ยูเครนหวั่นไหว! หน.ฝ่ายมั่นคงเผยเป้าถัดไปรัสเซียคือถล่มใหญ่คาร์ดิฟ ขู่พร้อมโต้กลับด้วยขีปนาวุธสหรัฐ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้

0

9 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของยูเครนกล่าวเมื่อวันอังคารที่เคียฟคาดว่ารัสเซียจะรวมคาร์คิฟทางตะวันออกเฉียงเหนือหรือภูมิภาค Zaporizhzhia ทางตอนใต้เป็นเป้าหมายของการรุกที่คาดการณ์ไว้ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเรียกคืนความคิดริเริ่มในการรุกรานเมื่อปีที่แล้ว

Oleksiy Danilov หัวหน้าสภาความมั่นคงและการป้องกันแห่งชาติกล่าวว่ากองกำลังรัสเซียกำลังตรวจสอบการป้องกันของ Kyiv ใน Zaporizhzhia ที่รัสเซียยึดครองบางส่วนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสะพานทางบกที่ควบคุมโดยมอสโกระหว่างยูเครนตะวันออกและไครเมียบนชายฝั่งทะเลดำทางตอนใต้

ในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ เขายังกล่าวด้วยว่าเคียฟ “ไม่กีดกัน” การผลักดันครั้งใหม่ของรัสเซียในภูมิภาคคาร์คิฟ ซึ่งกองกำลังของมอสโกถูกขับไล่โดยการโจมตีตอบโต้ของยูเครนเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว

“ความพยายามที่จะโจมตีในทิศทางของคาร์คิฟหรือซาโปริซเซียจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน” เขากล่าวขณะพูดในห้องทำงานของเขาในเมืองหลวง เคียฟ “พวกเขาจะประสบความสำเร็จแค่ไหนขึ้นอยู่กับเรา”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน รวมทั้งประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า มอสโกจะพยายามโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้งด้วยกองกำลังที่เพิ่งระดมเข้ามาใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Danilov สะท้อนการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ของ Kyiv ว่ารัสเซียยังคงต้องการยึดภูมิภาค Donetsk และ Luhansk ทางตะวันออกทั้งหมด ซึ่งมอสโกอ้างว่าเป็นดินแดนของตนเมื่อปีที่แล้วในการลงประชามติที่ Kyiv และตะวันตกปฏิเสธว่าเป็นการหลอกลวง การสู้รบได้โหมกระหน่ำโดยเฉพาะบริเวณเมืองบักมุตในจังหวัดโดเนตสค์ของรัฐบาลยูเครน กองกำลังรัสเซียพยายามปิดล้อมและยึดเมือง Bakhmut เป็นเวลาหลายสัปดาห์ด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงลิ่ว

Danilov กล่าวว่า Kyiv คาดว่ารัสเซียจะพยายามบรรลุผลที่พิสูจน์ได้ในช่วงครบรอบหนึ่งปีของการรุกรานอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ “พวกเขาต้องมีบางสิ่งที่จะแสดงต่อหน้าคนของพวกเขา และมีความปรารถนาอย่างยิ่งที่จะทำบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ตามที่เห็นภายในวันที่นี้” ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า กองกำลังรัสเซียอาจพยายามโจมตีจากเบลารุส พันธมิตรของมอสโกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ แต่ดานิลอฟกล่าวว่า “น่าสงสัยว่าพวกเขาจะมาจากทางนั้นไม่ได้” เพราะ “เห็นได้ชัดว่ามีกองกำลังไม่เพียงพอ”

และด้านยูเครนกำลังวางแผนรุกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ขณะที่รอการส่งมอบรถถังต่อสู้และขีปนาวุธพิสัยไกลของฝ่ายตะวันตกตามสัญญา ซึ่งรวมถึงระบบจรวดใหม่จากสหรัฐฯ ที่จะช่วยเพิ่มระยะการโจมตีของกองกำลังยูเครนเป็นสองเท่าแต่ดานิลอฟกล่าวว่าเกราะหนักและกระสุนปืนใหญ่ โดยเฉพาะขนาดลำกล้อง 155 มม. อยู่ในความต้องการเร่งด่วนของเคียฟ เนื่องจากเผชิญการโจมตีครั้งใหม่จากอำนาจการยิงหนักของรัสเซีย

“มีคำถามมากมายขึ้นอยู่กับปริมาณของกระสุน” เขากล่าว “เพราะถ้าคุณมีอาวุธแต่ไม่มีอะไรจะยิง นี่ถือเป็นความท้าทาย”

กองกำลังของมอสโกยังได้ปล่อยการโจมตีทางอากาศเป็นประจำในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยใช้ขีปนาวุธและโดรนเพื่อกำหนดเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครนและเป้าหมายพลเรือนอื่นๆ ดานิลอฟกล่าวว่ายูเครนจะได้รับความชอบธรรมในการโจมตีเป้าหมายภายในรัสเซีย แม้ว่าเจ้าหน้าที่เคียฟจะไม่ยอมรับต่อสาธารณะว่าโจมตีนอกพรมแดนยูเครน

“สมมติว่ามีจุดหนึ่งในรัสเซียที่เรารู้แน่นอนว่ามีอุปกรณ์ยิงขีปนาวุธใส่ลูก ๆ ของเรา” เขากล่าว “เราต้องเฝ้าดูจุดนี้อย่างสงบและหลับตา – หรือต้องทำลายทิ้งหากมีความสามารถ? หากมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ก่อให้เกิดการทำลายล้างต่อประเทศของเราเราจะต้องทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ นี่คือสงคราม”

รัฐมนตรีกลาโหม Oleksii Reznikov กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ยูเครนจะใช้อาวุธพิสัยไกลที่สหรัฐฯ ให้คำมั่นว่าจะโจมตีหน่วยรัสเซียในดินแดนยูเครนที่ถูกยึดครองเท่านั้น

 

Cr.https://www.reuters.com/world/europe/russian-offensive-expected-include-kharkiv-zaporizhzhia-regions-ukraine-security-2023-02-07/