สหรัฐพังทั้งระนาบ!จับตาบ.ยักษ์เลิกจ้างงาน ฉุดยุโรปล่ม ย้ายฐานผลิตมาเจอต้นทุนอ่วม กอดคอกันพินาศ

0

อเมริกาท่าจะแย่ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนชักหน้าไม่ถึงหลังหนี้สาธารณะดินพอกหางหมู กระทรวงการคลังสหรัฐ รายงานหนี้เกินเพดาน 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ไปแล้ว

9 กุมภาพันธ์ 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า. เม็กซิโก จีน ผงาด สหรัฐยอมก้มหน้าขาดดุลการค้า กลัวชาติเละ สหรัฐ คือ ชาติทุนนิยมที่เหลื่อมล้ำมากที่สุดในโลก คนรวยกระจุกแค่ราว 2,000 คนที่มีทรัพย์สินมหาศาลบ้านหรูหรา ส่วนคนที่เหลือทั้งประเทศจนกระจาย ถึงจนกรอบไร้บ้านนอนข้างถนน รัฐบาลสหรัฐ ช่วงหลังไม่มุ่งหาเงินทำมาหากินแบบปกติทั่วไป แต่มุ่งใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนชักหน้าไม่ถึงหลัง หาเช้ากินค่ำ เกิดหนี้สาธารณะดินพอกหางหมู กระทรวงการคลังสหรัฐ รายงานหนี้เกินเพดาน 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ไปแล้ว

ส่งผลให้ค่าเงินดอลลลาร์ในปัจจุบันในทางทฤษฏีคือ “ศูนย์” แม้แต่ในเว็ปไซต์กระทรวงการคลังของสหรัฐ ก็แสดง “ค่าเงินดอลลาร์เท่ากับศูนย์” ไม่มีค่าใดเมื่อเทียบกับแร่ทองคำ แร่เงิน และน้ำมัน ในปี 2565 ที่ผ่านมา สหรัฐ ได้จ่ายเงินงบประมาณจากภาษี ให้กับบริษัทค้าอาวุธ โดยการโอนโดยตรง  จากนั้นวางบิลยูเครน เป็นผู้กู้รัฐบาลอีกที แต่ไม่ได้รับชำระเงินกู้ใช้หนี้ค่าอาวุธมหาศาลกว่า 110,000 ล้านดอลลาร์

ประจวบกับสหรัฐ ขาดพลังงาน อาหาร วัตถุดิบ จึงต้องนำเข้าจากต่างชาติ แต่ชาวโลก ไม่ต้องการสั่งซื้อสินค้าใดจากสหรัฐ เหมือนก่อนเนื่องจากมีอัตราเงินเฟ้อสูงจากต้นทุนพลังงาน ราคาสินค้าของสหรัฐ จึงแพงขึ้นมากเมื่อเทียบกับสินค้าประเภทเดียวกันจากจีน รัสเซีย ฯลฯ ผลกระทบคือปี 2565 กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐ รายงานการขาดดุลการค้ามากถึง 948,100 ล้านดอลลาร์ (31.82 ล้านล้านบาท)

ยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐ เป็นยอดรวมที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ภายใต้การบริหารของรัฐบาลไบเดน  ทีีน่าสนใจคือ ในจำนวนนี้เป็นหนี้ค่าอาวุธที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จากการให้ยูเครนกู้ มากถึง 11.6% สหรัฐ ขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้นอย่างมากให้กับเม็กซิโก จีน แคนาดา อินเดีย เกาหลีใต้ เวียดนาม และไต้หวัน  โดยมียอดขาดดุลการค้าให้จีน 382,900 ล้านดอลลาร์ เป็นยอดรวมที่สูงเป็นประวัติการณ์ , ขาดดุลการค้าให้เม็กซิโก 130,000 ล้านดอลลาร์

ที่น่าตกใจคือ แนวโน้มขาดดุลการค้าของสหรัฐ ทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ ในเดือน ม.ค.2566 ที่ผ่านมาขาดดุลการค้าเดือนเดียวเพิ่มขึ้น 103,000 ล้านดอลลาร์ แนวโน้มแบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะทั้งปีนี้ย่อมจะเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ จะเกิดวิฤติใหญ่ตามมา สหรัฐ ใช้พลังงานน้ำมันมากกว่าผลิตเอาได้ในประเทศ ปัจจุบันวิกฤติถึงขนาดต้องนำเข้าน้ำมันดีเซลจากอินเดีย ราว 89,000 บาร์/วัน น้ำมันนี้อินเดียนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียมากลั่นและขายต่อสหรัฐ ยุโรป กินกำไรอีกที

