จีน-รัสเซีย ส่งกำลังพล-มอบเงินช่วยตุรเคีย-ซีเรีย ขณะสหรัฐ ส่งนาวิกฯกู้ซากบอลลูน ยืนยันปล้นน้ำมัน-ข้าวสาลีต่อ

0

จีน-รัสเซีย ส่งกำลังพล-มอบเงินช่วยตุรเคีย-ซีเรีย ขณะสหรัฐ ส่งนาวิกฯกู้ซากบอลลูน ยืนยันปล้นน้ำมัน-ข้าวสาลีต่อ

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 กองบัญชาการกองเรือสหรัฐฯ โพสต์ภาพถ่ายหลายภาพบนเพจเฟซบุ๊ก โดยแสดงให้เห็นเศษซากบอลลูนขนาดใหญ่ที่ถูกลากขึ้นเรือ โดยระบุว่า ลูกเรือที่กู้เศษซากบอลลูน เมื่อวันที่ 5 ก.พ. เป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดของกองทัพเรือ อุปกรณ์ดังกล่าว ที่เก็บกู้มาได้จะถูกส่งตรวจสอบเพื่อดูว่าเป็นอุปกรณ์สอดแนมจริงหรือไม่

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ลึก 7 กม.ในตุรกี (ทูร์เคีย) นั้นนาย Fuat Oktay รองประธานาธิบดีตุรกี รายงาน ยอดอัพเดท ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวดังนี้

1. ตุรกี เสียชีวิต 5,894 ราย บาดเจ็บ 34,810 ราย
2. ซีเรีย เสียชีวิต 1,932 ราย บาดเจ็บ 3,950 ราย แยกเป็น
– พื้นที่ฝ่ายรัฐบาล มีรายได้ 20% เสียชีวิต 812 ราย และบาดเจ็บ 1,449 ราย
– พื้นที่ฝ่ายกบฎ ที่สหรัฐ ยึดเพื่อโขมยน้ำมัน และข้าวสาลี มีรายได้ 80% ผู้เสียชีวิต 1,120 ราย บาดเจ็บกว่า 2,500 ราย

โดยยอดผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ ยังค้นพบเพิ่มใต้ซากปรักหักพังอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ การกู้ภัยทำได้ยากลำบาก เพราะอาคารยังคงพังทลายลงมาเป็นระยะเกิดอันตรายต่อหน่วยกู้ภัย ที่คาดว่าต้องประกาศภาวะฉุกเฉินไปอีก 3 เดือน
นอกจากทีมกู้ภัย กลาโหมรัสเซีย ไม่พูดมากแต่ส่งทหารกว่า 300 นาย อย่างรวดเร็วไปอยู่หน้างาน ใช้เครื่องจักร กำลังพลรื้อซากอาคาร ช่วยชีวิตคนออกมารักษาใน รพ.สนามทหารก่อน เรื่องอื่นเอาไว้ทีหลัง

ล่าสุดจีน ก็ไม่พูดมากเช่นกัน มอบเงินให้เปล่า 40 ล้านหยวน (197.5 ล้านบาท) ให้กับรัฐบาลตุรกี พร้อมกับกระทรวง Emergency Management ส่งทีมกู้ภัยของจีน 82 คน ที่มีประสบการณ์แผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ออกเดินทางจากปักกิ่งเพื่อไปตุรกีด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำพิเศษอยู่หน้างานแล้ว

ด้านสหรัฐ แค่แถลงรับปากว่าจะช่วย แต่ยืนยันจะไม่ยุติคว่ำบาตรชาวซีเรียที่ประสบภัย และต้องยึดพื้นที่โขมยน้ำมัน และข้าวสาลีเอากลับบ้านต่อไป ส่วนหน่วยกู้ภัยก็ยังไม่ได้เตรียมอะไร ที่ทำตอนนี้คือ สั่งนาวิกโยธิน กองทัพเรือ พยายามกู้ลูกโป่งบอลลูนตรวจสภาพอากาศของจีนที่สหรัฐ ทุ่มอุปกรณ์และงบทางทหาร 1,000 ล้าน ใช้เครื่องบินรบ F-22 ยิงขีปนาวุธติดหัวรบลูกละ 1 ล้านดอลลาร์ ( 33.4 ล้านบาท) ยิงลูกโป่งตกเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกพื้นที่ทะเลหลวงนอกเขตสหรัฐ

