กวาดให้เรียบ!! รัสเซียล้างบางสถานีเรดาร์ยูเครน จัด Kh-31PD ขีปนาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ หลายหัวรบถล่มฐานยูเครนราบ

0

ขณะที่เซเลนสกี้เดินสายขออาวุธและเงินจากสมาชิกนาโต้และอียูต่อเนื่อง ด้านรัสเซียก็จัดเตรียมกำลังรบ อัดฉีดอาวุธใหม่ๆไว้ต้อนรับศึกใหญ่ที่เมกาและบริวารวาดหวังจะโค่นรัสเซีย และเปลี่ยนเกมให้ยูเครนเป็นฝ่ายมีชัยได้ 

ผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำสหประชาชาติออกมาฟันธง ฟาดหน้าตะวันตกเปรี้ยงว่ารถถังตะวันตกสามร้อยคันจะไม่ช่วยยูเครนในสนามรบเลย มีแต่ยืดเวลาและขยายความเสียหายให้มากขึ้นเท่านั้น วาสิลี เนเบนเซีย (Vasily Nebenzya) ผู้แทนถาวรของสหพันธรัฐรัสเซียประจำสหประชาชาติและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แสดงมุมมองนี้ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

วันที่ ๙ ก.พ.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า  แหล่งข่าวระดับแนวหน้ากระทรวงกลาโหมของรัสเซียเปิดเผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพระดับสูงของขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ใหม่ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีคุณภาพสูงทำให้บรรลุภารกิจอย่างดีเยี่ยมในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน

นั่นคือ Kh-31PD เป็นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ต่อต้านเรดาร์ปล่อยทางอากาศสามารถยิงได้โดยเครื่องบินยุทธวิธี พัฒนาและผลิตโดย Tactical Missiles Corporation ของรัสเซีย

เครื่องบินรบ Su-35 และ Su-30SM ของรัสเซียที่เข้าร่วมในปฏิบัติการพิเศษทางทหาร จะเป็นตัวบรรทุกและใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ Kh-31PDนี้เพื่อทำลายเรดาร์ของศัตรู 

ตามแค็ตตาล็อกผลผลิตทางทหารของ Tactical Missiles Corporation อาวุธใหม่เป็นขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ ความเร็วสูงแบบปล่อยทางอากาศ Kh-31PD ที่ออกแบบมาเพื่อโจมตีสถานีเรดาร์ของศัตรู และระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ ตามที่คู่มือแนะนำ ขีปนาวุธที่บรรทุกหัวรบหนัก ๑๑๐ กก. สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะสูงสุด ๒๕๐ กม. และสามารถยิงทางอากาศจากระดับความสูง ๑๕ กม. บรรพบุรุษของมันคือขีปนาวุธ Kh-31P

กระบวนการลดศักยภาพและกำลังทหารของยูเครน เริ่มต้นด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่บนโครงสร้างพื้นฐานทางทหารที่สำคัญ หนึ่งในเป้าหมายหลักเป็นที่รู้จักและเพิ่งระบุจากกองทัพรัสเซียคือ สถานีเรดาร์และอุปกรณ์และระบบวิทยุอื่น ๆ ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานก็ถูกทำลายให้พังราบเช่นกัน การบินทางยุทธวิธีและหนึ่งในเครื่องมือหลักคือขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ Kh-31P และการดัดแปลงอัพเกรดใหม่

การโจมตีเสาเรดาร์เริ่มขึ้นแล้วด้วยแอปพลิเคชั่นต่อสู้ ตั้งแต่ชั่วโมงแรกของปฏิบัติการพิเศษ และยังคงดำเนินต่อไปเกือบทุกวันนี้ เมื่อมีการระบุเป้าหมายใหม่ จนถึงปัจจุบัน บรรลุผลลัพธ์เชิงปริมาณและคุณภาพที่น่าทึ่ง เครือข่ายเรดาร์และการป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพยูเครนได้ยุติลงเป็นอัมพาตแล้ว และไม่ใช่กองกำลังที่แท้จริงที่สามารถมีอิทธิพลต่อเหตุการณ์ต่างๆ ได้อีกต่อไป