ส่งผลให้ต้นทุนราคาพลังงานในสหรัฐ สูงขึ้น ดันอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น ค่าครองชีพแพง ตามไปด้วย ซ้ำร้ายนทางกลับกันการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแบบเทียมๆ ในชาติที่ยังคิดไปเองว่าเงินดอลลาร์ยังมีค่า กระทบชิ่งต่อไปถึงสินค้าต่างประเทศมีราคาต้นทุนถูกกว่าของสหรัฐ เองการนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโก ที่รับมาจากรัสเซียอีกต่อ และสินค้าจีน ทำให้สหรัฐ ขาดดุลการค้ามากขึ้น

วิเคราะห์ว่า ผลที่จะเกิดจากการขาดดุลการค้าที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐ นี้คือ การเลิกจ้างงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ การสูญเสียงานในภาคการผลิต ค่าจ้างแรงงานตกต่ำลง  เศรษฐกิจถดถอย การขึ้นภาษีบุคคล และบริษัท เพื่อเพิ่มรายได้ให้รัฐ  เกิดวิกฤติเศรษฐกิจภายใน อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ GDP ปีนี้จะตกต่ำราว 1.6% เท่านั้น คาดว่าจะมีส่วนต่างกับจีนถึงราว 3% ที่จีนจะโตมากกว่าราว 4.6% นั่นหมายความสหรัฐ จะฉุดรั้งเศรษฐกิจ สหภาพยุโรป คู่แข่งทางการค้าให้ร่วงลงมาเหลือ GDP ปีนี้แค่ราว 0.7% เท่านั้น

เกิดวิกฤติเศรษฐกิจภายใน อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ GDP ปีนี้จะตกต่ำราว 1.6% เท่านั้น คาดว่าจะมีส่วนต่างกับจีนถึงราว 3% ที่จีนจะโตมากกว่าราว 4.6% นั่นหมายความสหรัฐ จะฉุดรั้งเศรษฐกิจ สหภาพยุโรป คู่แข่งทางการค้าให้ร่วงลงมาเหลือ GDP ปีนี้แค่ราว 0.7% เท่านั้น การที่บางอุตสาหกรรมในยุโรป กำลังหนีตายวิกฤติขาดแคลนพลังงานรัสเซีย แล้วย้ายถิ่นฐานอพยพไปสหรัฐฯ คือ “หนีเสือปะจรเข้” เพราะสภาพต้นทุนและภาษีที่จะเพิ่มขึ้นตามมาจะอ่วมมาก

ลักษณะคล้ายกันไทย ขาดดุลการค้าจีน เพราะต้องสั่งสินค้า และวัสดุดิบตั้งต้นราคาถูกที่ไทยไม่มี จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการแปรสภาพทางอุตสาหกรรม เสมือนไทยเป็นยี่ปั้ว จากนั้นสินค้าจะเปลี่ยนสัญชาติเป็น Made in Thailand ส่งออกไปสหรัฐ กินกำไรส่วนต่าง จึงทำให้ไทยได้ดุลการค้าสหรัฐ และยุโรป

แต่สหรัฐ ขาดดุลการค้าจีน สั่งสินค้า และวัสดุดิบตั้งต้นราคาถูกไปนำเข้าสู่กระบวนการแปรสภาพทางอุตสาหกรรมเป็น Made in USA แต่พลังงาน ค่าแรง อัตราเงินเฟ้อสูง จึงส่งออกสู่ชาวโลกที่ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าแบบไทยไม่ได้ การขาดดุลการค้าจีนของสหรัฐ และไทย จึงมีรูปแบบต่างกัน

สรุป..การขาดดุลการค้าของสหรัฐ จะทวีคูณขึ้น หนี้สินสาธารณะจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ขยายเพดานเงินกู้เท่าไรก็จะไม่มีจุดสิ้นสุด  ยิ่งสหรัฐ ติดหล่มสงครามให้กู้อาวุธหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้กับยูเครน ในวงเงินมากขึ้นเท่าใด วิกฤติเศรษฐกิจในชาติเอง จะขยายตัว

พ่วงฉุดรั้งไปถึงยุโรป ก็จะพลอยย่ำแย่ตกต่ำวิกฤติหนักขึ้นไปด้วยเท่านั้น ไม่ได้ผุดได้เกิดยาว ส่วนไทยไม่คว่ำบาตรใคร ไม่กีดกันใคร ไทยรักทุกคน ขอเป็นยี่ปั้วนำเข้าวัตถุดิบมาผลิต แล้วส่งออกเศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มแน่นอน 🤭😂

 

⏩ เม็กซิโก จีน ผงาด สหรัฐยอมก้มหน้าขาดดุลการค้า กลัวชาติเละ 👇

https://www.blockdit.com/posts/63e47b8a72653a164bda441b

ที่มา : Sputnik news

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

⏩ แชร์ลิ้งไปเพจท่านได้ทันที ⏩

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd