เปิด(ส)ภาพทหารรับจ้างสหรัฐ! เทียบทหารเคียฟแนวหน้าแห่ยอมแพ้ขอไปอยู่รัสเซีย เปลี่ยนชื่อไม่กลับยูเครนอีก

0

จากที่มีรายงานถึงทหารกองกำลังผสมของยูเครนได้หลบหนีออกจากแนวหน้า ทิ้งยุทโธปกรณ์ไว้ที่แนวหน้า ขณะที่รัฐบาล กองทัพยูเครนก็เร่งเกณฑ์คนเข้าไปสู้รบกับรัสเซียเพิ่มอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุดวันนี้ 08 กุมภาพันธ์ 2566 Blockdit World Update โพสต์ข้อความระบุถึงสถานการณ์ในยูเครนโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเคลื่อนไหวที่แนวหน้าว่า

“นายอเล็กซีย์ ดานิลอฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงและการป้องกันแห่งชาติของยูเครน คุยโวอ้างว่า ชาวยูเครนเข้าคิวรอเพื่อรอคำสั่งระดมพลเกณฑ์ทหาร

แต่ในข้อเท็จจริงการบังคับเกณฑ์ทหารยูเครนตอนนี้วุ่นวายอลหม่านมาก เพราะใช้วิธีรุนแรง ไปจับตัวมาจากบ้าน , แจกหมายเกณฑ์วิ่งไล่จับข้างถนน จึงแทบไม่มีใครเต็มใจ

สร้างความไม่พอใจให้กับญาติพี่น้อง และออกมาประท้วงในเมืองหลวงกรุงเคียฟบ่อยๆ แต่สื่อตะวันตก และสื่อไทยไม่กล้ารายงานข่าวการกดขี่ใช้อำนาจนิยม ละเมิดสิทธิมนุษยชนนี้

เอาทหารเกณฑ์ไปฝึกแค่ 2 วัน ก็บังคับไปอยู่แนวหน้าร่วมกับกองกำลังผสมตะวันตก พวกเขากลายเป็นตัวโจ๊กให้ทหารต่างชาติล้อเลียน เมื่อใจไม่สู้ขวัญกำลังใจไม่มีก็กลัวเป็นปุ๋ยอย่างไร้สติ จึงหลบหนีออกจากตำแหน่งมอบหมาย

ประจวบกับความขัดแย้งฝ่ายการเมือง กับกองทัพงัดข้อชิงอำนาจกัน ทุจริตอาหาร อาวุธ ทหารเกณฑ์ยูเครนก็เคว้ง นั่งจับเจ่าในร่องสนามเพลาะที่ชื้นแฉะ หิมะตกหนาวจัด อุณหภูมิร่างกายต่ำ อดอาหาร น้ำดื่ม เป็นเวลาหลายวันโดยไม่ได้นอนพักผ่อนจากห่ากระสุนปืนใหญ่รัสเซียลอยมาตกรอบตัวตลอดเวลา คุณค่าการต่อสู้ทางทหารจะลดลงเหลือศูนย์ ไม่มีประสิทธิภาพรบใด

ทหารยูเครน จึงหนีทัพมากขึ้นเรื่อยๆ ทิ้งยานเกราะดีๆ อาวุธปืน กระสุนไว้ที่จุดตนเองเกลื่อนแนวหน้า จากนั้นก็หลบหนีเตลิดเปิดเปิงไปอย่างไร้สติ ยอมเสี่ยงถูกหน่วยคราเคน หรือ หน่วยธำรงวินัย ที่จะมีอำนาจเหมือนศาลทหารประหารชีวิตพวกหนีทัพถ้าหนีไปซ่อนตัวพวกทหารหนีทัพจะขนเอาของกินไปประทังชีวิต เพราะเป็นวิธีง่ายที่สุดจะรอดชีวิตต่อไปได้

ล่าสุดรองผู้แทนถาวรรัสเซียประจำสหประชาชาติ ได้อภิปรายแฉว่า ครอบครัวของเชลยศึกทหารเกณฑ์ยูเครน ที่ยอมแพ้ได้ยื่นคำขอเป็นเอกสารให้ปล่อยพวกเขาไว้ในเขตรัสเซีย เพื่อไม่ให้ต้องกลับมาอยู่ในแนวหน้าอีกต่อไป

อีกทั้งตัวบรรดาทหารยูเครนเหล่านั้น ก็แสดงความจำนงค์เป็นเอกสารไม่ให้รวมชื่อพวกเขาอยู่ในรายการแลกเปลี่ยนเชลย เพราะตระหนักดีว่าถ้ากลับไปยูเครน ก็จะถูกบังคับกลับไปแนวหน้าสู้รบอีก

ซึ่งอาจไม่โชคดีรอดชีวิต อีกทั้งการเป็นเชลยศึกรัสเซียนั้นพวกเขาจะได้รับอาหารบริบูรณ์ เสื้อผ้าความอบอุ่น และเหนือสิ่งอื่นใดไม่มีความเสี่ยงใดเลยที่จะถูกพวกเดียวกันเองประหารชีวิตหรือถูกปืนใหญ่รัสเซีย

เชลยศึกชายชาวยูเครนพวกนี้พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ติดต่อทางโซเชียลกับแฟนสาวและครอบครัว จากนั้นทางรัสเซียจะอำนวยความสะดวกให้ญาติเดินทางไปหาที่รัสเซีย

และมีจำนวนมากที่แปลงสัญชาติไปเป็นรัสเซีย เปลี่ยนชื่อ สร้างชีวิตใหม่กับครอบครัวถาวร ลืมอดีตที่ขมขื่นโดยไม่ยอมกลับไปอนาคตมืดมนที่ยูเครนอีกเลย

สรุป..ทหารเกณฑ์ยูเครน มีทางเลือก 2 วิธีคือ หนีทัพแบบนี้เสี่ยงมาก และยอมเป็นเชลยรัสเซีย แล้วแปลงสัญชาติ กินอิ่ม นอนอุ่น แบบนี้รอดแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454