จากผลการดำเนินการวันแรกของปฏิบัติการพิเศษ กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้กล่าวถึงการทำลายสถานีเรดาร์ยูเครน ๓๖แห่ง กองบัญชาการและศูนย์สื่อสาร ๑๓ แห่ง ศัตรูยังสูญเสียระบบต่อต้านอากาศยาน ๑๓ ระบบที่ติดตั้งอุปกรณ์เรดาร์ของตนเอง โดยรวมแล้วในระหว่างการดำเนินการ เสาเรดาร์และเสาอากาศมากกว่าร้อยเสาถูกกระแทก ๑๗๐ ระบบป้องกันทางอากาศประเภทต่างๆ

ด้วยความช่วยเหลือของผลิตภัณฑ์ Kh-31P เครื่องบินแนวหน้าประเภทต่างๆ สามารถโจมตีเรดาร์และแหล่งที่มาของคลื่นวิทยุอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขณะนี้ได้ทำลายการป้องกันทางอากาศของยูเครนไปเกือบหมดแล้ว

ขีปนาวุธ Kh-31 ทั้งหมดได้รับเครื่องยนต์แรมเจ็ท 31DPK ที่ทำงานด้วยเชื้อเพลิงเหลว มันเปิดตัวในขณะที่บินด้วยความเร็วอย่างน้อย ๖๕๐ กม. / ชม. และเร่งจรวดให้มีความเร็ว ๖๐๐-๗๐๐ ม. / วินาที ดันช่วงของฐาน Kh-31P เร็วถึง ๑๑๐กม. เป็นที่น่าแปลกใจว่าเนื่องจากความเร็วในการบินสูงจึงไม่มีการทาสีจรวดแบบอนุกรม: การไหลที่กำลังจะมาถึงจากการเคลื่อนที่ความเร็วสูงจะทำให้การเคลือบใด ๆ ฉีกขาด

ขีปนาวุธ Kh-31PD ที่ได้รับการอัพเกรดนั้นมีลำตัวที่ขยายใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีความยาวเกิน ๕.๓ ม. และน้ำหนักของมันถึง ๗๑๕ กก. มีการใช้ปริมาตรเพิ่มเติมเพื่อรองรับหัวรบขนาด ๑๑๐ กก. และถังเชื้อเพลิงที่ขยายใหญ่ขึ้น ระยะการบินเพิ่มขึ้นเป็น ๒๕๐ กม. คุณภาพการต่อสู้ได้เพิ่มขึ้น

ในปฏิบัติการพิเศษปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ Kh-31P/PD/PM ถูกใช้อย่างแข็งขันโดยการบินแนวหน้าของรัสเซียเพื่อทำลายเป้าหมายที่ปล่อยรังสีหรือเรดาร์ต่างๆ เมื่อรวมกับอาวุธสมัยใหม่อื่น ๆ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อการป้องกันทางอากาศของยูเครนและโครงสร้างอื่น ๆอย่างต่อเนื่อง

นอกจากขีปนาวุธของรัสเซียที่ใช้ต่อต้านและทำลายเรดาร์ของศัตรูแล้ว Rostec ได้ทำการทดสอบระเบิดควันเพื่อป้องกันขีปนาวุธความแม่นยำสูงเสร็จสิ้นแล้วเตรียมส่งมอบให้กองทัพรัสเซีย

ระเบิดมือ RDG-U ใช้ในการอำพรางบุคลากรและอุปกรณ์จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธวิถีอินฟาเรด คลาวด์ที่อุปกรณ์ถ่ายภาพความร้อนไม่สามารถทะลุผ่านได้

ระเบิดมือทำงานดังนี้ เมื่อระเบิดในอากาศ องค์ประกอบที่ก่อตัวเป็นควันจะสร้างม่านในทันที องค์ประกอบพิเศษช่วยให้ทหารป้อนม่านได้เป็นเวลานาน ซึ่งช่วยป้องกันการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ระเบิดมือสามารถรักษาประสิทธิภาพในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ลบ ๕๐ ถึงบวก ๒๕ องศา เส้นผ่านศูนย์กลางของตัวระเบิด ๕๔มม. ยาว ๒๐๐ มม. ระเบิดนี้มีน้ำหนัก ๗๐๐ กรัม

เตรียมพร้อมกันเสียขนาดนี้เป็นดังที่รัสเซียฟันธงว่า วันนี้สหรัฐอเมริกาเข้าร่วมเต็มตัวแล้วเสี่ยงเผชิญหน้าโดยตรงกับรัสเซียอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้!!