบุถึงตัวผู้นำไว้อย่างน่าติดตามด้วยว่า

ในขณะนี้ เซเลนสกีไม่มีทางเลือกมากนอกจากหนีไปที่อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนีไปหลบในบังเกอร์ทางภาคตะวันตกที่มีทหารโปแลนด์อยู่ตามแนวพรมแดนมากพอจะช่วยเหลือได้

หรือหนีไปประเทศอื่นๆ  เช่น โปแลนด์ไปเลยอย่างที่เข้าๆ ออกๆ อยู่เป็นประจำ เพราะขณะนี้ ใครก็ประเมินความคิดวลาดิเมียร์ ปูตินไม่ได้ ดีไม่ดีขีปนาวุธรัสเซียอาจถล่มศูนย์บัญชาการที่นายเซเลนสกีนั่งอยู่สักวัน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454