แฉรมว.กห.สหรัฐยกเลิกไปจีนกะทันหันเพราะไม่ได้กู้เงินเพิ่ม? เลขานาโต้ขู่ปักกิ่งเหตุในยูเครนอาจเกิดในเอเชีย

0

จากกรณีเหตุการณ์บอลลูนลอยอยู่เหนือน่านฟ้าสหรัฐ ก่อนที่จะมีการทำลายทิ้งโดยอ้างว่าเป็นบอลลูนสอดแนม ต่อมาทางการจีนได้ออกมายอมรับว่าเป็นของพลเรือนจีน พร้อมยืนยันไม่ใช่เพื่อเป็นการสอดแนม

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์ในอเมริกา อาจเกิดขึ้นกับทวีปต่างๆทั่วโลกเช่นกัน พร้อมบอกว่าสหรัฐฯได้มอบข้อมูลให้แก่พันธมิตร ระหว่างที่กำลังประเมินเศษซากต่างๆที่เก็บกู้มาได้

“เราได้แชร์ข้อมูลกับหลายสิบประเทศทั่วโลก ทั้งจากวอชิงตันและผ่านสถานทูตของเรา” บลินเคนกล่าว “เราทำเช่นนี้ เพราะว่าสหรัฐฯไม่ได้เป็นแค่เป้าหมายเดียวของโครงการอันกว้างขวางนี้ ซึ่งละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศต่างๆทั่วทั้ง 5 ทวีป” เขากล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ที่เดินทางเยือนวอชิงตัน

โดย สโตลเทนเบิร์ก บอกว่าเหตุการณ์บอลลูน แสดงให้เห็นว่าประเทศสมาชิกของพันธมิตรทหารแห่งนี้ มีความจำเป็นที่ต้องปกป้องตนเอง

“บอลลูนจีนเหนือสหรัฐฯ เป็นการยืนยันรูปแบบพฤติกรรมของจีน ในสิ่งที่เราเห็นมาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่พวกเขาได้ลงทุนอย่างมหาศาลในด้านศักยภาพด้านการทหาร เรายังพบเห็นความเคลื่อนไหวด้านข่าวกรองของจีนในยุโรปด้วยเช่นกัน พวกเขาใช้ดาวเทียม ใช้ไซเบอร์ และแบบเดียวกับที่เราเห็นเหนือสหรัฐฯ พวกเขาใช้บอลลูน ดังนั้นเราจำเป็นต้องเฝ้าระวัง”

นอกจากนี้ สโตลเทนเบิร์ก ยังได้ออกคำเตือนรอบใหม่ ว่าจีนกำลังเรียนรู้บทเรียนจากสงครามในยูเครน ซึ่งบรรดาชาติสมาชิกนาโต้ได้ให้การสนับสนุนเคียฟ ในการต่อสู้สกัดการรุกรานของรัสเซีย “สิ่งที่เกิดขึ้นในยุโรปในวันนี้ อาจเกิดขึ้นในเอเชียในอนาคต” เขากล่าว โดยอ้างถึงแรงกดดันของจีนที่มีต่อไต้หวัน เกาะปกครองตนเองตามระบอบประชาธิปไตย ที่จีนกลาวอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน

ด้านจีนยืนยันว่าบอลลูนแค่กำลังทำการวิจัยสภาพอากาศเฉยๆ แต่เพตากอนบอกว่ามันกำลังปฏิบัติการสอดแนมด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง โดยบอลลูนนี้ลอยอยู่ในระดับความสูงที่สูงกว่าเครื่องบินเกือบทั้งหมด และลอยข้ามตรงๆเหนือฐานที่ตั้งทางทหารที่อ่อนไหวของสหรัฐฯอย่างน้อยๆ 1 แห่ง

ล่าสุดวันนี้ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความลง Blockdit กรณีสหรัฐกับจีน ซึ่งรายงานบางส่วนว่าเป็นความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีคนสำคัญว่า

“นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสร้างภาพในต่างประเทศของอเมริกางดเดินทางไปจีนที่ตนเองเสนอตัวอยากไปอย่างกะทันหัน

ไม่ใช่เพราะขัดแย้งกับจีนเรื่องที่รัฐบาลอเมริกายิงลูกโป่งยักษ์สำรวจอากาศหรอกครับ แต่เป็นเพราะจีนปฏิเสธไม่ให้ยืมเงินอีกต่อไปแล้ว เพราะไม่มีลู่ทางจะได้คืน หนำซ้ำ จีนยังทยอยปล่อยทิ้งดอลล่าร์ที่ถือครองเอาไว้ด้วย

จีน รัสเซีย อิหร่านและซีเรีย เคยประสานเสียงขอให้รัฐบาลอเมริกาเลิกปล้นน้ำมันในซีเรียมาหลายครั้งแล้วเพราะชาวซีเรียฟื้นฟูประเทศไม่ได้ ถ้าไม่ได้ครอบครองบ่อน้ำมันที่ตนเองมี

 

แต่อเมริกาก็ยังทำเป็นหูทวนลม ปล้นน้ำมันซีเรียเป็นประจำ โดยไม่รู้สึกละอายแก่ใจใดๆ ขณะนี้ ยังส่งกองทัพไปปิดล้อมแหล่งพลังงานในเยเมนอีกแห่งร่วมกับกองทัพฝรั่งเศส หวังจะปล้นอีกแห่งด้วย”