พล.อ.อ. Glen VanHerck ผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันการบินและอวกาศอเมริกาเหนือและกองบัญชาการเหนือของสหรัฐ ระบุว่าลูกโป่งบอลลูนมีความสูงราว 200 ฟุต บรรทุกอุปกรณ์วิจัยสภาพอากาศอุตุนิยมวิทยา ขนาดเท่ารถโรงเรียน 3 คัน น้ำหนักบรรทุกเท่ากับเครื่องบินโดยสารเกิน 2,000 ปอนด์ พื้นที่ผิวลูกโป่งเอกชนจีน มีขนาดราว 4,921 ตารางฟุตเทียบเท่าสนามฟุตบอลมากกว่า 15 สนาม

เวนดี้ เชอร์แมน รองเลขาธิการแห่งรัฐ จัดงานใหญ่ระดับอภิโลก เชิญเจ้าหน้าที่กว่า 150 คนจากสถานทูตบริวารฝ่ายระเบียบโลกเก่าราว 40 ชาติ มาฟังการบรรยายสรุปเหตุการณ์ยิงลูกโป่บอลลูนอุตุนิยมวิทยา กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐ ตื่นเต้นมาก ส่งข้อมูลเกี่ยวกับลูกโป่งนี้ไปยังสถานทูตสหรัฐฯ ทุกแห่ง ชาติพันธมิตรและบริวาร

จากนั้นบรรยายสรุปให้กับนักการเมือง Gang of Eight ทั้ง 2 พรรคผู้นำรัฐสภา 8 คน ที่ได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวกรองแห่งชาติ และจะเข้าไปบรรยายสรุปในสภาคองเกรส แบบยิ่งใหญ่ไฟกระพริบอีกด้วย
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสหรัฐ ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า ไม่สามารถดำเนินการยิงลูกโป่งบอลลูนอุตุนิยมวิทยาเอกชนจีนในทันทีที่พบได้ เพราะไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการกระทำที่เป็นศัตรูหรือเจตนาที่เป็นปรปักษ์ใดๆ

วิเคราะห์ว่า..ที่ผ่านมาหลายสิบปี บอลลูนเดินทาง และตรวจสภาพอากาศทางอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐ และชาติในยุโรป ก็ถูกกระแสลมบนที่สูงกว่าเส้นทางการบินพาณิชย์พัดหลุดไปถึงน่านฟ้าของรัสเซีย และจีน ที่กว้างใหญ่เป็นประจำ แต่ 2 ชาตินี้ก็เห็นว่าเป็นเหตุสุดวิสัยขอกันกินมากกว่านี้ ก็ไม่ได้ใช้อาวุธยิงตกแต่อย่างใด เพราะไม่นานลมก็พัดออกไปพ้นเขตเอง อีกทั้งระยะที่สูงในชั้นบรรยากาศนั้น

ตามธรรมเนียมเป็นพื้นที่ส่วนกลางใช้เป็นที่ปล่อยบอลลูนตรวจสภาพอากาศร่วมกันคล้ายพื้นที่ทะเลหลวงเดินเรือเอกชน ในปี 1931 สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมนี ก็เคยส่งบอลลูนยักษ์ ไปลงที่ดินแดนสหราชอาณาจักร คู่สงครามก็เป็นปกติดี

แต่ที่ฝ่าฝืนน่านฟ้า น่านน้ำ และดินแดนชัดเจน รัฐบาลประกาศห้าม คือ เครื่องบินรบ เรือรบ กองทหารของสหรัฐ ทุกวันนี้ก็ยังคงฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาล ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ฝ่าฝืนมติสหประชาชาติ (UN) ในดินแดนซีเรีย และมลฑลไต้หวันของจีน สหรัฐ ไม่ต้องส่งทีมกู้ภัยไปช่วยซีเรีย พลเมืองเขาก็คงไม่ว่าไร แค่มีคำสั่งถอนทัพเถื่อน และถอนทหารออกไปทั้งหมดตามมติ UN จากดินแดนพวกเขา ไม่โจรกรรมโขมยน้ำมัน และข้าวสาลี ก็ถือว่าช่วยกู้ภัยพิบัติซีเรียรอดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454