ดีกับมิตรกร้าวต่อศัตรู!! อิหร่านยกทีมกู้ภัยช่วยซีเรีย-ตุรเคีย เยือนรัสเซียอวดโฉมฐานทัพใต้ดิน เก็บบินรบ-โดรนพลีชีพ

0

อิหร่านเดินหน้าช่วยเหลือตุรเคียและซีเรีย หลังภัยพิบัติครั้งใหญ่อย่างไม่รีรอและแบ่งแยก ประธานาธิบดีอิหร่าน อิบราฮิมไรซี แสดงความพร้อมของประเทศได้ให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาทุกข์อย่างเร่งด่วนแก่ทั้งสองประเทศ ข้อมูลล่าสุด พบผู้เสียชีวิตอยู่ที่ ๕,๘๙๔ รายในตุรเคีย และอย่างน้อย ๑,๙๓๒ รายในซีเรีย รวมผู้เสียชีวิตทั้งหมด ๗,๘๒๖ ราย

ในข้อความแยกต่างหากถึงตุรกีและซีเรียเมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีอิหร่านแสดงความเสียใจต่อสองประเทศมุสลิมเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

ฮุสเซน อมิราบดอลลาเฮียน(Hossein Amirabdollahian)รมว.ต่างประเทศอิหร่าน สนทนาทางโทรศัพท์กับ ไฟซาล เมคแดด (Faisal Mekdad) รมว.ต่างประเทศซีเรียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อรัฐบาลและประชาชนชาวซีเรียต่อเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศ เขากล่าวว่าอิหร่านพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ซีเรียอย่างเต็มที่ และแจ้งข่าวการส่งทีมกู้ภัยไปซีเรียในทันที

พร้อมทั้งสนทนาทางโทรศัพท์กับเมฟลุต คาวูโซกลูรมว.ต่างประเทศตุรกี  และยืนยันว่า อิหร่านยืนหยัดเคียงข้างประชาชนและรัฐบาลตุรกีในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้พร้อมส่งมอบความช่วยเหลือทันที

รมว.ต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า“ตามคำสั่งโดยตรงของประธานาธิบดีที่นับถือ ในคืนนี้ ทีมแพทย์และกู้ภัยของสมาคมเสี้ยววงเดือนแดงแห่งอิหร่านเดินทางไปถึงตุรกีเพื่อให้ความช่วยเหลือในกระบวนการช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวแล้ว”

ในยามเกิดภัยพิบัติอิหร่านไม่อิดเอื้อนเข้าช่วยเหลือประเทศมุสลิมเพื่อนบ้านในทันทีไม่เกี่ยงงอนความแตกต่างทางแนวคิดหรือนโยบายต่างประเทศในช่วงเวลาเดียวกัน รมว.ด้านความมั่นคงของอิหร่านได้เดินทางไปรัสเซียเพื่อหารือเกี่ยวกับความมั่นคง และมีการเปิดตัวฐานทัพใต้ดินขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก เพื่อส่งสัญญาณบอกเมกาและอิสราเอลกลายๆว่าของจริงอยู่ใต้ดินไม่ต้องส่งโดรนมาป่วนสร้างภาพ 

วันที่ 8 ก.พ. ว่าสำนักข่าวแห่งชาติอิหร่านไออาร์เอ็นเอและทาซนิมนิวส์ รายงานว่าเตหะรานอวดโฉมฐานทัพอากาศใต้ดิน “อีเกิล-๔๔” (Eagle 44) ซึ่งพื้นที่ของฐานทัพมีขนาดใหญ่เพียงพอเก็บเครื่องบินขับไล่และอากาศยานไร้คนขับ

แน่นอนว่า รายงานของไออาร์เอ็นเอไม่ได้ระบุเกี่ยวกับ ตำแหน่งที่ตั้งของฐานทัพ แต่เน้นย้ำว่า สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในฐานทัพสำคัญที่สุดของประเทศ อนึ่ง การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการเคยเสนอรายงานครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ว่ากองทัพอิหร่านมีแผนก่อสร้าง “ฐานทัพใต้ดินอีกแห่งหนึ่ง”

