พร้อมรบแตกหัก!! SpaceXงดใช้สตาร์ลิงก์ทางทหารให้ยูเครน ปูตินประกาศสู้ศึกเพื่อรัสเซีย ยุติล้างเผ่าพันธ์ดอนบาส

0

ในขณะที่สหรัฐฯผลักดันให้นาโต้และสหภาพยุโรปเป็นเจ้าภาพอย่างเต็มตัวในการก่อสงครามต่อต้านรัสเซียสำเร็จ และกำลังย้ายวิกไปกระตุ้นความขัดแย้งและสงครามในเอเชีย-แปซิฟิกอย่างเร่งรีบโดยมั่นใจว่าเอเยนต์สงครามอย่างกลุ่มควอดและออคัสพร้อมเต็มที่ที่จะออกหน้ารบ สยบยอมให้สหรัฐฯกอบโกยผลพวงแห่งสงครามอย่างเต็มที่

ปธน.ปูตินได้ออกมาตอกย้ำว่า สงครามยูเครนไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อรัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหาร แต่ความเป็นปรปักษ์ในยูเครนเกิดขึ้นตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ แล้ว  หลังรัฐประหารไมดานที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯและตะวันตก รัสเซียพยายามที่จะยุติมัน  ผู้นำรัสเซียชี้ให้เห็นว่าเคียฟเริ่มทำสงครามกับดอนบาสตั้งแต่นั้นมา และละเมิดข้อตกลงและพันธกรณีทั้งหมดในสนธิสัญญามินส์ ที่ตกลงกันอย่างหลอกลวงภายใต้การสมรู้ร่วมคิดของตะวันตก ที่วันนี้รับสารภาพแล้วว่า ข้อตกลงมินส์เป็นแค่เกมหลอกรัสเซียให้ตายใจ เพื่อให้เวลาเคียฟและตะวันตกเตรียมการสงครามต่อต้านรัสเซียก่อนนั่นเอง ตอกย้ำว่าการตัดสินใจเปิดเกมรบของปูตินนั้นถูกต้อง

สถานการณ์ล่าสุดที่สหภาพยุโรปจัดการต้อนรับเซเลนสกี้อย่างวีรบุรุษ บ่งบอกถึงแผนการทำลายล้างรัสเซียมีมานานแล้ว ในบริบทของเจ้าโลกเก่าแองโกลแซกซอนที่มีสหรัฐฯเป็นหัวโจก วันนี้ปูตินจึงประกาศกร้าวถึงความจำเป็นที่ต้องรบเพื่อปกป้องประชาชาติและประชาชนรัสเซียอย่างถึงที่สุด

ในขณะเดียวกันหลังจากรัสเซียสั่งตามล่าสถานีสตาร์ลิงก์ในสนามรบยูเครน และแย้มเป็นนัยว่าหากเกิดศีกใหญ่จะโจมตีดาวเทียม บริษัทแม่สเปซเอ็กซ์ประกาศจำกัดการใช้สตาร์ลิงก์ทางทหารให้ยูเครนแล้ว

วันที่ ๑๐ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวระหว่างการประชุมกับตัวแทนอุตสาหกรรมการบินเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ผมอยากจะพูดอีกครั้งว่า เราไม่ได้เริ่มการสู้รบใดๆ เราพยายามที่จะยุติมัน ความเป็นปรปักษ์เหล่านี้เริ่มต้นโดยกลุ่มชาตินิยมยูเครน และผู้ที่สนับสนุนพวกเขาในปี ๒๐๑๔ เมื่อเกิดรัฐประหารนั่นคือวิธีการ ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นทั้งเหตุการณ์ในไครเมียและในดอนบาสตามมาหลังจากนั้น”

ปูตินชี้ให้เห็นว่าเคียฟเริ่มทำสงครามกับ Donbass ในปี ๒๐๑๔ และปิดล้อมภูมิภาค Donbass โดยละเมิดข้อตกลงและพันธกรณีทั้งหมด

ประมุขแห่งรัฐระบุว่า “มีการใช้ยานพาหนะทางทหารหนักกับพวกเขา มีการปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่กับพวกเขา” “นี่คือตอนที่พวกเขาเริ่มสงคราม ดำเนินมาเป็นเวลาถึง ๘ ปีและมีเป้าหมายที่จะกำจัดผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นและรู้สึกว่าตัวเองผูกพันธ์กับรัสเซีย วัฒนธรรมรัสเซีย และภาษารัสเซียด้วยเลือด เราจะอดทนกับมันได้อีกนานแค่ไหน”

SState flag of Ukraine carried by a protester to the heart of developing clashes in Kyiv, Ukraine. Events of February 18, 2014.

