นาซ่าฝันค้างอีก!จะจ้างจรวดสำรวจดาวเคราะห์น้อยทำเหมืองหาเงินใช้หนี้ สุดท้ายเงิบมหาลัยดังสหรัฐชี้อาจแค่กองเศษหิน

0

จากที่วันนี้ 08 กุมภาพันธ์ 2566 World Update ได้นำเสนอถึง PULSAR (ดาวนิวตรอน) โดยนักวิทยาศาสตร์จีน พบดวงใหม่กว่า 740 ดวง ขณะที่สหรัฐเองก็พยายามช่วงชิงทรัพยากรที่อยู่ในอวกาศ โดยอ้างถึงมูลค่ามหาศาลหากได้นำกลับมาสู่โลก

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update โพสต์เผยแพร่ไว้มีข้อมูลที่น่าสนใจบางส่วนระบุว่า “เจียง เผิง หัวหน้าทีมวิศวกรของ FAST ระบุว่า พบดาวนิวตรอนมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ดาวนิวตรอนทดสอบ เพื่อสำรวจหลักฐานของการมีอยู่ของคลื่นความโน้มถ่วง

ส่วนดาวเคราะห์น้อย 16 PYSCHE รูปทรงคล้ายมันฝรั่ง มีเส้นผ่านศูนย์กลาง  224 กม. อาจแยกตัวออกมาจากดาวเคราะห์ที่แตกเป็นเสี่ยงๆ แล้วโคจรรอบดวงอาทิตย์ ราว 235 – 309 ล้านไมล์ อยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าดาวดวงนี้ อาจเป็นสิ่งที่หลงเหลือหลังการชนกันในอวกาศชั้นนอก ทำให้เหลือแกนที่ยังสมบูรณ์ องค์การอวกาศสหรัฐ (NASA) จ้องดาวเคราะห์น้อย 16 PYSCHE น้ำลายไหลมานานแล้ว เพราะหวังว่ามันเป็นดาวโลหะขนาดใหญ่

นักวิทยาศาสตร์ NASA ฝันว่าพบสนามแม่เหล็ก ซึ่งจะบ่งบอกถึงสิ่งมีชีวิตในอดีต เนื่องจากดาวเคราะห์น้อย 16 PYSCHE เป็นแกนของดาวเคราะห์  ควรประกอบด้วยแร่ เหล็ก นิกเกิล แพลทินัม อิริเดียม และทองคำ มูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ มากกว่า GDP โลก 7,000 เท่า  องค์การ NASA จึงจะส่งยานอวกาศไปสำรวจ

สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา องค์การ NASA สหรัฐ มีแผนส่งยานอวกาศ  Psyche ไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ แต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะติดปัญหาเรื่องการพัฒนา ที่ขณะนั้นมีปัญหายาน Artemis l ส่งขึ้นไปจากโลกไม่ได้ เพราะองค์การ NASA ไม่มีศักยภาพสร้างเครื่องยนต์จรวดขับดันได้เองเหมือนองค์การอวกาศจีน และรัสเซีย ทำให้สหรัฐ ต้องว่าจ้างเอกชนผลิต

ตุลาคม 2566 ปีนี้องค์การ NASA จะแก้มือด้วยการว่าจ้างจรวดขับดัน Falcon Heavy ของบริษัท SpaceX นำยานอวกาศเดินทางไปดาวเคราะห์น้อย 16 PYSCHE ใช้เวลาในการเดินทาง 3 – 5 ปี ถึงราวปลายทางปี 2569

สหรัฐ อาจคาดหวังจะส่งกองทัพอวกาศไปยึดดาวดวงนี้ จับจองเป็นเจ้าของ เพื่อทำเหมืองแร่มีค่า แล้วขนกลับมา แต่ผลการวิจัยล่าสุดของ University of Arizona ระบุว่าดาวเคราะห์น้อย 16 PYSCHE อาจไม่เป็นโลหะ หรือหนาแน่นเท่าที่เคยคิด เพราะจริงๆ แล้ว ดาวนี้อาจเป็นแค่กองเศษหินมากกว่าที่จะเป็นแกนกลางของดาวเคราะห์

ภารกิจที่จะเกิดขึ้นของ NASA ควรยุติการถกเถียงเกี่ยวกับองค์ประกอบของ Pysche เสียที งานวิจัยดังกล่าว ทำให้สหรัฐ หดหู่มากเพราะจะลดคุณค่าของดาวเคราะห์น้อยไม่ต่างจากเศษหินหลังบ้านธรรมดา

วิเคราะห์ว่า เป็นการปั่นกระแสดาวมีค่าเกินจริงของ NASA เท่านั้น เพราะรัฐบาลสหรัฐ ก่อหนี้เกินเพดาน 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ แม้ลากดาวแบบนี้ 3 ดวงมาขายที่โลก ก็ยังใช้หนี้ไม่หมด จึงหวังให้สภาคองเกรส จะขยายเพดานหนี้เพิ่มอีก 2.5 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อซื้ออาวุธไปทำสงครามกับรัสเซีย และจีนตามแผนในปี 2025 อีกทั้งต้องใช้เงินจากโครงการสำรวจดาวเคราะห์นี้ 985 ล้านล้านดอลลาร์แต่ตอนนี้เงินไม่พอ ยังค้างจ่ายอีกมาก

คิดง่ายๆ ว่าในขณะนี้ NASA ส่งยาน Artemis 2 และ 3 นำมนุษย์อวกาศไปลงจอดบนขั้วใต้ดวงจันทร์ใกล้โลก ขุดแร่พลังงาน Helium-3 กลับบ้านได้หรือยัง? ถ้ายัง คำตอบไปลงบนดาวเคราะห์น้อย 16 PHYCHE ก็แบบเดียวกัน

ช่วงนี้สหรัฐ จึงแก้เขินด้วยการทุ่มงบประมาณไปราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ใช้เครื่องบินขับไล่กองทัพเป็นสิบลำ เรือรบ และอุปกรณ์ทางทหาร ขีปนาวุธลูกละ 1 ล้านดอลลาร์ ขึ้นไปทะเลาะกับลูกโป่งบอลลูนตรวจอากาศของจีน ตกลงมา และยังยืนยันว่าจะไม่คืนซากลูกโป่งนั้นให้จีน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454