ยูเครนผวา! ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรัสเซียยิงเครื่องบินรบ Su-25 กระจุย คา Kramatorsk

0

08 กุมภาพันธ์ 2566 – สำนักข่าว TOP WAR รายงานว่า มีการเผยแพร่รายละเอียดของการทำลายเครื่องบินโจมตี Su-25 ของกองทัพยูเครนในบริเวณใกล้เคียง Kramatorsk ร่วมกับผู้บัญชาการฝูงบินที่ขับเครื่องบินลำนี้ เมื่อพิจารณาจากคำกล่าวของเพื่อนร่วมงาน นักบินถูกสรุปโดยความไร้ความสามารถของเขา ซึ่งแสดงออกมาด้วยความไม่รู้เกี่ยวกับอาวุธในคลังแสงของเครื่องบินรบรัสเซีย

ตามที่สหายคนหนึ่งซึ่งจับคู่กับนักบินที่กระดก พวกเขาเข้าใกล้เป้าหมายแล้ว เที่ยวบินนี้ดำเนินการในระดับความสูงต่ำ เห็นได้ชัดว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการยิงต่อต้านอากาศยาน ในเวลาเดียวกัน เรดาร์ทางอากาศก็สังเกตเห็นเครื่องบินรบของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม นักบินยูเครนยังคงเคลื่อนไหวต่อไป โดยเชื่อว่าพวกเขาอยู่นอกระยะการทำลายเครื่องบินของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซีย ผลก็คือ ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยไกลได้ทำให้เครื่องบินโจมตีลำหนึ่งกระเด็น แม้ว่ามันจะพยายามหลบหลีกก็ตาม นักบินดีดตัวออก แต่ตกเนื่องจากร่มชูชีพไม่เปิดเนื่องจากระดับความสูงของการบินต่ำ

เป็นไปได้มากว่านักบินยูเครนเชื่อว่าพวกเขาสามารถชนกับขีปนาวุธระยะกลางที่มีระยะยิง 100-160 กม. (R-27, R-77, R-33) เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปในปี 2014 R-37 ได้ถูกนำไปใช้ (หลังจากปรับปรุงแล้ว ได้รับชื่อ R-37M) ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายทางอากาศจากระยะไกลกว่า 300 กม.

R-37Ms ไม่ได้ใช้ในช่วงเดือนแรกของความขัดแย้ง แต่ปรากฏในฤดูร้อน พวกมันอันตรายมากเนื่องจากระยะของมัน และสามารถคุกคามเครื่องบินของยูเครนได้ แม้ว่าจะถูกไล่ออกจากน่านฟ้าของรัสเซีย หากคุณตรวจไม่พบการเปิดตัวของจรวดนี้ แต่จะตายในไม่ช้า นักบินยูเครนคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ The War Zone

 

Cr. https://en.topwar.ru/210426-ne-ushel-ot-dalnobojnoj-rakety-podrobnosti-porazhenija-su-25-vsu-rossijskim-istrebitelem.html