เปิดภาพกองทัพสหรัฐขนยานเกราะ Bradley ใส่เรือท่า Southampton อังกฤษส่งต่อยูเครน ขณะรัสเซียรอต้อนรับ

0

จากกรณีแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ตอนใต้ของตุรกี (ทูร์เคีย) และตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ตามด้วย อาฟเตอร์ช็อกอีก 185 ครั้ง ต่อมาเกิดแผ่นดินไหวซ้ำขนาด 6.6 และ 6.5 อีก 2 ครั้ง ซึ่งหลายชาติต่างเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้วนั้น

ทั้งนี้ยังมีความเคลื่อนไหวจาก Blockdit World Update ที่ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2566 ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบางช่วงว่า ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากไปแล้วกว่า 3,800 ราย บาดเจ็บราว 17,000 ราย

แยกเป็นในตุรกี เสียชีวิตราว 2,379 ราย บาดเจ็บ 14,483 คน และซีเรีย เสียชีวิต 1,444 ราย บาดเจ็บกว่า 2,400 คน ( WHO คาดว่าอาจมีผู้เสียชีวิตถึง 20,000 ราย) และกำลังช่วยกันค้นหาในซากปรักหักพังอีกจำนวนมาก ในตุรกี มีผู้ประสบภัย 7,840 คนได้รับการช่วยเหลือจากซากปรักหักพัง ใช้ทีมค้นหาและกู้ภัย 11,022 คนกำลังทำงานในภาคสนาม

อาสาสมัครภาคประชาชนอีกกว่า 25,000 คน รวมทั้งทหาร กำลังค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ตุรกี ประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 7 วัน

ประธานาธิบดีวลาดิมีย์  ปูติน ผู้นำรัสเซีย เสนอส่งทีมกู้ภัยรัสเซียไปช่วยเหลือทั้งตุรกีและซีเรีย  ผู้นำทั้ง 2 ชาติที่ประสบภัยขอบคุณอย่างอบอุ่นสำหรับความรวดเร็วและจริงใจเช่นนี้ และยอมรับความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยรัสเซียอย่างสุดซึ้ง

กระทรวงเหตุฉุกเฉินของรัสเซีย เร่งบินไปยังซีเรีย พร้อมหน่วยกู้ภัยมืออาชีพที่มีอุปกรณ์เครื่องมือ ใช้เครื่องบิน Ilyushin-76 กู้ภัยฉุกเฉินไปยังทั้ง 2 ประเทศ

บริษัทพลังงานปรมาณู Rosatom ของรัสเซีย ยืนยันว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Akkuyu ที่กำลังก่อสร้างทางตอนใต้ของ Turkiye ไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

โบราณสถานปราสาทกาซีอันเตป” (Gaziantep Castle) อายุ 2,200 ปี ในตุรกี สร้างขึ้นครั้งแรกในยุคจักรวรรดิฮิตไทต์ ต่อมาสร้างเป็นปราสาทหลักในสมัยจักรวรรดิโรมัน องค์การ UNESCO ขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก บัดนี้ได้พังทลายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

รัสเซียมีฐานทัพเรือใน Tartus บนชายฝั่งซีเรีย และฐานทัพอากาศ Khmeimim ทางตอนเหนือของ Tartus สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในซีเรียไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวเช่นกัน

พล.อ. เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย มีคำสั่งให้กองทัพรัสเซียในซีเรียช่วยเหลือในการกู้ภัยด่วน ให้ความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ทหารรัสเซียมากกว่า 300 นาย ยุทโธปกรณ์ 60 ชิ้นที่เกี่ยวข้องเริ่มดำเนินการทันที

ชาติพันธมิตรรัสเซีย อดีตสหภาพโซเวียต , ยุโรป , อาหรับ อีกกว่า 17 ชาติ และอิสราเอล เสนอส่งทหาร หน่วยกู้ภัย และความช่วยเหลือไปช่วยตุรกี และซีเรีย

อีกด้านหนึ่ง กองทัพสหรัฐ เร่งขนยานเกราะต่อสู้ทหารราบ Bradley จำนวน 60 คัน ใส่เรือที่เดินทางมาถึงท่าเรือ Southampton ของสหราชอาณาจักร เพื่อส่งไปทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454