วากเนอร์พรึบแอฟริกากลาง! รัสเซียช่วยมาลีไล่ฐานทัพเยอรมนี อังกฤษ เยอรมนีพ้นปท.แล้ว ทำสหรัฐหัวร้อนฉ่า

0

จากที่กลุ่มประเทศแอฟริกาต่างออกมาแสดงจุดยืนในการยืนข้างรัสเซีย โดยร่วมค้าขาย เป็นพันธมิตรกัน ขณะที่หลายประเทศมีประชาชนชุมนุมต่อต้านชาติที่เข้าไปแทรกแซงกอบโกยผลประยชน์ในประเทศด้วย

ล่าสุดวันนี้ 09 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update เผยแพร่ข้อความถึงความคืบหน้าในท่าทีของประเทศมาลีต่อชาติตะวันตกที่เข้ามาในประเทศ ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่น่าสนใจว่า

“สหรัฐ มีหลักคิดมาตลอดว่า ความไม่มั่นคงของคนอื่น คือความมั่นคงของตน และ ไปก่อสงครามนอกบ้าน จะได้ไม่มีสงครามในบ้าน แนวความคิดระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวแบบนี้โลกจึงเกิดความระส่ำระสายมาหลายทศวรรษ

นายนิโคเลย์ ปาทรุเชฟ เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย อธิบายว่า สหรัฐฯ ต้องการสร้างแหล่งเพาะพันธุ์ความตึงเครียดใหม่ขึ้นทั่วโลก เพื่อทำการทดลองทางภูมิรัฐศาสตร์ในหลายทวีปของโลก

ขณะนี้ได้ทำการทดลองในยุโรป จนเกิดปัญหาความขัดแย้งตึงเครียดทางสังคมมากขึ้นทุกวัน เพื่อสร้างความไม่มั่นคงให้ยุโรป เกิดความอ่อนแอ ต้องยอมพึ่งพิงสหรัฐฝ่ายเดียว และสหรัฐ ยังทดลองทำในย่านเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง แอฟริกา และละตินอเมริกา ไปพร้อมกันด้วย

แอฟริกา เป็นทวีปที่สหรัฐ ทำการทดลองทางภูมิรัฐศาสตร์ให้เกิดความไม่มั่นคง เพาะพันธุ์กลุ่มก่อการร้าย สนับสนุนเงินและอาวุธ สร้างความวุ่นวาย แม้มีทรัพยากรมาก แต่ก็เสียโอกาสพัฒนามานานหลายสิบปี

ล่าสุดนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เดินทางไปเยือนประเทศมาลีอย่างเป็นทางการ พบกับประธานาธิบดี  Assimi Goïta ให้การต้อนรับด้วยความอ่อนน้อม

ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกันนาย อับดูลาย ดิออป รัฐมนตรีต่างประเทศมาลี เปิดโปงว่า ประเทศของเขาปฏิเสธความร่วมมือเพิ่มเติมกับฝรั่งเศส เนื่องจากความสัมพันธ์ไม่เป็นไปตามผลประโยชน์ของชาติอีกต่อไป

ประเทศใดๆ ที่ต้องการร่วมมือกับประเทศของเขาจะต้องปฏิบัติตามหลักการแห่งอำนาจอธิปไตยของมาลี และต้องเคารพในสิทธิ ที่จะเลือกพันธมิตรชาติใดก็ได้ที่ต้องการ

เป้าหมายคือการส่งเสริมความสามารถที่เป็นอิสระปกป้องความสมบูรณ์ของมาลี และในวันนี้ เรามีรัสเซียจึงสามารถทำเช่นนั้นได้ สำหรับฝรั่งเศส พวกเขาไม่เคารพในผลประโยชน์ของมาลี เป็นหุ้นส่วนที่ไม่จริงใจ จุดชนวนความขัดแย้งในหลายส่วนของสังคม จึงได้ข้อสรุปทั้งหมดแล้วว่า ความร่วมมือกับฝรั่งเศสไม่เป็นไปตามความปรารถนาของประชาชนชาวมาลี จึงยุติความสัมพันธ์ทั้งหมด

ด้านนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้คำมั่นว่ารัสเซียจะให้การสนับสนุนช่วยเหลือชาติที่เป็นมิตร ด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาการค้า ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการสู้รบของกองทัพมาลี และการฝึกอบรมทหารและตำรวจที่บังคับใช้กฎหมาย คำขอของชาวมาลีกำลังได้รับการตอบสนองอย่างเป็นระบบนับจากนี้

มาลีด้วยความช่วยเหลือจากรัสเซีย ได้ขับไล่ฐานทัพและกำลังทหารจากฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี ออกจากประเทศของตนจนไม่เหลือ

ขณะนี้นักรบ Wagner รัสเซีย พรึบเต็มทวีปแอฟริกากลางแล้ว ท่ามกลางอาการหัวร้อนของสหรัฐ และฝรั่งเศส ที่ข่มขู่ต่างๆ นานา ให้ถอยห่างรัสเซียทแต่คำขู่เสียงแหบพร่า อำนาจระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเหล่านั้นไร้ผล เพราะยุคนี้มีอาวุธเท่ากันอะไรที่ชาวตะวันตกเคยใช้ข่มขู่ชาวแอฟริกา

รัสเซียก็ส่งมาให้สวนกลับชาวตะวันตกได้เช่นกัน บัดนี้แอฟริกา ปลดแอกจากชาวตะวันตก และขาใหญ่รัสเซียแผ่บารมีแทนแล้วแน่นอน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454