ประธานาธิบดียังได้กล่าวขอบคุณผู้เข้าร่วมการประชุมที่ให้การสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารพิเศษ

นอกจากนี้ ปูตินยังเน้นว่า โดเนตสค์, ลูฮันสค์, ซาโปริชเชียและเคอร์ซอน (DPR, LPR, Zaporozhye, Kherson) ต่างเป็นภูมิภาคที่มีประวัติศาสตร์เป็นดินแดนรัสเซีย ดังนั้นการพัฒนาภูมิภาคใหม่ของรัสเซียต้องก้าวหน้าในระดับที่วัดได้ และไม่ควรกินเวลาถึงทศวรรษทั้งหมด

ปูตินกล่าวย้ำว่า “เราพูดว่า ‘ใหม่’สำหรับ ๔ ภูมิภาคเป็นไปตามอัตภาพ แต่เรารู้ดีจากประวัติศาสตร์ว่าพวกเขาคือภูมิภาคของรัสเซีย“แนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆในท้องถิ่นที่ดีที่สุดควรนำไปใช้ในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจสำหรับทั้ง ๔ ภูมิภาคนั้น”

การเคลื่อนไหวของฝั่งสหรัฐฯ บริษัทเสปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสค์ (Elon Musk) ให้เหตุผลกับสั่งจำกัดห้ามใช้สตาร์ลิงก์ทางทหาร โดยกล่าวว่าเคียฟได้ “ติดอาวุธ” บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแล้ว

เกวนเน ช็อตเวลล์(Gwynne Shotwell) ประธานบริษัทฯกล่าวว่า SpaceX ได้ลดความสามารถของกองทัพยูเครนในการใช้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink เพื่อควบคุมโดรนในความขัดแย้งกับรัสเซียแล้ว

เขายืนยันว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สามารถให้บริการการเชื่อมต่อแก่ยูเครนได้แต่เทคโนโลยีนี้ไม่ได้มีเจตนาให้เป็นอาวุธแต่อย่างใด Shotwell กล่าวในการประชุม FAA Commercial Space Transportation Conference ประจำปีครั้งที่ ๒๕ ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เธอกล่าวว่า “ชาวยูเครนใช้ Starlink ในทางที่ไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงใดๆ คุณรู้ไหม เราจึงต้องดำเนินการกับสิ่งนั้นStarlink”

ช็อตเวลล์ไม่ได้ระบุถึงมาตรการที่แน่นอนที่ถูกนำมาใช้แต่อย่างใด เมื่อถูกถามว่าบริษัทคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเคียฟอาจใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิดหรือไม่ก่อนที่จะจัดหาให้ ประธานกล่าวว่า”เราไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้… แต่เราเรียนรู้ได้ค่อนข้างเร็ว”

SpaceX บริจาคเครื่องปลายทาง Starlink มูลค่า ๘๐ ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครนในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว โดยรัฐบาลสหรัฐฯ และฝรั่งเศสได้จ่ายเงินเพื่อส่งสถานีเพิ่มเติมไปยังประเทศดังกล่าวในภายหลัง

ในฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว อีลอน มัสค์ออกมาเตือนว่ารัสเซีย“พยายามสังหาร Starlink อย่างแข็งขัน” SpaceX ถูกบังคับให้จัดสรรทรัพยากรจำนวนมากเพื่อป้องกันการติดขัดและดำเนินการต่อไปแต่มัสค์ยังยืนยันว่า”Starlink ก็อาจตายได้ทุกเมื่อ”