เตรียมรบนาโต้!! เมดเวเดฟเร่งปั้ม Tos-1A ขบวนรถถังใหม่รัสเซีย ติดปืนกลKord ให้นักรบกระสุนเจาะเกราะ-คอนกรีต

0

ฉากหน้าของตะวันตกที่ตอนรับเชิดชูเซเลนสกี้เคลือบฉากหลังความพ่ายแพ้ที่ไม่อาจปิดบัง เมื่อเคียฟส่งสัญญาณเตือนเรื่องกระสุนหมดคลังต้องเร่งบีบชี้หน้าให้เยอรมันและประเทศสมาชิกนาโต้ปากดีทั้งหลายส่งรถถังและบินรบมาให้ยูเครนโดยเร็ว

อิกอร์ ชอฟควา(Igor Zhovkva) เจ้าหน้าที่ระดับสูง รองหัวหน้าสำนักงานของปธน.ยูเครน บอกกับนสพ.บลูมเบิร์ก (Bloomberg) ว่ากระสุนของประเทศนั้น “เกือบเป็นศูนย์”แล้ว

เขากล่าวย้ำว่า “การสู้รบอย่างเข้มข้นในยูเครนหมายความว่ากองทัพของยูเครนกำลังขาดแคลนกระสุน โดยไม่สามารถเติมสต็อกได้ทันเวลา ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทำให้กองทัพยูเครนตอบโต้การระดมยิงของรัสเซียได้ยากขึ้น”  และเรียกร้องให้ตะวันตกจัดหาระบบปืนใหญ่พิสัยไกล รถถัง และเครื่องบินขับไล่ให้เคียฟในทันที พร้อมยอมรับว่ารัสเซียมีอำนาจการยิงมากกว่า

เจ้าหน้าที่ของ Zelensky ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าเคียฟต้องการขีปนาวุธพิสัยไกลเพื่อ “ช่วงชิงพื้นที่การยึดครองของรัสเซียกลับคืน” แทนที่จะยิงใส่เป้าหมายในรัสเซีย เจ้าหน้าที่ระบุว่า อาวุธประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการเปิดฉากต่อต้านกองกำลังของมอสโกว์ที่รุกเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทางด้านรัสเซียกลับตรงกันข้าม เมดเวเดฟออกมาเปิดเผยแผนการผลิต อัพเกรดอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อเตรียมสู้รบในสงครามใหญ่ที่อาจระเบิดขึ้นได้ทุกเวลา เขาเยือนฐานผลิตรถถังนับพันคัน ในขณะเดียวกับฝ่ายกลาโหมได้เร่งติดอาวุธส่วนบุคคลชุดใหม่ ปืนกลหนักให้นักรบไว้ใช้ลุยศึก

วันที่ ๑๑ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์ รายงานว่าดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตปธน.และรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซียเปิดเผยว่า รัสเซียวางแผนที่จะสร้างและปรับปรุงรถถังเพิ่มอีกหลายพันคัน

เมดเวเดฟกล่าวว่า “อย่างที่คุณทราบ ศัตรูของเราขอเครื่องบิน ขีปนาวุธ และรถถังในต่างประเทศ เราควรทำอย่างไรเพื่อตอบโต้ เป็นที่ชัดเจนว่าในกรณีนี้เป็นเรื่องปกติที่เราจะเพิ่มการผลิตอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารประเภทต่างๆ ซึ่งรวมถึงรถถังสมัยใหม่ด้วย” เขากล่าวในที่ประชุมระหว่างการเยี่ยมชมโรงงานวิศวกรรมขนส่ง ออมสค์(Omsk) 

เขาย้ำว่า “การผลิตและการอัพเกรดรถถังหลายพันคันอยู่ในวาระการประชุมแล้ว” “งานนี้เกิดจากคำสั่งโดยตรงเพื่อป้องกันประเทศและเป็นการตัดสินใจของผู้ปธน.รัสเซีย”

ขณะตรวจสอบโรงงาน Medvedev ได้เห็นรถถัง T-80BVM ที่ได้รับการอัพเกรด ซึ่งเป็น T-80BV เวอร์ชั่นอัพเกรด มีปืนขนาด ๑๒๕ มม. ที่ปรับปรุงใหม่ เครื่องยนต์กังหันแก๊สมีกำลังสูงถึง ๑,๒๕๐ แรงม้า นอกจากนี้ รถถังยังมีช่องเล็งสำหรับมือปืนแบบหลายช่อง อุปกรณ์สังเกตการณ์ของพลขับ และระบบกันโคลงของอาวุธยุทโธปกรณ์ ชุดเกราะนี้เสริมด้วยตะแกรงตาข่ายป้องกันการสะสม เช่นเดียวกับการป้องกันไดนามิกแบบโมดูลาร์ การส่งมอบ T-80BVM ให้กับกองทัพรัสเซียเริ่มขึ้นในปี ๒๕๖๒

การเยี่ยมชมโรงงานของเมดเวเดฟยังแสดงให้เห็นว่ากำลังผลิต ระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ ตอส-วันเอ(TOS-1A) ที่ผลิตในโรงงานออมสค์นี้อีกด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา TOS-1A มีบทบาทอย่างมากในการปะทะกับยานยนตร์และรถถังของยูเครนเอาชัยชนะให้รทีมรัสเซียที่แนวหน้ามานักต่อนัก

นอกจากนี้ทางกลาโหมได้เตรียมจัดปืนกลหนักของรัสเซียซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ศัตรูจะหลบหนีได้หากเผชิญหน้ากันในสนามรบ

ปืนกลของรัสเซียตัวนี้ชื่อว่าคอร์ด (Kord) ได้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวอย่างอาวุธของรัสเซียซึ่งการพัฒนานี้ ทำให้สามารถอยู่รอดได้ในสนามรบของยุค 90 ที่ห้าวหาญ เหนือกว่าปืนกล อูเตส(Utes)ของคาซัคสถานที่โด่งดัง ในแง่ของความแม่นยำในการยิง ในกรณีนี้อาวุธชนิดนี้มีความน่าเชื่อถือและทรงพลังที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ความแม่นยำของคอร์ดนั้นสูงกว่าของอูเตส ๑.๕-๒ เท่า พลังที่ปืนกลบรรจุกระสุนขนาด ๑๒.๗x๑๐๘ มม. มีความเร็วเริ่มต้น ๘๖๐เมตร /วินาที และสามารถเจาะเกราะของผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะและแม้แต่กำแพงคอนกรีต ดังนั้น “Kord” จึงเป็นปืนกลหนักของรัสเซียซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลบหนี

อัตราการยิงของอาวุธนี้คือ ๖๕๐ รอบต่อนาที ระยะที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถโจมตียานเกราะหุ้มเกราะเบาและทหารราบของข้าศึกได้ไกลถึง ๒ กม.

รัสเซียเตรียมพร้อมเต็มพิกัดหลังปธน.ปูตินประกาศสู้เพื่อปกป้องประชาชาติรัสเซียอย่างถึงที่สุด ในขณะที่ผู้นำในประเทศสมาชิกนาโต้หลุดปากบอกว่านาโต้กำลังทำสงครามกับรัสเซียแล้ว ส่อเค้าลางการรบครั้งใหญ่ใกล้ปะทุ แน่นอนว่ารัสเซียไม่เคยรอสถานการณ์สุกงอม และมักเป็นฝ่ายรุกเสมอ!!