เปิดภาพยานเกราะยูเครนในบัคมุตเทเพื่อน-ทิ้งอาวุธหนีกระเจิงลงน้ำ เจอรัสเซียระดม ขีปนาวุธต้านรถถัง

0

จากที่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว TOP WAR รายงาน หน่วยของกองทัพยูเครนกำลังออกจาก Artemovsk (Bakhmut) โดยยืนยันปรากฏในแหล่งข้อมูลของยูเครนและรัสเซีย เมืองถูก  PMC Wagner บุกโจมตีอย่างเปิดเผยนั้น

ทั้งนี้ สำนักข่าว TOP WAR รายงานถึงทหารยูเครนนายหนึ่งถ่ายวิดีโอโดยทหารกำลังล่าถอยจากอาร์เทมิฟสค์ ตามที่เขาพูดมี “นรก” ในเมืองไฟไหม้คำสั่งละทิ้งพวกเขาหน่วยประสบความสูญเสียอย่างหนักมีเพียงกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้นที่สามารถออกจาก Artemovsk (Bakhmut) และหน่วยสูญเสียคนไปหลายคน ก่อนการถอน

ดังนั้นข้อมูลเมื่อวานนี้ได้รับการยืนยันว่าบางหน่วยของกองทัพยูเครนกำลังออกจากเมือง การถอนทหารยูเครนบางส่วนออกจากพื้นที่ทางตอนเหนือของ Artemovsk (Bakhmut) ได้รับการยืนยันโดยชาว Wagnerites เอง ช่อง TG อย่างเป็นทางการของ PMC ระบุว่า

กองพลยานยนต์ที่ 63 ถูกถอนออกจากเมืองแล้วและเป็นไปได้ว่าคำสั่งของกองทัพยูเครนกำลังเตรียมการยอมจำนน อย่างไรก็ตามมีการเน้นย้ำว่าแถลงการณ์เมื่อวันก่อนเกี่ยวกับการพัฒนาการป้องกันของกองทัพยูเครนไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ศัตรูกำลังต่อต้านอย่างรุนแรง การต่อสู้กำลังดำเนินไปอย่างแท้จริงสำหรับบ้านทุกหลัง

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ในวันเดียวกันหลายข้อความต่อเนื่องกันด้วยว่า

“ข่าวล่าสุดก็คือกองทัพยูเครนได้ทยอยถอนตัวออกจากภาคตะวันออกของเมืองบัคมุตหลังจากพากันทิ้งฐานที่ภาคเหนือของเมืองนี้แล้ว ทหารบางกลุ่มของยูเครนหลบหนีจากฐานโดยการว่ายน้ำผ่านแม่น้ำ Bakhmutske ทิ้งอาวุธต่างๆ ไว้เบื้องหลัง ถือว่าเป็นการหนีแบบตัวใครตัวมัน และหลบหนีอย่างไร้ระเบียบวินัย

สื่อรายงานว่ากองทัพวากเนอร์ได้เปิดเส้นทางไว้เส้นหนึ่งให้กองทัพยูเครนได้ถอนตัวออกไปด้วย นอกจากนั้น ยังมีข่าวว่ากลุ่มวากเนอร์ได้รุกเข้ายึดหลายพื้นที่ในภาคเหนือของบัคมุต พร้อมทั้งยึดสถานีรถไฟของเมืองคือสถานี Stupki ไว้แล้วด้วย”

“รถยานเกราะของยูเครนทิ้งเพื่อนหนีเอาชีวิตรอด:หลังจากได้เกิดการปะทะกับกองทัพรัสเซีย พลขับรถยานเกราะของยูเครนได้อาสาเอารถยานเกราะของตนเองเป็นเกราะกำบังให้เพื่อนทหาร แต่พอรัสเซียระดมยิงด้วยอาวุธหนักถี่ขึ้น

ก็เกิดความกลัวว่าตนอาจจะถูกขีปนาวุธต่อต้านรถถัง พลขับรถ BMP -1 ของยูเครนจึงขับรถหนีไปดื้อๆ ทิ้งเพื่อนอย่างหน้าตาเฉยเลย ค่ายทหารยูเครนที่บัคมุตใกล้แตกแน่นอนแล้ว”

“กองทัพยูเครนกำลังพ่ายแพ้ที่บัคมุต:กองทัพยูเครนถูกกองทัพรัสเซียไล่ล่า และเสียชีวิตจำนวนมาก ส่วนหนึ่งทิ้งฐานหนีไปที่อื่นทางบก อีกส่วนหนึ่ง ว่ายน้ำแม่น้ำ Bakhmutske หลบหนี ทิ้งอาวุธให้กองทัพรัสเซียดูต่างหน้าแทน”