เสนาธิการกองทัพอิหร่าน พลตรี Mohammad Hossein Baqeri และผู้บัญชาการทหารบกอิหร่าน พลตรี Abdolrahim Mousavi เข้าเยี่ยมชมฐานทัพอากาศใต้ดินชื่อ อ๊อกฮับ-๔๔(Oghab-44) คำว่าอ๊อกฮับแปลว่า “อินทรี หรืออีเกิ้ลในภาษาอังกฤษ) จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Eagle-44

เตหะรานได้เผยแพร่วีดิโอ อวดโฉมฐานทัพอากาศทางยุทธวิธี และระบุว่าสามารถรองรับและเตรียมเครื่องบินต่างๆ รวมถึงเครื่องบินรบ เครื่องบินทิ้งระเบิด และยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับสำหรับภารกิจต่างๆ

ฐานทัพใต้ดินประกอบด้วยส่วนต่างๆ เช่น พื้นที่แจ้งเตือน ฐานบัญชาการ โรงเก็บเครื่องบินรบ ศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษา อุปกรณ์นำทางและสนามบิน และถังเชื้อเพลิง

อีเกิล-๔๔ เป็นหนึ่งในฐานทัพใต้ดินทางยุทธวิธีหลายแห่งของกองทัพอากาศที่ถูกสร้างขึ้นทั่วอิหร่านในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยพิจารณาจากความจำเป็นในการปฏิบัติงานของหน่วยกองทัพอากาศและข้อกำหนดในการป้องกันพลเรือน

ฐานเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นตามสัดส่วนของความต้องการและมีปัจจัยด้านความปลอดภัยสูง ตั้งอยู่ใต้พื้นที่ภูเขาเพื่อให้สามารถใช้ในการปฏิบัติการทางอากาศที่น่าประหลาดใจในจุดและเวลาที่ศัตรูไม่คาดคิด

ฐานทัพใต้ดินรองรับเครื่องบินขับไล่ไอพ่นในสถานที่ปลอดภัย และทำให้เครื่องบินมีระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระเบิดและมิสไซล์ต่างๆ ซึ่งช่วยให้ปฏิบัติการทางอากาศขัดแย้งกัน และขยายขอบเขตการโจมตีเชิงกลยุทธ์ต่อเป้าหมายระยะไกล

กองทัพอากาศอิหร่านได้เปิดตัวฐานทัพโดรนใต้ดินที่มีชื่อว่า “ฐานโดรน ๓๑๓” แล้ว พัฒนาการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบ่งชี้ว่ากองทัพอากาศมีรายละเอียดแผนการพัฒนาฐานทัพใต้ดินทั่วอิหร่านอย่างชัดเจน

ในช่วงเวลาเดียวกันอิหร่านกำลังเยือนรัสเซียเพื่อเจรจาด้านความมั่นคงระดับภูมิภาค

อาลี ชัมคานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านเดินทางไปรัสเซียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมเซสชั่นที่ห้าของการเจรจาด้านความมั่นคงระดับภูมิภาค หรือที่เรียกว่า Moscow Format Consultations on Afghanistan ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันพุธที่ ๘ ก.พ.๒๕๖๖ นอกจากนี้ ชัมคานียังวางแผนที่จะจัดการประชุมกับหน่วยงานต่างประเทศของเขานอกรอบการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการพัฒนาในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติด้วย

เจ้าหน้าที่อิหร่านจะประชุมกับนิโคไล ปาตรุเชฟ(Nikolai Patrushev) เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย เพื่อประเมินการดำเนินโครงการเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการค้าร่วมกันระหว่างเตหะรานและมอสโก

การประชุมนี้เปิดตัวในปี ๒๕๖๐ เป็นเวทีระดับภูมิภาคที่มีผู้แทนพิเศษของรัสเซีย อิหร่าน อัฟกานิสถาน อินเดีย จีน และปากีสถานเข้าร่วม หน้าที่คือการอำนวยความสะดวกในการประนีประนอมทางการเมืองระหว่างรัฐบาลคาบูลที่ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติและกลุ่มตอลิบาน สร้างสันติภาพ และรับประกันความมั่นคงในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง