โปแลนด์สบช่อง! ฉกเงินกองทุน EU ซื้อรถถังเทพสหรัฐ แลกส่ง Leopard-เร่งทวงแบ่งดินแดนยูเครน

0

โปแลนด์สบช่อง! ฉกเงินกองทุน EU ซื้อรถถังเทพสหรัฐ แลกส่ง Leopard-เร่งทวงแบ่งดินแดนยูเครน

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มาเทอูซ โมราเวียชกิ นายกรัฐมนตรีประเทศโปแลนด์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า โปแลนด์กำลังสร้างเเนวร่วมกับประเทศที่พร้อมส่งรถถัง “เลพพาร์ด 2” ที่สร้างโดยเยอรมนี ให้เเก่ยูเครน โดยไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเบอร์ลิน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (9 กุมภาพันธ์ 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่โปแลนด์ เร่งยูเครน โอนดินแดนให้ โดยบอกว่า ปี 1945 ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพเยอรมัน พลาดท่าพ่ายแพ้ต่อกองทัพสหภาพโซเวียตในทุกสมรภูมิ ฝ่ายเยอรมนีโกรธมากมีคำสั่งให้ทหารยูเครนหัวรุนแรง สังหารหมู่พลเรือน มากถึงกว่า 1.1 ล้านคน เป็นการกระทำที่โหดร้ายที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ในค่ายกักกันเชลยเอาชวิตซ์-เบียร์เคเนา ที่ใหญ่ที่สุด ในเขตโปแลนด์ ค่ายแห่งนี้กักกันประชาชนราว 1.5 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวยิว ชาวโซเวียต และชาวโปแลนด์

ปลายเดือน ม.ค.ของปีนั้น กองทัพโซเวียต ได้บุกลุยต่อสู้กับกองทัพเยอรมนี จนแตกยับเยิน ถอยหนีไป มีทหารโซเวียตราว 200 นาย ต้องสละชีพในการรบช่วยพลเรือน กองทัพโซเวียต จึงสั่งทำลายค่ายกักกันพลเรือนที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี แล้วปลดปล่อยผู้คนจากสถานที่สังหารหมู่ สามารถช่วยชาวยิว โปแลนด์ และโซเวียต
ถ้าไม่มีทหารโซเวียตวันนั้น คงไม่เหลือชาวยิว และโปแลนด์ในวันนี้

ปลายเดือน ม.ค.2023 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพิ่งกล่าวคำอาลัยวันครบรอบ 78 ปีเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า “การลืมบทเรียนประวัติศาสตร์นำไปสู่โศกนาฏกรรมเลวร้ายซ้ำรอย หลักฐานของเรื่องนี้คือการก่ออาชญากรรมต่อพลเรือน การกวาดล้างชาติพันธุ์ โดยกลุ่มทหารหัวรุนแรงในยูเครน ด้วยความชั่วร้ายนี้เองที่นักรบรัสเซียของเราต่อสู้อย่างกล้าหาญเคียงบ่าเคียงไหล่กัน”

สื่อ Reuters รายงานว่า นายกรัฐมนตรีโมราเวียคกี ผู้นำโปแลนด์ อ้างว่าทำหนังสือขออนุมัติเยอรมนี เพื่อส่งรถถัง Leopard 2 จำนวน 14 คันไปยังยูเครน แต่มีข้อแม้นิดเดียว ต้องขอเงินสหภาพยุโรป ให้จ่ายชดเชยค่ารถถังมือสองดังกล่าวทั้งหมดในราคาซื้อใหม่ ยืนยันว่า สหภาพยุโรป ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายรถถังเหล่านี้ให้กับเรา

ประธานาธิบดีเซเลนกี ผู้นำยูเครน ตอนนี้ใกล้ช่วงเวลาที่รัสเซียจะบุกยึดอีกรอบ เขาจึงเผ่นออกจากยูเครน หนีเตลิดไปตระเวณขอกู้อาวุธเทพดีๆ จาก NATO อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และชาติในยุโรป ผู้นำโปแลนด์ เร่งเร้าให้ผู้นำยูเครน รีบโอนดินแดนแคว้นลวิฟ ฝั่งตะวันตกยูเครนให้มาอยู่กับโปแลนด์ตามที่เคยตกลงกัน และสหรัฐ เห็นชอบแล้วในการโอนหนี้ยูเครนมาให้โปแลนด์รับช่วงต่อด้วย

ดังนั้นดินแดนตะวันตกของยูเครนจะปลอดภัยถ้าอยู่ภายใต้อารักขาของโปแลนด์ ผู้นำโปแลนด์ คุยเบ่งกล้ามว่า รัสเซียจะไม่กล้าโจมตีโปแลนด์ที่เป็นสมาชิกของ NATO เพราะจะเป็นการฆ่าตัวตาย และเขาจะขัดขวางการเจรจายุติสงคราม ตราบที่ยูเครนยังไม่โอนดินแดนให้ วิเคราะห์ว่า ยุโรปมีกองทุน European Peace Facility สำหรับสนับสนุนทำสงครามป่วนไปทั่วโลก และอนุมัติให้ยูเครนกู้ยืมจากกองทุนนี้เกือบ 600 ล้านยูโร

ดังนั้นโปแลนด์จึงสบช่องวางบิลเคลมเงินกองทุนนี้ส่วนเงินที่จะได้ โปแลนด์ก็จะเอาไปจ่ายเงินงวดรถถัง Abrams หวานคอสหรัฐ อีกต่อหนึ่ง ดังนั้นถ้าเยอรมนี ถูกสหรัฐ บังคับให้ส่งรถถัง Leopard 2 ไปให้ยูเครนกู้ภายในช่วงก่อน เม.ย.2023 ก็หมายความว่า โปแลนด์เป็นนอมินี ฉกเงินกองทุนสงครามของยุโรปไปหน้าตาเฉย เงินไหลออกไปแล้วไม่กลับมา

สรุป..เยอรมนี ส่งรถถังหลักที่ผลิตขายทั่วโลก ไปยูเครนก่อน ก็จะโดนรัสเซีย ทำลายแล้วเอามาประจานออกสื่อ สหรัฐ ก็จะมีขบวนการด้อยค่ารถถังเยอรมนีให้ขายไม่ออกในอนาคต ก็เหมือนกับรถหุ้มเกราะเทพ MRAP International MaxxPro สหรัฐ ที่เปราะบางป๋องแป๋ง โดนอาวุธรัสเซียเข้าไปตูมเดียวพังยับจบสิ้นอนาคตจะไปป้องกันใครได้ โปแลนด์เปรี้ยวต่อไป ทวงแบ่งดินแดน พร้อมรับโอนหนี้ยูเครนมาให้ได้ ดอกไม้ไฟ พลุ แสงสีเพลิดเพลินเจริญใจแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454